Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kenya mất điện cả nước vì khỉ rơi vào máy biến áp

Cả đất nước Kenya vừa trải qua một đợt mất điện kéo dài 3 tiếng vào ngày 7/6, nguyên nhân do một chú khỉ rơi vào máy biến áp của một nhà máy điện.

Công ty phân phối điện KenGen cho biết, nguồn cung cấp điện cho cả nước bất ngờ bị tắt vào lúc 11h30 ngày 7/6 (giờ địa phương) do một sự cố tại trạm thủy điện Gitaru.

"Một chú khỉ leo lên mái của trạm thủy điện và bất ngờ rơi vào một máy biến áp gây ra sự cố. Hệ quả là những máy khác tại trạm bị quá tải, khiến thất thoát hơn 180 MW điện tại đây, gây ra tình trạng mất điện diện rộng", Reuters dẫn thông báo của KenGen, công ty sản xuất điện lớn nhất Kenya.

Kenya mat dien ca nuoc vi khi roi vao may bien ap hinh anh 1
Hình ảnh do KenGen cung cấp về chú khỉ gây ra tình trạng mất điện trên toàn Kenya. Ảnh: CNN

Việc cúp điện diễn ra trên phạm vi cả nước và kéo dài trong 3 tiếng.

Đại diện công ty KenGen cho biết các cơ sở sản xuất điện luôn được bảo vệ bằng những hàng rào chắn để tránh động vật xâm nhập. Do vậy, sự cố mất điện vì chú khỉ là "tai nạn cá biệt". "Chúng tôi đang nghiên cứu để tăng cường an ninh hơn nữa ở các nhà máy điện".

Ngành điện lực Kenya là một trong những ngành bị phàn nàn nhiều nhất. Các doanh nghiệp thường xuyên phản ánh tình trạng cúp điện, cùng hệ thống cung cấp hoạt động thiếu hiệu quả, dẫn đến tình trạng sản xuất kém cạnh tranh và ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Dù là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Phi, phần lớn người dân Kenya vẫn không được sử dụng điện. Theo Ngân hàng Thế giới, chỉ 23% trong tổng số 45 triệu dân ở Kenya có điện sinh hoạt. Trong khi đó, để đối phó với tình huống cúp điện đột ngột, nhiều doanh nghiệp ở Nairobi và các thành phố lớn khác đều trang bị máy phát điện dự phòng.

Lạm phát đỉnh điểm, 15 USD/quả trứng ở Venezuela

Theo các chuyên gia, tỷ lệ lạm phát ở Venezuela năm nay có thể lên tới 1.200%. Đồng tiền quốc gia mất giá kéo theo giá hàng hóa "cắt cổ", quả trứng có giá 15 USD (gần 350.000 VND).


Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới