Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kết thúc tranh chấp giữa Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú

Các đương sự mong muốn hòa giải trên cơ sở tự nguyện và đúng pháp luật nên HĐXX cấp phúc thẩm đã chấp nhận thỏa thuận của 2 bên.

Ngày 17/1, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết vụ tranh chấp bản quyền vở diễn Thuở ấy xứ Đoài giữa nguyên đơn là Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và bị đơn là Công ty DS của đạo diễn Việt Tú.

Tại phiên tòa hôm nay, đạo diễn Việt Tú vắng mặt nên ủy quyền cho người khác đến dự. Còn đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam (tác giả vở Tinh hoa Bắc Bộ) có mặt.

Ket thuc tranh chap giua Tuan Chau Ha Noi va dao dien Viet Tu hinh anh 1 viet_tu.jpg

Đạo diễn Việt Tú tại tòa. Ảnh: Hoàng Lam.

Khi làm thủ tục, HĐXX cho biết sau phiên sơ thẩm, ông Nam có đơn gửi tòa án đề cập bản án sơ thẩm tuyên vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của vở Ngày xưa nhưng không xác định ông là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của ông.

Đạo diễn Nhật Nam cũng đề nghị tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên HĐXX thấy cần chấp nhận yêu cầu này.

Về nội dung vụ án, tại các phiên tòa trước, nguyên đơn Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và bị đơn là Công ty DS của đạo diễn Việt Tú đều giữ nguyên quan điểm kháng cáo.

Cụ thể, đạo diễn Việt Tú đề nghị cấp phúc thẩm tuyên Công ty CP Tuần Châu Hà Nội thanh toán cho Công ty DS hơn 6 tỷ đồng. Ông Tú cũng đề nghị tòa tuyên vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của Thuở ấy xứ Đoài. Còn phía đạo diễn Nhật Nam cho rằng Tinh hoa Bắc Bộ là vở diễn độc lập.

Tuy nhiên, khi tham gia tố tụng, hai đương sự cùng mong muốn hòa giải vụ việc. Trên cơ sở tôn trọng thỏa thuận 2 bên, tòa phúc thẩm quyết định giải quyết vụ án theo cách có lợi cho các đương sự.

Theo đó, Công ty DS bàn giao lại tác quyền kịch bản vở Ngày xưa cho nguyên đơn. Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu kịch bản vở diễn này. Còn đạo diễn Việt Tú là tác giả kịch bản.

Ket thuc tranh chap giua Tuan Chau Ha Noi va dao dien Viet Tu hinh anh 2 nhat_nam.jpg

Đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam (đứng). Ảnh: Hoàng Lam.

Trong một tháng kể từ khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, Công ty Tuần Châu Hà Nội thanh toán cho Công ty DS phần tiền lãi phát sinh là hơn 660 triệu đồng với điều kiện doanh nghiệp của ông Tú phải xuất hóa đơn tài chính.

Cùng với đó, ông Nam phải cam kết rút đơn kiện đạo diễn Việt Tú đã gửi đến TAND quân Bình Thạnh, TP.HCM. Còn ông Tú cam kết rút đơn khởi kiện Tuần Châu Hà Nội đã gửi TAND Hà Nội.

Hai bên phải chấm dứt tất cả tranh chấp và ngừng tái khởi kiện mọi vấn đề có liên quan đến 2 vở diễn Ngày xưaTinh hoa Bắc Bộ.

Cũng theo tòa phúc thẩm, khi bản án có hiệu lực thì các bên cam kết chấm dứt mọi phát ngôn về vụ việc trên các phương tiện truyền thông hay mạng xã hội. Mọi phát ngôn trái với thỏa thuận nêu trên đều không có giá trị pháp lý.

Vở Ngày Xưa công diễn tháng 6/2016 tại Hà Nội nhưng sau đó dừng biểu diễn. Tháng 10/2017, vở Tinh hoa Bắc Bộ do đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam dàn dựng được ra mắt.

Tháng 3/2018, phía Tuần Châu Hà Nội kiện đạo diễn Việt Tú vi phạm hợp đồng, cố tình xâm phạm, chiếm đoạt quyền sở hữu khi tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn. Tuần Châu Hà Nội đòi đạo diễn Việt Tú bồi thường hơn 6 tỷ đồng.

Sau đó, đạo diễn Nhật Nam gửi đơn kiện đạo diễn Việt Tú khi đồng nghiệp phát ngôn cho rằng vở thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ là một tác phẩm “phái sinh”, “đạo nhái” từ Thuở ấy xứ Đoài.

Phía đạo diễn Việt Tú phủ nhận việc vi phạm hợp đồng về quyền công bố tác phẩm. Tại phiên tòa sơ thẩm hôm 20/3/2019, HĐXX phán Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu vở diễn Ngày Xưa, còn Việt Tú là tác giả.

Tòa buộc phía Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn Ngày Xưa. Công ty DS cũng không được tòa chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng. Phía Việt Tú chỉ được tuyên nhận lại hơn 660 triệu đồng.

Dừng xử vụ Tuần Châu Hà Nội kiện đạo diễn Việt Tú

Thấy cần thu thập thêm chứng cứ để làm rõ một số nội dung, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tạm dừng xét xử vụ tranh chấp bản quyền vở diễn "Ngày xưa".

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật

Gia chung cu tai TP.HCM tang nhanh hon Ha Noi 7 lan hinh anh

Giá chung cư tại TP.HCM tăng nhanh hơn Hà Nội 7 lần

0 14

Bộ Xây dựng ghi nhận giá chung cư tại TP.HCM đã tăng 3,05%, trong khi ở Hà Nội là khoảng 0,54%. Như vậy, tốc độ tăng giá chung cư tại TP.HCM nhanh hơn Hà Nội 7 lần.

02:16 Bien bai rac thanh khong gian nghe thuat doc dao hinh anh

Biến bãi rác thành không gian nghệ thuật độc đáo

0 10

16 tác phẩm nghệ thuật dựng bằng vật liệu tái chế đã biến bãi rác Phúc Tân, đoạn đường ven sông Hồng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thành điểm đến hấp dẫn giới trẻ và du khách.

01:10 Nguoi tieu dung 'tranh nhau' tim mua tom hum gia re hinh anh

Người tiêu dùng 'tranh nhau' tìm mua tôm hùm giá rẻ

0 2

Do ảnh hưởng của dịch virus corona (Covid-19), giá tôm hùm tại một số cửa hàng hải sản ở Hà Nội giảm từ 30-45% so với trước, được nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Hai cay cau tram ty qua mat ho Linh Dam hinh anh

Hai cây cầu trăm tỷ qua mặt hồ Linh Đàm

0 1

Dự án xây dựng hai cây cầu nối đường Nguyễn Xiển và Hoàng Liệt đi qua hồ Linh Đàm được kỳ vọng làm giảm tình trạng ùn tắc tại cửa ngõ phía nam Thủ đô.

Chi so bui min o Ha Noi vuot 3 lan muc cho phep hinh anh

Chỉ số bụi mịn ở Hà Nội vượt 3 lần mức cho phép

0 5

Trong 2 tháng đầu năm, có đến 50% số ngày không khí Hà Nội ở mức kém đến rất xấu. Chất lượng không khí tại Hà Nội có xu hướng xấu đi trong những ngày gần đây.