Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khách nài nỉ đặt chục triệu đồng buộc chân gà Đông Tảo

Khách đến trại gà Đông Tảo lớn nhất Đồng Nai đặt chục triệu đồng để buộc chân giữ hàng Tết. Người đến sau cố nài nỉ, đặt tiền nhiều hơn nhưng nông dân không đủ gà cung ứng.

Khach nai ni dat chuc trieu dong buoc chan ga Dong Tao hinh anh 1
Chưa đến Tết Nguyên đán 2016 nhưng trang trại chuyên nuôi gà Đông Tảo của anh Vũ Ngọc Tuấn, 47 tuổi, ngụ ấp Hòa Bình, xã Đông Hòa (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đã "cháy hàng". Theo nông dân này, đến thời điểm hiện tại anh xuất chuồng trên 1.000 con gà thương phẩm. Trang trại còn lại 200 con nhưng đã được khách đặt tiền trước.    
Khach nai ni dat chuc trieu dong buoc chan ga Dong Tao hinh anh 2
Giống gà có cặp chân to, xù xì, thịt chắc và ngon... nên nhiều người sẵn sàng bỏ tiền triệu mua. Mỗi con gia cầm quý của nông dân 47 tuổi này có trọng lượng từ 3,5 kg đến 5 kg.
Khach nai ni dat chuc trieu dong buoc chan ga Dong Tao hinh anh 3
Anh Tuấn cho biết, người mua bắt đầu tìm đến trang trại đặt hàng Tết từ giữa tháng 10 âm lịch. "Khách ở TP HCM, Cà Mau, Gia Lai, Thừa Thiên Huế... thậm chí có cả những người nước ngoài đến mua. Giá mỗi kg gà từ 350.000 đồng đến 400.000 đồng. Năm nay tôi nuôi được 2 con có chân to (mỗi cặp chân nặng 1 kg) và bán cho một người tại TP HCM với giá trên 10 triệu đồng", chủ trang trại nói.     
Khach nai ni dat chuc trieu dong buoc chan ga Dong Tao hinh anh 4
Cũng theo anh Tuấn, 200 gà thương phẩm còn lại đã được người mua đặt tiền, dùng dây buộc vào chân đánh dấu. Tuy nhiên, những khách hàng đến sau cố nài nỉ, trả giá cao hơn, thậm chí trả chục triệu đồng để được buộc dây. Anh Tuấn nói: "Người ta trả cao gấp nhiều lần nhưng tôi phải giữ chữ 'tín' với người đến trước. Có khách thất vọng nhưng phải chấp nhận".    
Khach nai ni dat chuc trieu dong buoc chan ga Dong Tao hinh anh 5
Nông dân Tuấn cũng là người nuôi gà Đông Tảo nổi tiếng và có trang trại lớn nhất tỉnh Đồng Nai. Một năm tuổi, gà đạt trọng lượng 3 kg, toàn thân có bộ da màu đỏ. 
Khach nai ni dat chuc trieu dong buoc chan ga Dong Tao hinh anh 6
Nhiều người thích những con có mào sần sùi, chân xù xì vảy rồng làm quà Tết nhưng số khác lại thích mào đỏ mềm, rộng, cổ có lông tía.   
Khach nai ni dat chuc trieu dong buoc chan ga Dong Tao hinh anh 7
Chủ trang trại gà chân "voi" bén duyên với nghề từ 10 năm trước. Sau khi ra tận xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) lấy giống, anh mang về chăm sóc và gây dựng nên "thủ phủ" gà Đông Tảo cho khu vực phía Nam. Hiện tại, anh có khu chuồng trại 3.000 m2 và bán ra thị trường mỗi năm hàng chục nghìn con giống lẫn thương phẩm.  
Khach nai ni dat chuc trieu dong buoc chan ga Dong Tao hinh anh 8
Những con gà chưa đạt trọng lượng thời điểm này cũng được nhiều người nài nỉ mua. 
Khach nai ni dat chuc trieu dong buoc chan ga Dong Tao hinh anh 9
Nông dân Tuấn tạo chuồng bằng lưới thép để nhốt gà khách đã đặt hàng. Những gia cầm tại chuồng được chăm sóc cẩn thận để đảm bảo sức khỏe và hình dáng đợi cận Tết khách đến nhận.
Khach nai ni dat chuc trieu dong buoc chan ga Dong Tao hinh anh 10
 Gia cầm thương phẩm Tết đã hết, anh Tuấn tập trung chăm sóc số giống còn lại để duy trì đàn. Từ việc bán gà Đông Tảo, từ đầu năm 2015 đến nay, nông dân này thu về 1 tỷ đồng

Ngọc An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ly do Uber thua lo hang ty USD moi nam hinh anh

Lý do Uber thua lỗ hàng tỷ USD mỗi năm

0

Khi phát hành cổ phiếu, Uber được định giá 75 tỷ USD. Nhưng trên thực tế Uber lỗ hàng tỷ USD mỗi năm. Vậy nguyên nhân thực sự là gì?