Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Kế hoạch hàng nghìn người tài' thu hút du học sinh của Trung Quốc

Đưa ra mức lương cao, tạo nhiều cơ hội việc làm trong các cơ quan nhà nước là cách mà Trung Quốc thực hiện để thuyết phục du học sinh xuất sắc trở về.

Theo nhật báo Tây Ban Nha El Pais, chính quyền Trung Quốc đã thành công trong việc khuyến khích sinh viên du học nước ngoài trở về làm việc. Bằng cách đưa ra mức lương cao, tạo cơ hội việc làm trong các cơ quan nhà nước, họ đã thuyết phục được 80% trong số nửa triệu du học sinh trở về.

Bài báo còn cho biết trong 15 năm, tỷ lệ sinh viên học tập ở nước ngoài trở về Trung Quốc đã tăng từ 15% lên 80%.

Đây là sự gia tăng chưa từng thấy, có thể do sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế đất nước hoặc các bạn trẻ Trung Quốc không thể ở lại quốc gia mà họ du học do chính sách nhập cư.

Sự trở lại này của các du học sinh cũng một phần là kết quả của chiến lược thuyết phục những sinh viên xuất sắc trở về, do các cơ quan quan trọng nhất của Trung Quốc và đơn vị chuyên trách quản lý ngân sách khổng lồ tổ chức.

'Ke hoach hang nghin nguoi tai' thu hut du hoc sinh cua Trung Quoc hinh anh 1
Trung Quốc thực hiện nhiều chương trình để thuyết phục nhân tài trở về nước làm việc. Ảnh: Xinhuanet.

Kể từ năm 1990, quốc gia đông dân nhất thế giới đã triển khai các chương trình đặc biệt hướng tới nhóm người trẻ này. Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, năm 2016, 544.500 thanh thiếu niên nước này ra nước ngoài học tập, nhưng cũng trong cùng năm đó, 432.500 du học sinh hoàn thành việc học và trở về.

Một trong những dự án nổi tiếng nhất là “Kế hoạch hàng nghìn người tài” được đưa ra vào năm 2008 với mục đích khuyến khích những nhà khoa học và chuyên gia giỏi nhất trở về quê hương.

“Những người muốn du học nên được hỗ trợ mạnh mẽ bởi vì họ phải trở về Trung Quốc”, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết vào năm 2013.

Sáu bộ tham gia gồm Giáo dục, Nhân sự, Khoa học và Công nghệ, Công nghệ thông tin và Công nghiệp, Ngoại giao và Công an phụ trách xử lý tình hình.

Giáo sư giành giải thưởng Fileds nói về giữ chân nhân tài

Giáo sư Toán học người Pháp, người đã giành giải thưởng Fileds Toán học 2010 chia sẻ câu chuyện về việc giữ chân nhân tài.

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Phu huynh buc xuc vi nhieu khoan truong thu 'qua tay' hinh anh

Phụ huynh bức xúc vì nhiều khoản trường thu 'quá tay'

0 6 2

Nhiều phụ huynh lớp 10 trường THPT Trưng Vương TP.HCM phàn nàn vì tiền phải đóng mua tivi, máy lạnh mỗi lớp hơn 22 triệu đồng. Bình quân, mỗi học sinh phải đóng 600.000 đồng.

Hang nghin nguoi tien dua Thu truong GD&DT Le Hai An hinh anh

Hàng nghìn người tiễn đưa Thứ trưởng GD&ĐT Lê Hải An

0 1635 34

Trưa 21/10, hàng nghìn người thân, bạn bè cùng đại diện các cơ quan đoàn thể đã đến Nhà tang lễ Quốc gia, số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội, tiễn biệt Thứ trưởng GD&ĐT Lê Hải An.