Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Khách sạn hạng sang bị nghi giam giữ hoàng gia Saudi Arabia

Khách sạn sang trọng Ritz-Carlton ở thủ đô Riyadh được cho là nơi giam giữ các thành viên hoàng gia Saudi Arabia trong cuộc điều tra tham nhũng mới đây.

Theo New York Times, khách sạn 5 sao Ritz-Carlton đã được kín đáo chuyển thành nhà giam sang trọng nhất thế giới vào cuối tuần trước, khi hàng chục hoàng tử Saudi Arabia và các quan chức chính phủ hàng đầu bị bắt ngày 4/11 trong cuộc thanh trừng chưa từng có của Vua Salman bin Abdul Aziz.

CNN cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động bất thường của khách sạn này. Các trang web đặt phòng cho thấy 492 phòng của khách sạn đều kín chỗ đến cuối tháng 11. Các khách hàng được cho là đã bị buộc phải rời khách sạn vào cuối tuần trước trong khi đường dây liên lạc với khách sạn bị cắt đứt.

Khach san hang sang bi nghi giam giu hoang gia Saudi Arabia hinh anh 1
Hai người đàn ông bước ra từ lối vào khách sạn Ritz-Carlton ở Riyadh , được cho là nơi giam giữ các nhân vật cao cấp của Saudi Arabia tối 4/11. Ảnh: AFP/Getty.

Trong đoạn video dường như được quay vào sáng 6/11 tại phòng tiệc B của khách sạn, mọi người nằm trên thảm trùm chăn trong khi bảo vệ mặc đồng phục tối màu đứng gác ở phía sau với khẩu súng trường được đặt trong góc.

Cuộc thanh trừng tham nhũng ở Saudi Arabia bắt đầu vào đêm 4/11 với vụ bắt giữ hàng chục người, trong đó có ít nhất 11 hoàng tử, bao gồm tỷ phú Alwaleed bin Talal. Đến ngày 6/11, các quan chức Mỹ theo dõi tình hình cho biết đã có tới 500 người bị bắt giữ trong các cuộc trấn áp liên tục.

Bộ trưởng Tư pháp Sheikh Saud al-Mujeb nói rằng các cuộc điều tra đang được tiến hành bí mật để đảm bảo các thủ tục pháp lý được tiến hành công bằng và những người bị giam giữ với địa vị xã hội cao sẽ không được thiên vị.

Khách sạn Ritz-Carlton, với các khu vườn rộng 21 ha, các phòng suite hoàng gia, nhà hàng cao cấp và nhiều dịch vụ sang trọng khác, là nơi tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Trung Đông hồi tháng 5.

Cuối tháng 10, đây là địa điểm tổ chức hội nghị đầu tư được mệnh danh là "Davos ở Sa mạc", thu hút hơn 3.500 lãnh đạo doanh nghiệp và các quan chức chính phủ hàng đầu.

Chủ trì hội nghị là Thái tử Mohammed bin Salman, người đang đẩy mạnh kế hoạch cải cách đầy tham vọng nhằm giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Saudi Arabia trong thập kỷ tới.

Thái tử cũng dẫn đầu ủy ban chống tham nhũng có thẩm quyền điều tra, bắt giữ, ban hành lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản của những người bị tình nghi.

Hoàng tử tỷ phú giàu nhất Trung Đông bị bắt

Hoàng tử Alwaleed Bin Talal, người đứng đầu trong danh sách tỷ phú giàu nhất Trung Đông của Forbes, là một trong số hàng chục cá nhân bị bắt giữ tại Saudi Arabia.

Thái tử Saudi Arabia bắt giữ hàng chục hoàng tử và bộ trưởng

Thái tử Mohammed Salman của Saudi Arabia vừa ra lệnh bắt giữ nhiều hoàng tử và các bộ trưởng nhằm điều tra tội tham nhũng.

Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông New York Times Thế giới