M

Khách chen nhau vào nơi sang chảnh, hàng quán bình dân ế ẩm

Trong khi các tụ điểm vui chơi rơi vào tình trạng quá tải, thì nhiều địa điểm ăn uống bình dân phải đóng cửa trong kì nghỉ lễ dài, do vắng khách.

Đông đúc chốn vui chơi đắt tiền

Tại một điểm vui chơi giải trí trên đường Nguyễn Trãi, Hà Nội, lượng khách đổ về tăng đột biến khiến bãi đỗ xe nơi đây, dù thuộc hàng lớn nhất trong khu vực, nhưng mấy ngày nay luôn trong tình trạng quá tải. Nhiều điểm gửi xe phát sinh bên ngoài đã nhân cơ hội tăng giá lên gấp 10 lần.

Bên trong cũng chứng kiến cảnh người dân xếp hàng dài chờ mua vé sử dụng dịch vụ. Theo một nhân viên bảo vệ, những ngày gần đây, lượng khách luôn ở mức cao hơn nhiều so với bình thường kể từ lúc mở cửa vào 9h sáng. 

Khach chen nhau vao noi sang chanh, hang quan binh dan e am hinh anh 1
Người dân nằm ngay tại khuôn viên khu vui chơi. Ảnh: Tô Đức.

Một số người tỏ ra mệt mỏi khi tới trung tâm giải trí trong những ngày này. Tại sảnh chờ trước cổng một công viên nước, cảnh người dân nằm nghỉ hoặc ngồi bệt không hề khó bắt gặp. 

"Đưa các cháu đi chơi mà khách đông quá khiến cả người lớn, trẻ nhỏ đều mệt mỏi vì phải xếp hàng ợi quá lâu", chị Nhung, một khách hàng cho biết.

Một rạp chiếu phim bên trong trung tâm giải trí này cũng rơi vào tình trạng cháy vé, bất chấp giá vé được điều chỉnh theo khung ngày lễ cao hơn bình thường. Theo lời một cựu quản lý tại đây, rạp thường chỉ đông khách khi hội tụ đủ 2 yếu tố: ngày nghỉ lễ và có chiếu phim bom tấn. 

Sức hút của các dịch vụ vui chơi khiến nhiều nhà hàng cùng khu vực trở nên đông đúc hơn bình thường.

Khach chen nhau vao noi sang chanh, hang quan binh dan e am hinh anh 2
Rạp chiếu phim luôn trong tình trạng cháy vé những ngày nghỉ lễ. Ảnh: Tô Đức.

Hàng quán bình dân thưa thớt

Đối lập với cảnh tượng đông đúc tại các trung tâm giải trí, những địa điểm ăn uống bình dân tại Hà Nội trở nên vắng vẻ.

Nhiều hàng quán đóng cửa đi nghỉ lễ, hoặc do lượng khách ít nên tạm ngừng hoạt động trong những ngày này.

Ở lại Hà Nội một mình, ngại nấu ăn nên chị Hà, quê Nam Định ra ngoài tìm quán ăn. Tuy nhiên, dù đã đi dọc cả đoạn đường quanh khu vực, chị cũng không thể tìm được hàng nào mở.

Kể cả khi tới một quán ăn quen có chủ là người Hà Nội, chị vẫn phải quay về, vì chủ nhà dán biển tạm nghỉ lễ. Chị buộc phải ra chợ mới tìm được hàng bán rau quả.  

Khach chen nhau vao noi sang chanh, hang quan binh dan e am hinh anh 3
Hàng quán bình dân đóng cửa hàng loạt dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Ảnh: Ngọc Lan.

Giá bán các mặt hàng ăn uống bình dân trong những ngày lễ cũng đắt hơn bình thường. "Một mớ rau mồng tơi giá 6.000 đồng, trong khi ngày thường 3.000-4.000 đồng. Trứng vịt 4.000 đồng một quả, tăng 1.000 đồng so với ngày thường. Vì hàng quán ít nên mình buộc phải mua", chị Hà nói.

Theo khảo sát của phóng viên, tại một số điểm đông sinh viên như Cầu Giấy, Cầu Diễn, Đường Láng, các hàng quán ăn uống mở cửa khá ít. Một số chợ như Cầu Giấy, Mễ Trì Hạ, lượng hàng  cũng giảm đáng kể. Người đi chợ thưa thớt, chỉ bằng nửa so với ngày thường. 

Chị Hồng, tiểu thương tại chợ Mễ Trì Hạ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, từ cuối tuần trước, khách mua hàng đã vơi dần. Đặc biệt, ngày lễ 30/4-1/5, người mua chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì tiếc thời gian nên chị Hồng vẫn cố bán. Tuy nhiên, chị đành phải nghỉ 2 ngày cuối tuần, do người mua quá ít, hàng hóa không bán được.

Cũng trong tình trạng ế ẩm, anh Thanh, chủ quán vịt nướng ở Đồng Bông (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) cũng chỉ mở bán đến 28/4 rồi đóng cửa đến hết nghỉ lễ. 

"Khách ăn trong dịp này rất ít. Tính ra, nếu trừ các chi phí cố định thì thu nhập của quán hầu như không đáng kể. Bên cạnh đó, các yếu tố như công sắp hàng, chuẩn bị hoặc hàng không bán được sẽ khiến doanh thu bị ảnh hưởng, nên quán quyết định đóng cửa tạm nghỉ", anh Thanh nói.

Độc chiêu khuyến mại mừng đại lễ của các đại gia bán lẻ

Nhân viên mặc áo lính, giảm giá khuyến mại dựa trên con số 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam... là cách "dụ" khách tiêu tiền trong dịp lễ được một số đơn vị áp dụng.

 

Tô Đức - Ngọc Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh