Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kê khống tiền đền bù đất rừng ở bán đảo Sơn Trà

Trong quá trình kiểm định đất rừng tại bán đảo Sơn Trà, Tùng cùng 3 cán bộ đã kê khống nhiều hạng mục trên phần đất giải tỏa, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách.

Ngày 20/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bốn bị can thuộc ban Giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bốn bị can gồm: Trương Thanh Tùng, Phó trưởng ban Ban giải tỏa đền bù số 2; Nguyễn Song Hùng, cán bộ kỹ thuật Ban giải tỏa đền bù; Ngô Thị Thương, cán bộ áp giá đền bù; Tán Đăng Khánh, cán bộ xác định tính pháp lý nhà. Những người này bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ việc điều tra.

Ke khong tien den bu dat rung o ban dao Son Tra hinh anh 1
Trương Thanh Tùng tại cơ quan điều tra. Ảnh: H.Q.

Theo điều tra ban đầu, tổ kiểm định của Tùng được giao kiểm định cây cối, hoa màu, vật kiến trúc của 2,5 ha đất rừng được giao khoán cho các hộ dân tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Trong quá trình thực hiện, Tùng cùng 3 cán bộ cấp dưới và người có lợi ích liên quan là ông Trần Đình Trung (trú Đà Nẵng) đã không thực hiện đúng quy trình mà UBND TP Đà Nẵng quy định, như:

Không đi kiểm tra thực tế, không có sự tham gia của chính quyền địa phương, kiểm định không đúng số lượng, chất lượng. Biên bản kiểm định không được thực hiện tại hiện trường, nhiều kiến trúc được kê khống, không có trong thực tế.

Ke khong tien den bu dat rung o ban dao Son Tra hinh anh 2
Nhiều dự án trên bán đảo Sơn Trà đang được Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện . Ảnh: Sơn Nguyên.

Từ kết quả kiểm định sai trên, Ban giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng đã thanh toán khống số tiền 447,5 triệu đồng cho ông Trần Đình Trung, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Tại cơ quan điều tra, cả 4 bị can bước đầu thừa nhận hành vi sai phạm của mình và tự nguyên nộp lại số tiền 371 triệu đồng để khắc phục hậu quả do kiểm định gian dối của mình gây ra.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Trung khai nhận dù biết biên bản kiểm định sai thực tế nhưng vì có lợi cho bản thân nên đã ký. Người này cam kết sẽ nộp lại số tiền nhận không đúng khoảng 70 triệu đồng.

Này 6/12, ông Bùi Ngọc Lam, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, chủ trì buổi công bố quyết định số 2906/QDD-TTCP ngày 20/11/2017 về việc thanh tra toàn diện các dự án ở Sơn Trà.

Cụ thể, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

Dừng giao dịch bất động sản ở bán đảo Sơn Trà để thanh tra

Nhằm phục vụ cho việc thanh tra toàn diện Sơn Trà, Đà Nẵng sẽ tạm dừng giao dịch bất động sản ở khu vực bán đảo.

Giáp Hồ

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Pháp luật

Gan 150 thanh nien duong tinh voi ma tuy trong bar Ozone hinh anh

Gần 150 thanh niên dương tính với ma tuý trong bar Ozone

0

Ập vào quán bar Ozone ở TP Biên Hoà, công an phát hiện hàng trăm dân chơi dương tính với ma tuý. Nhiều gói bột màu trắng và viên nén màu hồng được vứt vương vãi khắp nơi.