Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kết nối sinh viên Việt ra thế giới

Minh Phượng hiện gây chú ý khi là người kết nối mô hình doanh nghiệp xã hội tư vấn về giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam - Mỹ.

Với mong muốn tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam vươn ra thế giới và thành công trên sân chơi toàn cầu, Đoàn Thị Minh Phượng (sinh năm 1986) - người vinh dự nhận học bổng Lãnh đạo trẻ Việt Nam, Giải thưởng Sao Tháng Giêng - đang phát triển mô hình doanh nghiệp xã hội tư vấn về giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam - Mỹ.

Tạo cơ hội cho sinh viên Việt

Hiện Phượng phụ trách nhóm Quan hệ cộng đồng của USGuide để phối hợp với các trường đại học trong và ngoài nước, các quỹ giáo dục, đào tạo (Quỹ học bổng Fulbright, VEF...) nhằm triển khai những buổi tọa đàm định hướng nghề nghiệp, tư vấn kỹ năng và lộ trình đi du học cho các bạn trẻ Việt Nam.

Năm 2008, Phượng đầu quân cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam làm chuyên gia tư vấn xây dựng và triển khai nhiều chương trình đào tạo năng lực cho các cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam.

Ket noi sinh vien Viet ra the gioi hinh anh 1

Đoàn Thị Minh Phượng (giữa) đang tạo cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam vươn ra thế giới và thành công trên sân chơi toàn cầu.

Năm 2010, Phượng vinh dự nhận học bổng Lãnh đạo trẻ Việt Nam và chuyển sang học chương trình Thạc sĩ Quản lý Hành chính công ở ĐH Indiana (Mỹ).

Đây là chương trình đào tạo lãnh đạo quản lý trong lĩnh vực hành chính công đứng thứ nhất của Mỹ. Tại Indiana, Phượng được bầu làm chủ tịch Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam và phụ trách mảng sự kiện của Hiệp hội giao thông quốc tế (IPAA).

“Mình cùng các thành viên trong Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam và IPAA tổ chức những buổi tọa đàm trao đổi về những vấn đề thay đổi khí hậu và môi trường, phát triển kinh tế thế giới và những chính sách tác động đến diễn biến hòa bình trên toàn cầu.

Đây vừa là cơ hội giúp sinh viên Việt Nam tìm hiểu và trao đổi với những diễn giả nổi tiếng về các vấn đề nóng, những thách thức mà các quốc gia đang phải đối mặt, vừa là dịp để họ đề xuất những ý tưởng cá nhân giúp giải quyết những vấn đề này”, Phượng nói.

Năm 2013, Phượng được bầu làm trưởng ban Đối ngoại và Truyền thông của Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ. Hội tập hợp hơn 16.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại Mỹ và những thanh niên trí thức Việt đang làm việc tại Mỹ.

Với vai trò là trưởng ban, Phượng cùng các thành viên trong hội tổ chức các hoạt động học thuật, phát triển kỹ năng, thể thao, văn hóa và thiện nguyện thu hút nhiều người Việt và bạn bè quốc tế cùng tham gia như Thắp sáng Khát Vọng Việt, Cuộc thi Đón Tết Việt trên đất Mỹ, Gia đình Việt ở Mỹ, Hội thảo biển Đông, cuộc thi ý tưởng kinh doanh dành cho người Việt trên toàn thế giới VietChallenge, chiến dịch thiện nguyện Triệu Trái tim gửi miền Trung thân yêu…

Kết nối bằng giáo dục

Năm 2014, Phượng sáng lập dự án APUS Việt nam. “Đây là dự án tư vấn về giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Mỹ. với mong muốn kết nối những người Việt trẻ tài năng đã, đang học tập và làm việc tại Hoa Kỳ với nhau.

Cung cấp các dịch vụ tư vấn giáo dục và đào tạo cho các cá nhân và tổ chức muốn tìm kiếm cơ hội học tập, kinh doanh và hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ”, Phượng cho biết.

Sau 2 năm thành lập, nhóm tư vấn của APUS đã định hướng và tư vấn thành công cho hơn 20 bạn trẻ nộp hồ sơ và xin học bổng vào top 70 trường ĐH hàng đầu của Mỹ như: Cornell, Boston University, Brandeis, WPI, Trinity College…

Phượng và các cộng sự ở APUS đang kiến tạo ra nhiều cơ hội và hỗ trợ cho các bạn trẻ Việt, để giúp các bạn bứt phá và thành công trên sân chơi toàn cầu.

Chia sẻ về mô hình học tập của sinh viên Mỹ, Phượng cho biết, mô hình mà Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ đang theo đuổi ngay từ những ngày thành lập là mô hình phi tập trung.

“Các thành viên tham gia đều có quyền đề xuất những dự án riêng và kêu gọi những thành viên khác cùng tham gia những dự án đó theo khả năng và thời gian của mỗi người.

Chính nhờ cơ chế mở này nên ngày càng có nhiều thành viên tích cực, tài năng tham gia hội, giúp đẩy mạnh các hoạt động hội, đồng thời kết nối các hội viên tạo ra những dự án rất thiết thực cho cộng đồng du học sinh Việt tại Mỹ”, Phượng 
giải thích.

Phượng cho biết, Đoàn Thanh niên có thể coi đây là một mô hình thí điểm cho các hoạt động của Đoàn tại Việt Nam. Khi một ý tưởng tốt có mô hình thực hiện chuyên nghiệp, bài bản và được thực hiện đến nơi đến chốn sẽ thu hút thêm nhiều người tài - tâm - tầm tìm đến chung tay giúp sức, đẩy mạnh các hoạt động của Đoàn, Hội ở Việt Nam.

Nam sinh Hưng Yên sáng chế máy điều hòa bảo vệ môi trường

Sau gần một năm mày mò, nghiên cứu, Tạ Hoàng Bảo Việt (sinh năm 2000) đã hoàn thành sản phẩm “Làm mát bằng tháp bay hơi” và đạt giải quốc gia cho ý tưởng này.

http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/ket-noi-sinh-vien-viet-ra-the-gioi-997044.tpo

Theo Nguyễn Hoan/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Gương mặt trẻ Sống trẻ