M

Kẻ tốt vô tâm từ câu chuyện Hào Anh - Kim Ngân

Việc bé 4 tuổi bị cha mẹ đánh đập thương tâm hay Hào Anh sau khi nhận số tiền từ thiện bỗng trở thành người ngỗ ngược đã khiến nhiều bạn đọc trăn trở về của cho và cách cho.

Bài viết "Kẻ tốt... vô tâm", thể hiện quan điểm về hai nhân vật đáng thương này của anh Phan Anh đang thu hút sự chú ý của cộng đồng trong những ngày qua. Anh chia sẻ: "Khi 'phong trào' quyên góp ủng hộ cô bé 4 tuổi Kim Ngân bị bạo hành đang rộ lên, thật khó để viết những dòng này, bởi tôi đều biết mình sẽ nhận được vô số 'gạch đá'. Nhưng có phải chăng, chúng ta đang vung vãi lòng tốt một cách vô tâm và vô tình tạo nên những bi kịch cho chính những người mà chúng ta muốn cứu giúp? Khi bài học về cậu bé khốn khổ Hào Anh vẫn còn nóng hổi?".

Đầu tiên, anh cho biết việc gom góp ủng hộ những hoàn cảnh đáng thương trong xã hội là một việc nên làm. Nhưng liệu cách làm đó có luôn đúng? Những hành động thiện tâm liệu có luôn mang tới một kết quả tốt đẹp? Từ câu chuyện của Hào Anh và câu chuyện của bé Kim Ngân mới đây, anh Phan Anh cho rằng câu trả lời là “không”, và một phần lỗi trong câu chuyện này, nằm ở những kẻ tốt... vô tâm.

'Địa ngục' trần gian của bé Kim Ngân

Thấy bé Ngân ra mua đồ, mặt sưng bầm, mọi người trong khu trọ hỏi thì đứa trẻ 4 tuổi kể: "Con bị ba đấm vào mặt đó, ba cầm roi to đánh và chích điện".


Khi chuyện về “những hành động hư hỏng, mất dạy” của Hào Anh bắt đầu tràn lan trên báo, một người bạn bác sĩ tâm lý của anh Phan Anh nói, mình không hề ngạc nhiên. “Hành động hiện tại của Hào Anh là sản phẩm của chính những người đã giúp đỡ cậu bé. Họ cho rằng một đống tiền quyên góp của mình sẽ giúp cậu sống tốt hơn, điều đó phần nào đúng nhưng không đủ. Cái Hào Anh cần nhất là những sự trợ giúp về tâm lý, chứ không phải là tiền bạc”.

Nói nôm na như ngành y anh từng học, chúng ta chỉ mới “cắt ngọn” chứ không “trừ tận gốc” cho nên bệnh sẽ luôn tái phát mỗi khi có cơ hội. Ở trường hợp của Hào Anh, những sang chấn tâm lý em gặp phải cách đây 4 năm chỉ có thể được chữa tận gốc bằng những sự chỉ bảo và yêu thương, không phải bằng sự thương hại (dẫn đến chiều chuộng) và xoa dịu bằng một đống tiền. Chưa kể sự chiều chuộng và số tiền lớn “bỗng nhiên” có được đó còn góp phần làm Hào Anh hư hỏng.

Hào Anh đã tiêu hết 50 triệu tiền đi chữa bệnh

Sau khi nhận 50 triệu đồng từ gia đình người yêu cũ, Hào Anh mua xe tay ga, tiêu xài hoang phí rồi về xin tiền mẹ.


Trở lại với câu chuyện của bé Kim Ngân, khi trường hợp thương tâm của bé được báo chí đưa tin, đã có hàng trăm diễn đàn, hàng ngàn lời kêu gọi giúp đỡ dành cho bé. Điều đó tốt, nếu người ta không tìm cách và dường như chỉ chăm chăm... quyên góp tiền cho bé. Bi kịch có lẽ bắt đầu từ đây.

"Hình ảnh cô bé 4 tuổi cầm trong tay những đồng tiền của các nhà hảo tâm không hiểu sao khiến cho tôi cảm thấy lo lắng, bất an và ngao ngán. Điều một cô bé 4 tuổi bị cha mẹ bạo hành cần nhất lúc này có phải chăng là tiền? Hay những đồng tiền của các nhà hảo tâm sẽ đẩy bé vào một bi kịch khác? Câu trả lời đó có lẽ không ai dám chắc, chỉ biết rằng ngay lúc này bà ngoại của bé đã xuất hiện, đòi giữ tiền ủng hộ và giành quyền nuôi bé với chị Nhàn - người đã cứu và tỏ ý nhận bé làm con nuôi, từ khi bé chưa nhận được sự chú ý của xã hội và giới truyền thông", anh Phan Anh nói.

Bé Kim Ngân.
Bé Kim Ngân cầm những đồng tiền của nhà hảo tâm.

"Tôi chẳng dám nói rằng bà ngoại bé Kim Ngân có ý đồ đen tối với số tiền quyên góp mà bé Kim Ngân sẽ được nhận. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh đến câu chuyện của Hào Anh, và phần nào là câu chuyện của 'thần đồng điện ảnh' một thời của Mỹ, Macaulay Culkin – người tưởng như có một tương lai sáng lạn với gia tài bạc tỷ khi hãy còn là một đứa trẻ", anh bộc bạch.

Những tranh giành trong việc quản lý tiền bạc của cậu đã làm tan vỡ gia đình và gián tiếp khiến Macaulay sa ngã khi lớn lên. Sẽ là quá khập khiễng khi so sánh Kim Ngân với Macaulay Culkin bởi hoàn cảnh của cả hai không giống nhau. Nhưng có ai dám chắc sự tranh chấp của người lớn trong việc quản lý tiền bạc của con trẻ, hay những số tiền khổng lồ “bỗng nhiên có được” sẽ không đẩy những đứa trẻ rơi vào vòng bi kịch?

Anh thể hiện sự lo lắng: "Chúng ta chứng kiến một mảnh đời bi thương và chúng ta trong vô thức muốn đưa ra một hành động cứu giúp, đó là một hành động đúng. Nhưng chúng ta không nên biến mình thành những “kẻ tốt... vô tâm”. Đừng đưa ra một hành động tốt chỉ vì muốn chứng tỏ với lương tâm rằng ta đã không vô tâm trước nghịch cảnh, vì muốn xoa dịu chính bản thân rằng ta đã làm một việc tốt mà không màng tới việc hành động tốt của ta sẽ dẫn tới hậu quả gì. Bởi một hành động tốt đưa đến một kết quả tồi có lẽ cũng không khác một hành động tồi là bao". 

“Đừng cho con cá, hãy cho một chiếc cần câu” có lẽ cũng chính là vậy. “Của cho không bằng cách cho”, nếu chúng ta không đưa ra một sự giúp đỡ đúng, đôi khi chúng ta còn góp phần đẩy nạn nhân đi sâu thêm vào bi kịch. Đó là điều tôi muốn nói".

Phan Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Bạn đọc viết