Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kẻ xấu chặt hạ hàng trăm gốc đào của người dân trong đêm

Gần 150 gốc đào của người dân thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán bất ngờ bị kẻ xấu chặt phá trong đêm gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Người trồng đào lo mất Tết vì bị kẻ gian chặt phá Gần 150 gốc đào của 11 hộ dân ở Bắc Ninh chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán bất ngờ bị kẻ xấu chặt phá trong đêm gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Ke xau chat ha hang tram goc dao cua nguoi dan trong dem hinh anh 1
Sáng 17/1, nhiều hộ gia đình trồng đào tại khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) ra thăm vườn đào phát hiện hàng trăm gốc đào thế và đào rừng đang vụ thu hoạch bị kẻ gian chặt phá tan hoang.
Ke xau chat ha hang tram goc dao cua nguoi dan trong dem hinh anh 2
Có khoảng gần 150 gốc đào của 11 hộ dân bị kẻ xấu phá hoại. Những cây đào bị phá hoại là các loại đào ngũ phúc, đào thế đều có tuổi đời từ 3-5 năm. Cá biệt có những gốc đào rừng có tuổi thọ hơn 10 năm, có giá hàng chục triệu đồng.
Ke xau chat ha hang tram goc dao cua nguoi dan trong dem hinh anh 3
Các gốc đào thế có giá trị từ 1 triệu đến hàng chục triệu đồng bị kẻ gian phá hoại chặt ngang cây nên không thể cứu chữa được.
Ke xau chat ha hang tram goc dao cua nguoi dan trong dem hinh anh 4
Chỉ còn vài ngày nữa những gốc đào đã ra hoa này sẽ tới tay người chơi thế nhưng điều đó không xảy ra.
Ke xau chat ha hang tram goc dao cua nguoi dan trong dem hinh anh 5
Nhiều cây còn bị chặt chặt sát gốc hoặc giẫm đạp làm gãy các nhánh.
Ke xau chat ha hang tram goc dao cua nguoi dan trong dem hinh anh 6
Xót xa cầm những nhánh đào thế bị kẻ xấu bẻ gãy ngang, ông Nguyễn Huy Thành (62 tuổi, phường Đình Bảng) cho biết 30 năm trước gia đình bỏ ruộng để đầu tư vào trồng đào. Hơn 60 gốc đào thế 5-6 năm tuổi chị chặt phá kiến gia đình trắng tay.
Ke xau chat ha hang tram goc dao cua nguoi dan trong dem hinh anh 7
"Sốc lắm. Thấy cả vườn đào bị chặt mà chảy nước mắt, không còn muốn ra ruộng nữa. Tôi phải bảo vợ con giấu mẹ, sợ cụ chịu không được. Đổ hết tiền vào đào, nhiều gốc được khách đặt trước giờ bị chặt hết không biết lấy đâu mà đền. Hết rồi, còn gì nữa!", ông Thành nghẹn ngào.
Ke xau chat ha hang tram goc dao cua nguoi dan trong dem hinh anh 8
Cạnh đó, vườn đào hơn 1.000 gốc của gia đình ông Ngô Văn Sử cũng bị chặt hạ hơn 50 gốc với giá trị lên đến 200 triệu đồng. Số đào bị chặt chủ yếu là đào ngũ phúc, đào thế và những gốc đào rừng có giá hàng chục triệu.
Ke xau chat ha hang tram goc dao cua nguoi dan trong dem hinh anh 9
"Tối khuya anh em về nhà coi bóng đá, sáng ra thì thấy đào gãy cổ xuống đất. Tàn ác quá, họ chặt hết rồi. Giờ cố chăm chút những cây đào còn lại trong vườn mong vớt vát được ít vốn liếng", ông Sử chua xót.
Ke xau chat ha hang tram goc dao cua nguoi dan trong dem hinh anh 10
Vùng trồng đào ở Đình Bảng có hàng trăm hộ dân trồng. Riêng khu phố Tỉnh Cầu có khoảng 13 hộ thì 11 hộ có đào bị chặt phá. Ngoài gia đình ông Thành, ông Sử thì gia đình ông Hào là những hộ bị chặt nhiều nhất. 
Ke xau chat ha hang tram goc dao cua nguoi dan trong dem hinh anh 11
Người dân ở đây cho biết suốt 30 năm trồng đào cũng từng xảy ra trường hợp đào non bị bẻ ngang thân, nhổ gốc nhưng rất ít và không gây quá nhiều thiệt hại. Song việc tàn phá hàng trăm gốc đào thì đây là lần đầu tiên.
Ke xau chat ha hang tram goc dao cua nguoi dan trong dem hinh anh 12
Ông Nguyễn Văn Huệ, Trưởng Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), cho biết đã thành lập đoàn công tác xuống vườn đào các hộ dân bị chặt hạ để thống kê thiệt hại. "Đơn vị đã giao cho Đội Cảnh sát hình sự điều tra, khẩn trương truy tìm kẻ gian phá hoại đào của bà con, làm rõ sự việc", ông Huệ nói.

Ke xau chat ha hang tram goc dao cua nguoi dan trong dem hinh anh 13
Phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh). Ảnh: Google maps.

Kẻ dùng thuốc diệt cỏ phá vườn quất Tết của hàng xóm lĩnh 30 tháng tù

Sau khi phun thuốc diệt cỏ lên hơn 400 cây quất cảnh của 2 người hàng xóm, Hà Thanh Liêm bị tòa tuyên 30 tháng tù.
Phạm Trường - Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Tau ca chua 30.000 lit dau boc chay hinh anh

Tàu cá chứa 30.000 lít dầu bốc cháy

0 1

Sau khi bơm 30.000 lít dầu, tập kết đá lạnh, lương thực, ông Hiệp cùng các ngư dân chuẩn bị xuất phát ra khơi thì tàu cá bốc cháy ngùn ngụt ở cửa biển Sa Cần.