M

Khách sạn lớn nhất thế giới của phát xít Đức

Chính quyền Đức Quốc xã từng xây dựng khách sạn lớn nhất thế giới với 8 tòa nhà và 10.000 phòng, nhưng ngày nay nó chỉ là một công trình chưa hoàn thiện trên bờ biển.

lkajsfj
Nằm trên bờ biển cát trắng của đảo Ruegen thuộc biển Baltic, Prora là khách sạn lớn nhất thế giới với 10.000 phòng. Chính quyền Đức Quốc xã bắt đầu xây Prora từ năm 1936 tới năm 1939. 
lkajg
Tổ hợp khách sạn là một phần của chương trình nhằm tạo điều kiện cho công nhân Đức tham gia các hoạt động giải trí, nghỉ dưỡng để người dân cảm thấy đảng Quốc xã rất quan tâm tới người lao động. Người dân địa phương gọi Prora là "khách sạn khổng lồ" bởi quy mô hoành tráng của công trình.
làbag
Prora nằm trên bờ vịnh Prorer Wiek giữa vùng Sassnitz và Binz của Đức. Tổ hợp bao gồm 8 tòa nhà giống hệt nhau, tọa lạc trên khu vực có chiều dài 4,5 km và cách bờ biển khoảng 150 m. Khoảng 9.000 công nhân và kỹ sư xây dựng chúng trong 3 năm.
lkjkj
Đảng Quốc xã cũng muốn xây 4 khu nghỉ dưỡng (resort) giống hệt nhau. Cả 4 khu sẽ có rạp chiếu phim, khu lễ hội, bể bơi và cầu tàu để các du thuyền có thể neo đậu.

Số phận tàu sân bay và máy bay tàng hình của phát xít Đức

Quân đội phát xít Đức từng sở hữu một chiếc hàng không mẫu hạm mang tên Graf Zeppelin. Sau khi chiến tranh chấm dứt, con tàu đồ sộ bỗng dưng “mất tích”.

gưa
Adolf Hitler ấp ủ những kế hoạch đầy tham vọng với Prora. Y muốn một khu nghỉ dưỡng khổng lồ trên bờ biển với 20.000 giường. "Đó sẽ là khu nghỉ dưỡng sang trọng và lớn nhất từng tồn tại trên trái đất", trùm phát xít Đức từng tuyên bố như vậy.
lmj
Mọi phòng đều hướng ra biển, còn hành lang và khu vệ sinh nằm ở phía sau.
gav
Với kích thước 5 x 2,5 m, mỗi phòng chứa hai giường, một tủ và một bồn rửa.
kmn
Mỗi tầng đều có toilet, nhà tắm và phòng khiêu vũ riêng. Một tòa nhà khổng lồ sẽ xuất hiện giữa những tòa nhà khách sạn. Nó sẽ trở thành bệnh viện quân sự nếu chiến tranh nổ ra.

Khu nhà chống tận thế trong lòng đất dành cho người giàu

Nếu thảm họa diệt vong xảy ra, những người mua phòng trong một khu nhà ngầm ở Mỹ vẫn tận hưởng mọi tiện nghi hiện đại và có đủ lương thực trong 5 năm.

ium
Trên thực tế, Đại chiến Thế giới thứ hai nổ ra trước khi quá trình xây dựng Prora kết thúc và Hitler thay đổi các ưu tiên của y. Trùm phát xít đưa toàn bộ công nhân xây các tòa nhà sang nhà máy chế tạo tên lửa V-2 ở Peenemünde. V-2 là tên lửa đạn đạo tác chiến đầu tiên trong lịch sử. Nhiêu liệu dành cho chúng là cồn và oxy lỏng. Đức Quốc xã hy vọng V-2 có thể giúp họ giành ưu thế trong cuộc chiến với phe Đồng minh.
oik
Trong chiến dịch ném bom nước Đức của phe Đồng minh, nhiều người từ thành phố Hamburg đã trú trong một tòa nhà thuộc tổ hợp Prora. Sau đó những người di cư từ phía đông nước Đức cũng ẩn náu ở đây.
lmn
Vào những tháng cuối cùng của Đại chiến Thế giới thứ hai, Prora trở thành nơi ở của nữ quân nhân thuộc Không quân Đức. Sau chiến tranh, quân đội Đông Đức biến nó thành một doanh trại quân sự. 
vkm
Khi nước Đức thống nhất vào năm 1990, trường Kỹ thuật Quân sự của Lực lượng Phòng vệ Liên bang Đức sử dụng một phần của tòa nhà. Sau đó nó trở thành nơi ở của những người xin tị nạn từ các nước vùng Balkans.
lmn
Ngày nay, Prora vẫn là một "khách sạn ma" dù chính quyền đã cải tạo một số tòa nhà để sử dụng với mục đích khác. Vào năm 2011, người ta biến một tòa nhà thành nhà trọ gồm 400 giường dành cho thanh niên. Theo nội dung của một kế hoạch khác, Prora sẽ biến thành một khu nghỉ dưỡng hiện đại với 300 giường, nhiều sân quần vợt, bể bơi và trung tâm mua sắm.

10 căn cứ quân sự bỏ hoang nổi tiếng thế giới

Căn cứ tàu ngầm tối mật ở Crimea, sân bay ở Croatia hay chòi gác giữa Biển Bắc là 3 trong 10 cơ sở quân sự nổi tiếng không còn được sử dụng.

 • Đức

  Đức
  • Thủ đô: Berlin
  • Diện tích: 357.400 km2
  • Dân số: 82,7 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 3.677 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Euro
  • Mã điện thoại: +49
  • Ngôn ngữ: Tiếng Đức

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ĐứcTư liệu