Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kenya đốt hơn 100 tấn ngà để bảo vệ loài voi

Tổng thống Kenya tham gia sự kiện đốt hơn 100 tấn ngà hôm 30/4, thể hiện quyết tâm cứu loài voi trước toàn thế giới.

Những đám khói trắng khổng lồ bay lên trời khi ngọn lửa trùm lên 11 đống ngà voi trong công viên quốc gia Nairobi. Để đốt hơn 16.000 ngà voi nguyên chiếc và các mảnh ngà, giới chức Kenya sử dụng hàng nghìn lít dầu diesel và kerosene.

Khối lượng ngà voi bị đốt lên tới 105 tấn, lớn gấp hơn 7 lần so với những sự kiện đốt ngà trước đó trên thế giới. Ngoài ngà voi, giới chức Kenya còn đốt cả 1,35 tấn sừng tê giác.

Chính phủ Kenya từng đốt ngà voi nhiều lần, nhưng chưa bao giờ đốt số lượng ngà lớn như thế. Số ngà họ đốt chiếm khoảng 5% lượng ngà voi trên thế giới.

Đích thân Tổng thống Kenya, ông Uhuru Kenyatta, tham dự sự kiện đốt ngà. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế cấm hoàn toàn hoạt động buôn bán ngà voi để ngăn nguy cơ tuyệt chủng của voi trong môi trường hoang dã, AFP đưa tin.

Kenya dot hon 100 tan nga de bao ve loai voi hinh anh 1
Khối lượng ngà voi Kenya đốt hôm 30/4 lên tới 105 tấn. Ảnh: AFP

“Quy mô của những đống ngà voi cho thấy quyết tâm của chúng tôi”, ông nói trước khi đốt một trong những đống ngà.

Trên thị trường chợ đen, lượng ngà voi mà Kenya đốt hôm 30/4 có giá trị tới 100 triệu USD, còn số sừng tê giác có thể được bán với giá 80 triệu USD.

Kenya đã lựa chọn việc đốt ngà voi thay vì bán ra thị trường -hành động được coi là sẽ tiếp tục cổ suý việc săn bắn trộm voi. 

Hôm 29/4, ông Kenyatta chủ trì một hội nghị thượng đỉnh của các nguyên thủ châu Phi và các nhà bảo tồn. Trong hội nghị, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế cấm hoàn toàn hành vi mua bán ngà.

Ông Ali Bongo, Tổng thống Gabon, cũng châm lửa vào một trong những đống ngà voi. Theo ông, tình trạng thảm sát voi rừng ở Trung Phi vẫn đang diễn ra và ông ủng hộ việc cấm hoàn toàn hành vi mua bán ngà.

Kenya dot hon 100 tan nga de bao ve loai voi hinh anh 2
Lượng ngà Kenya đốt hôm 30/4 chiếm khoảng 5% tổng số ngà trên hành tinh hiện nay. Ảnh: AFP

“Nếu không hành động ngay bây giờ, chúng ta sẽ mất một loài động vật quan trọng”, Bongo cảnh báo.

Khoảng 450.000 tới 500.000 con voi đang sống trong môi trường tự nhiên ở châu Phi. Nhưng mỗi năm hơn 30.000 con mất mạng để đáp ứng nhu cầu đối với ngà voi ở châu Á. Giá của mỗi kg ngà voi vào khoảng 1.000 USD. Đối với sừng tê giác, giá có thể lên tới 60.000 USD mỗi kg, cao hơn cả vàng hay cocaine.

Chợ 'vàng trắng' dành cho giới thượng lưu ở Bắc Kinh

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ ngà voi, biểu tượng cho sự giàu có của giới thượng lưu, được bày bán tại nhiều trung tâm mua sắm sang trọng ở thủ đô của Trung Quốc.

 

Quân Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới