Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Kẻ xả súng ở Mỹ nã đạn hàng loạt 'vì kỳ thị người đồng tính'

Một cảnh sát cùng nơi ở với nghi phạm xả súng Omar Mateen cho biết y thường chế giễu và kỳ thị đồng tính, còn bố của Mateen nói "nó nổi giận khi thấy 2 người đàn ông hôn nhau".

Với số nạn nhân thiệt mạng lên đến 50 người, vụ xả súng ở hộp đêm tại Orlando trở thành thảm kịch đẫm máu nhất lịch sử Mỹ. Trong khi cảnh sát đang điều tra những dấu hiệu liên quan của tổ chức khủng bố về thảm kịch, thân nhân của nghi phạm nói vụ việc không liên quan đến tôn giáo mà xuất phát từ sự kỳ thị đồng tính.

Bị ảnh hưởng bởi IS?

Trước khi tiến hành vụ tấn công, Mateen đã gọi điện đến tổng đài khẩn cấp 911 để thông báo sự việc và tuyên thệ trung thành với lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Do vậy, nhà chức trách đang điều tra theo hướng những nguyên nhân khiến Mateen trở nên cực đoan, cũng như những đầu mối liên hệ giữa y với IS.

Ke xa sung o My na dan hang loat 'vi ky thi nguoi dong tinh' hinh anh 1
Người dân Mỹ tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng ở Orlando. Ảnh: Reuters

Hạ nghị sĩ Adam Schiff, lãnh đạo Ủy ban Tình báo Hạ viện, chỉ ra rằng cách thức tấn công của Mateen rất giống cách mà nghi phạm vụ xả súng ở hộp đêm tại Paris hồi tháng 11 năm ngoái.

Việc Mateen chọn thời điểm gây án vào tháng Ramadan của người Hồi giáo "cho thấy âm mưu khủng bố này có thể do học hỏi từ IS", ông nói với báo Orlando Sentinel.

Tuy nhiên, Schiff cho biết "vẫn chưa thể khẳng định vụ việc do IS chỉ đạo trực tiếp hay do Mateen tự lên kế hoạch hành động".

Kỳ thị đồng tính

Trong khi đó, gia đình và bạn bè của nghi phạm khẳng định sự hận thù của Mateen xuất phát từ tâm lý kỳ thị đồng tính. Vài tháng trước khi vụ thảm sát xảy ra, ông Seddique Mir Mateen, bố của nghi phạm, nói con trai ông vô cùng tức giận khi chứng kiến một cặp đồng tính nam hôn nhau.

"Khi đó chúng tôi đi dạo ở Miami, bỗng nhiên Mateen trông thấy 2 người đàn ông ôm, hôn nhau. Họ không ngần ngại thể hiện tình cảm ở nơi công cộng và ngay trước mặt con trai tôi", ông Mir Mateen nói với NBC News.

Người bố khẳng định sự việc không liên quan đến tôn giáo, dù IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm về thảm kịch. "Chúng tôi xin lỗi vì đã không để tâm đến phản ứng và những hành động của con. Cũng như nước Mỹ, chúng tôi vô cùng bàng hoàng", ông nói.

Ke xa sung o My na dan hang loat 'vi ky thi nguoi dong tinh' hinh anh 2
Một cặp đôi tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát ở hộp đêm của người đồng tính. Sự việc xảy ra vào tháng nước Mỹ tổ chức Tự hào Đồng tính. Ảnh: Reuters

Daniel Gilroy, đồng nghiệp cũ của Mateen, mô tả nghi phạm là người "hay rối trí và bất ổn định". "Trong công ty, Mateen thường có những lời nói chế giễu và kỳ thị đồng tính, cũng như phân biệt chủng tộc. Y cũng nhiều lần nói về việc này với sếp nhưng không được chú ý", Gilroy nói với báo Florida Today.

Một nhà điều tra nói, việc Mateen tuyên bố trung thành với IS cũng liên quan đến thái độ kỳ thị của y. Thời gian qua, IS liên tục xử tử những người đồng tính bằng các hình thức tàn bạo, như ném họ từ tòa nhà cao tầng hoặc xử bắn...

Trong bài phát biểu đầy cảm xúc sau thảm kịch, Tổng thống Obama nói ngày 12/6 là một ngày đau buồn với tất cả những người bạn của chúng ta, "những người đồng tính, song tính và chuyển giới".

"Đây là lời nhắc nhở rằng mọi cuộc tấn công nhằm vào bất kỳ người Mỹ nào, không phân biệt chủng tộc, màu da, tôn giáo hay xu hướng tính dục, đều là tấn công vào những giá trị cơ bản về bình đẳng và phẩm giá của nước Mỹ", ông Obama nói.

Phó tổng thống Joe Biden sau đó cũng có bài phát biểu lên án động cơ gây án của nghi phạm Mateen. "Vụ việc lần này không bình thường, và việc xác định rõ các nạn nhân là những người đồng tính và chuyển giới là hành động kinh tởm và xấu xa".

Bài bình luận của Chicago Tribune nói "vụ xả súng nhằm vào hộp đêm của người đồng tính, diễn ra ngay trong tháng Tự hào đồng tính, khiến chúng ta phải dừng lại để suy ngẫm về tâm lý kỳ thị đồng tính và người chuyển giới vẫn đang tồn tại".

Obama: Kẻ tấn công hộp đêm mang đầy thù hận

Trong bài phát biểu từ phòng họp Nhà Trắng, tổng thống Barack Obama gọi vụ xả súng làm ít nhất 50 người thiệt mạng ở hộp đêm đồng tính tại bang Florida là “hành động khủng bố”.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới