Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khách hàng của Bách Đạt An kéo đến trụ sở tiếp dân Quảng Nam đòi sổ đỏ

Hàng trăm người dân mua đất tại 3 dự án ở thị xã Điện Bàn của Công ty CP Bách Đạt An đã kéo đến trụ sở tiếp dân tỉnh Quảng Nam, đòi sổ đỏ.

Khách mua đất mang đơn kêu cứu đến trụ sở tiếp dân Quảng Nam Sáng 20/3, Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, có buổi đối thoại với đại diện khách hàng mua đất của Công ty CP Bách Đạt An tại trụ sở tiếp dân tỉnh Quảng Nam.

Sáng 20/3, hơn 300 khách hàng mua đất của Công ty CP Bách Đạt An đã đến trụ sở tiếp dân tỉnh Quảng Nam (đường Trần Hưng Đạo, TP Tam Kỳ) để đòi quyền lợi.

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chủ trì buổi đối thoại với đại diện 1.000 khách hàng mua đất tại 3 dự án khu đô thị Bách Đạt 1, khu đô thị 7B mở rộng và Hera Complex Riverside. Cả 3 dự án này ở thị xã Điện Bàn, do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Hoàng Nhất Nam (cùng có trụ sở tại Đà Nẵng) là đơn vị phân phối.

"Không có sổ đỏ, chúng tôi mất trắng"

Bà Nguyễn Thị Xuân (61 tuổi, trú huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bức xúc cho biết đã gần 3 tháng nay bà đi khiếu nại khắp nơi để đòi sổ đỏ cho 2 lô đất mua của Công ty CP Bách Đạt An. 

Theo bà, vì tin lời quảng cáo của công ty nên đã thông qua đơn vị phân phối là Hoàng Nhất Nam đặt cọc tiền mua 2 lô đất ở thị xã Điện Bàn. Thông qua Công ty CP Hoàng Nhất Nam, bà Xuân đã nộp 95% số tiền cho 2 lô đất.

Khach hang cua Bach Dat An keo den tru so tiep dan Quang Nam doi so do hinh anh 1
Người dân ngồi chờ ở hội trường. Ảnh: Thanh Đức.

Khi đặt cọc tiền, chủ đầu tư và đơn vị phân phối hứa tháng 8/2018 sẽ có sổ đỏ. "Hiện tại Bách Đạt An đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Hoàng Nhất Nam khiến chúng tôi lâm vào bước đường cùng nên phải đòi quyền lợi của mình”, bà Xuân nói.

Bà Nguyễn Thị Lan (trú TP.HCM) cho biết đã đặt cọc mua 3 lô đất thuộc 3 dự án của Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Theo cam kết, cuối tháng 12/2018 chủ đầu tư sẽ bàn giao sổ đỏ cho bà Lan, nhưng đến nay vẫn chưa có.

"Cả 3 tháng nay tôi đi khiếu kiện khắp nơi để đòi sổ đỏ nhưng Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam cứ đổ lỗi cho nhau. Nếu không có sổ đỏ, chúng tôi sẽ trắng tay", bà Lan nói.

Thanh tra toàn diện 3 dự án

Ông Thanh cho biết trong số 1.000 khách hàng, có người thực sự có nhu cầu mua đất nhưng cũng có nhiều khách đầu cơ, mua xong rồi bán lại kiếm lời.

"Giá đất ở khu vực 3 dự án trên chỉ khoảng 4 triệu/m2 nhưng vì có nhiều người mua xong rồi bán lại khiến giá bất động sản bị đẩy lên 20-30 triệu đồng/m2", ông Thanh nói.

Khach hang cua Bach Dat An keo den tru so tiep dan Quang Nam doi so do hinh anh 2
Khách hàng nộp đơn kiến nghị tại trụ sở tiếp dân. Ảnh: Thanh Đức.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết nhiều khách hàng đã không tìm hiểu tính pháp lý của 3 dự án trên mà đã đặt cọc tiền là đáng trách. "Mọi người bỏ tiền đặt cọc mà không tìm hiểu lô đất có tính pháp lý như thế nào nên mới xảy ra hậu quả như hôm nay", ông Thanh nhấn mạnh.

Vị lãnh đạo này giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan làm việc với chủ đầu tư, đơn vị phân phối để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Ông Thanh yêu cầu cơ quan Thanh tra vào cuộc thanh tra toàn diện đối với 3 dự án trên. "Công an tỉnh vào cuộc kiểm tra những dấu hiệu sai phạm của các công ty. Nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm", ông Thanh yêu cầu.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, hoàn thiện hồ sơ pháp lý để các cơ quan chức năng có cơ sở cấp sổ đỏ cho khách hàng. 

Kết thúc buổi đối thoại, ông Thanh hứa sẽ chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Công ty CP Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam và đại diện khách hàng để làm rõ trách nhiệm các bên, tìm hướng giải quyết vụ việc thỏa đáng.

Mới đây, Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam kết luận 3 dự án trên chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện để nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc các đơn vị rao bán đất nền, nhận tiền của người dân là có dấu hiệu huy động vốn trái pháp luật.

Khach hang cua Bach Dat An keo den tru so tiep dan Quang Nam doi so do hinh anh 3
Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam. Ảnh: Google Maps.

Dân vây trụ sở đòi sổ đỏ, Công ty Bách Đạt An 'kéo' đối tác ra tòa

Buổi làm việc giữa đại diện Công ty Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam và gần 1.000 khách hàng kéo dài hơn 3 giờ nhưng không có kết quả.

Quảng Nam đề nghị 1.000 khách mua đất của Bách Đạt An khởi kiện ra tòa

Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam đề nghị các khách hàng mua đất nền tại 3 dự án của Công ty CP Bách Đạt An ở thị xã Điện Bàn khởi kiện chủ đầu tư ra tòa.

Thanh Đức - Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Thời sự