Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất bị lấp để làm lối đi

"Tôi đi giám sát ở quận Tân Bình, thấy rất rõ kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất bị bà con lấy bao cát lấp để làm lối đi", ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, nói.

Ngày 18/5, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết 2,5 năm về thực hiện chương trình giảm ngập nước giai đoạn 2016-2020. Đây là một trong bảy chương trình đột phá của Đảng bộ TP.HCM khoá X.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chống ngập TP.HCM, cho biết trong giai đoạn 2016-2020, đơn vị quyết tâm xử lý các tuyến đường ngập trong khu vực 550 km2 lõi trung tâm thành phố và 5 lưu vực giáp ranh trung tâm TP.

Kenh thoat nuoc san bay Tan Son Nhat bi lap de lam loi di hinh anh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng người dân vẫn còn có thói quen xả rác ra đường, xuống cống gây tắc nghẽn dòng chảy. Ảnh: Phước Tuần. 

“Về dự án chống ngập do triều, hiện thành phố vẫn còn 4 tuyến đường ngập vì các dự án kiểm soát triều chậm tiến độ. Trong đó có dự án xây dựng các đập ngăn triều với kinh phí 10.000 tỷ đồng của Tập đoàn Trung Nam đang dừng thi công do chưa giải ngân được vốn”, ông Dũng nói.

Cũng tại hội nghị, ông Dũng cũng đề cập đến thực trạng nhiều cống thoát nước, kênh dẫn nước trên địa bàn bị lấn chiếm, xâm phạm nghiêm trọng. Tình trạng người dân vô tư xả rác ra cống, đường, kênh khiến hệ thống thoát nước tắc nghẽn.

Đồng tình về quan điểm này, ông Võ Khánh Hưng, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho rằng tình trạng lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên miệng cống, kênh thoát nước không những chỉ người dân mà còn có cơ quan Nhà nước vi phạm.

Kenh thoat nuoc san bay Tan Son Nhat bi lap de lam loi di hinh anh 2
Hội nghị sơ kết 2,5 năm thực hiện công tác giảm ngập nước trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016-2020. Ảnh: Phước Tuần. 

Chủ tịch UBND TP.HCM thừa nhận câu chuyện lấn chiếm, xây nhà ở trên các cống, kênh thoát nước là do công tác quản lý Nhà nước yếu kém ở các quận, huyện trong quá khứ. Người dân vẫn còn thói quen xả rác ra đường, cống thoát nước khiến tắc nghẽn dòng chảy.  

Theo ông Phong, tình trạng dân số cơ học ngày càng lớn tác động đến hạ tầng đô thị, thu hẹp diện tích bề mặt khiến tình trạng ngập nước ngày càng lớn.

“Tôi đi giám sát ở quận Tân Bình, thấy rất rõ kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất nhưng bà con dùng bao cát lấp ngang để đi. Còn ở quận 12, người dân xây nhà vệ sinh ngay trên đường cống. Quận Gò Vấp thì bà con xây nhà lên hệ thống cống. Thực tế chúng ta giải quyết thực trạng đó khó, là hệ quả của công tác quản lý yếu”, ông Phong dẫn chứng.

Kenh thoat nuoc san bay Tan Son Nhat bi lap de lam loi di hinh anh 3
Đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) được xem là "rốn ngập" của thành phố sau mỗi cơn mưa lớn. Ảnh chụp trận mưa ngày 26/9/2016 : Tùng Tin. 

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị các quận, huyện rà soát lại các trường hợp xây dựng trái phép trên các cống, kênh thoát nước để có hướng xử lý phù hợp, sớm trả lại không gian thông thoáng cho dòng chảy.

Ông Phong giao Trung tâm chống ngập nước TP cần hệ thống lại mục tiêu rõ ràng, cụ thể trong những năm tới về quy hoạch, thu hút nguồn lực, khoa học kỹ thuật, vận động nhân dân trong công tác chống ngập. Thành phố cần mở rộng không gian trữ nước, xây dựng các hồ điều tiết để giảm ngập ở các tuyến đường nội đô.

TP.HCM: Chống ngập quá lỗi thời, dân còn 'bơi' dài dài

Quy hoạch chống ngập của TP.HCM đã quá lỗi thời, trong khi nhiều khu vực bị lún do khai thác nước ngầm…dẫn đến trình trạng ngập nước kéo dài.

 

Phước Tuần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Nhung thuy thu tau kiem ngu KN-490 hinh anh

Những thuỷ thủ tàu kiểm ngư KN-490

0 28

Bên cái nắng, gió và những chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa, điều làm cho kiều bào từ 19 quốc gia nhớ nhất về chuyến hải trình vượt biển Đông là những thuỷ thủ trên tàu kiểm ngư.

Xuat hien bai rac tu phat giua long Da Nang hinh anh

Xuất hiện bãi rác tự phát giữa lòng Đà Nẵng

0 20 28

Gần đây, tại Đà Nẵng xuất hiện một bãi rác khổng lồ nằm ven sông Đô Tỏa, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân địa phương cũng như đe dọa ô nhiễm môi trường.