Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Kết luận lần 3 vụ lừa đảo gây thiệt hại hơn 1.432 tỷ đồng

Ngợi và đồng phạm đã báo cáo tài chính doanh nghiệp sai sự thật, lập khống giá trị hàng hóa xuất khẩu và các giấy tờ có liên quan, chiếm đoạt của VDB Minh Hải gần 268 tỷ đồng.

Đến ngày 17/2, cơ quan tố tụng cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kết thúc điều tra lần 3, vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Minh Hải (VDB Minh Hải) và các đơn vị liên quan. Đồng thời đề nghị truy tố 24 người, trong đó, có 8 bị can nguyên là cán bộ VDB Minh Hải.

Trước đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác định hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Đặng Thị Ngợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Sinh.

Theo biên bản điều tra, để vay được tiền của VDB Minh Hải, Ngợi và đồng phạm đã báo cáo tài chính doanh nghiệp sai sự thật, lập khống giá trị hàng hóa xuất khẩu và các giấy tờ có liên quan, từ đó chiếm đoạt của VDB Minh Hải gần 268 tỷ đồng.

Ket luan lan 3 vu lua dao gay thiet hai hon 1.432 ty dong hinh anh 1

Trụ sở VDB Minh Hải. 

Cùng hành vi lừa đảo tương tự, còn có 2 bị can khác là Nguyễn Tấn Hải, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Hải, chiếm đoạt của VDB Minh Hải hơn 75,6 tỷ đồng; Phan Xuân Nhựt, nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH Minh Châu, Kế toán trưởng Công ty Ngọc Châu, tạo điều kiện cho anh trai là Phan Xuân Minh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Chế biến thủy sản Minh Châu lừa đảo chiếm đoạt hơn 85 tỷ đồng. Sau khi bị phát hiện, Phan Xuân Minh đã bỏ trốn, sau đó bị bắt theo quyết định truy nã.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã xác định bị can Trịnh Tuấn Mẫn, nguyên Giám đốc VDB Minh Hải; Vũ Văn Hoan, Phó Giám đốc, phụ trách tín dụng xuất khẩu của VDB Minh Hải; Huỳnh Quang Xuân, Phan Văn Toàn, Phan Thanh Hải, Trần Kỳ Oanh (đều nguyên là trưởng, phó phòng và cán bộ VDB Minh Hải) cùng một số đồng phạm khác tại VDB Minh Hải đã bỏ qua trình tự thẩm định, cho vay không theo qui định của ngân hàng, tạo điều kiện cho các bị can nêu trên chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng...

Ngoài ra, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã xác định một số chủ doanh nghiệp, kế toán trưởng của nhiều doanh nghiệp khác cùng với thủ đoạn tương tự lừa đảo chiếm đoạt tài sản của VDB Minh Hải cả trăm tỷ đồng.

Trong đó bị can Mẫn và Hoan, với chức trách là Giám đốc và Phó Giám đốc đã ký duyệt gần 100 hồ sơ thẩm định phương án kinh doanh xuất khẩu có lãi, thu tục cho vay, hợp đồng tín dụng xuất khẩu cho vay, hồ sơ giải ngân… cho 8 Giám đốc, Phó Giám đốc công ty, kế toán trưởng, chủ doanh nghiệp trong vụ án này là vi phạm quy định cho vay, dẫn đến VDB Minh Hải thiệt hại hơn 1.432 tỷ đồng.

Do yêu cầu của tố tụng, vụ án cần làm rõ thêm hành vi sai phạm của Giám đốc và nhân viên Công ty TNHH Nhật Đức trong việc vay vốn tại VDB Minh Hải, đồng thời xác định hành vi phạm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với Mẫn, Hoan, Xuân và một số đồng phạm khác nên cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã điều tra bổ sung nhiều lần, nhằm tiếp tục làm rõ thêm một số người nguyên là chủ doanh nghiệp tư nhân Ngọc Sinh. 

Tiếp tục làm rõ hành vi của những người khác là kế toán trưởng Công ty TNHH Chế biến và xuất nhập khẩu Việt Hải, Công ty TNHH Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Minh Châu, Công ty TNHH Ngọc Châu; Võ Thị Kiều Oanh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Nam Thành và Nguyễn Hữu Thành, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Đại Dương cùng Nguyễn Hoàng Nam, Kế toán trưởng Công ty TNHH Nhật Đức - là đồng phạm giúp sức cho nhiều chủ doanh nghiệp trong việc lập hồ sơ vay vốn tín dụng không đúng sự thật nhằm chiếm đoạt tiền của VDB Minh Hải. Mở rộng điều tra về hành vi tiếp tay của các cá nhân có liên quan để xử lý theo qui định của pháp luật…

Quá trình kết luận điều tra và điều tra bổ sung đã làm rõ hành vi, mức độ của từng cá nhân vi phạm; khởi tố thêm các bị can liên quan và bị can bỏ trốn đã bị bắt. Như vậy, từ tháng 3/2014, đến thời điểm hiện tại, đã có 24 người bị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố theo 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Việc xử lý triệt để các cá nhân và các chủ doanh nghiệp có liên quan, gây thiệt hại cho Ngân hàng VDB hơn 1.432 tỷ đồng nêu trên là thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Được biết, VDB Minh Hải là đơn vị được sáp nhập từ Chi nhánh Cà Mau và Chi nhánh Bạc Liêu. Mục đích hoạt động là phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu trên địa bàn quản lý.

Bắt 6 cán bộ, lãnh đạo ngân hàng phát triển Việt Nam

Trong số 6 cán bộ bị bắt về hành vi "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" có 3 người bị tạm giam, còn lại được tại ngoại.


http://cand.com.vn/ANTT/Ket-luan-dieu-tra-lan-3-vu-vi-pham-qui-dinh-lua-dao-gay-thiet-hai-hon-1-432-ty-dong-382774/

Theo Minh Khoa - Trần Xuân/Công An Nhân Dân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật