M

Khách Tây: Sơn Đoòng xứng đáng từng đồng bỏ ra

Những vị khách đủ thể lực và điều kiện khám phá đều bày tỏ sự ngạc nhiên trước vẻ đẹp hùng vĩ và siêu thực của hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam.

Được thợ sơn tràng Hồ Khanh vào năm 2001 và chuyên gia hang động Howard Limbert thám hiểm, khám phá vào năm 2009, hang Sơn Đoòng nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã khiến cả thế giới sửng sốt bởi vẻ đẹp kỳ ảo như ở một thế giới khác. Ngày 13/5, hình ảnh về hang động lớn nhất thế giới ở Việt Nam đã lên sóng kênh ABC News của Mỹ. Hàng triệu khán giả được chiêm ngưỡng đều bày tỏ sự thán phục với kỳ quan thiên nhiên tuyệt diệu này.

Từ năm 2014, công ty lữ hành Chua Me Đất (Oxalis) được ủy quyền khai thác tour du lịch mạo hiểm khám phá hang Sơn Đoòng với chi phí 3.000 USD (64,5 triệu đồng) trong 7 ngày 6 đêm. Tuy nhiên, đây không phải chuyến đi nhẹ nhàng. Mỗi đợt chỉ có tối đa 10 khách cùng hơn 30 người hỗ trợ được vào hang. Tới nay mới chỉ có khoảng 500 khách quốc tế và 70 khách Việt Nam chinh phục thành công Sơn Đoòng. Các du khách từng đặt chân tới kỳ quan này đều coi đây là trải nghiệm để đời.

Du khách lặng người chiêm ngưỡng cảnh đẹp trong hang. Ảnh: Tripadvisor.
Du khách lặng người chiêm ngưỡng cảnh đẹp trong hang. Ảnh: Tripadvisor.

Trên trang đánh giá của TripAdvisor, các du khách đến từ nhiều quốc gia đã không tiếc lời ca ngợi tác phẩm tuyệt vời của tạo hóa tại Việt Nam. Người dùng CandyMc81 (Newcastle, Australia), cho biết: “Tôi vừa kết thúc chuyến đi tới hang Sơn Đoòng và nói thật đây là trải nghiệm tuyệt nhất đời tôi. Không lời nào tả xiết vẻ đẹp hùng vĩ và nguyên sơ của hang động tuyệt vời này”.

Thành viên ZMimi (New York, Mỹ), cũng đồng ý với CandyMc81 rằng đời anh chưa có chuyến đi nào tuyệt hơn: “Chưa bao giờ tôi được chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp đến thế. Đó thực sự là thiên đường nơi hạ giới. Các bạn hãy tới đó nếu có thể. Chuyến đi đã để lại cho tôi nhiều khoảnh khắc xúc động, không phải chỉ bởi cảnh tượng tuyệt vời thiên nhiên có thể tạo ra, mà còn bởi những người tôi gặp”.

“Thật tuyệt vời! Sơn Đoòng là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Chuyến đi rất vất vả nhưng xứng đáng tới từng đồng tôi bỏ ra. 99% dân số thế giới không được trải nghiệm điều này trong đời họ. Đây là nơi có khung cảnh ấn tượng như ở một hành tinh khác, một vẻ đẹp tự nhiên, nguyên sơ và thuần khiết”, Andy H đến từ Canada chia sẻ.

Gần 600 du khách đã khám phá Sơn Đoòng

Từ khi tour du lịch mạo hiểm vào hang động lớn nhất thế giới được khai thác năm 2014, khoảng 500 khách nước ngoài cùng 70 người Việt Nam đã đặt chân vào kỳ quan này.

Người dùng Csfhenriques đến từ Lisboa (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết: “Chuyến khám phá Sơn Đoòng không chỉ đơn thuần là một tour du lịch, mà còn là một trải nghiệm để đời, trải nghiệm tuyệt nhất mà bạn có được! Hang động thật sự rất hùng vĩ, hành trình đôi khi khá khó khăn nhưng bạn thường xuyên được nghỉ ngơi và chụp ảnh. Khu cắm trại có vị trí đẹp và đồ ăn rất ngon. Những người đi cùng chúng tôi rất thân thiện, ông bà Howard kể cho chúng tôi nghe nhiều câu chuyện thú vị”.

Một vị khách có tên tài khoản là Lucymood tới từ Alaska đã đón sinh nhật 62 tuổi trong hang động lớn nhất thế giới này. Ông kể lại: “Hang Sơn Đoòng vượt quá sức tưởng tượng của tôi và làm thay đổi định nghĩa của từ “tuyệt vời”. Chúng tôi đã dành 5 ngày leo trèo, lội bùn, vượt suối để tới một thế giới khác. 

Du khách phải vượt qua những vách đá dựng đứng. Ảnh: KitaKamakura/TripAdvisor.
Du khách phải vượt qua những vách đá dựng đứng. Ảnh: KitaKamakura/TripAdvisor.

Tôi có cảm tưởng như mình đang đi ngược thời gian trở về thời tiền sử, với sương giăng trên cửa hang, những cột thạch nhũ khổng lồ, thác nước chảy xuống từ trần hang, khu rừng như trong phim khoa học viễn tưởng và vách hang đôi khi cao tới mức nuốt chửng cả ánh đèn pin. Trải nghiệm duy nhất có thể sánh với nơi này về quy mô là hẻm núi lớn Grand Canyon ở Mỹ”.

Tuy nhiên, việc có được trải nghiệm khó quên ở thiên đường hạ giới này không phải điều dễ dàng. Do vị trí của hang nằm sâu trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, du khách muốn tới đây phải có đủ thể lực để đi bộ hơn 50 km xuyên rừng, leo núi và lội sông trong hang. 

Các du khách may mắn có cơ hội tới đây đều khuyên những người dùng của TripAdvisor phải chuẩn bị tinh thần và thể lực thật tốt nếu muốn thám hiểm Sơn Đoòng. CandyMc81 cho biết anh phải lần qua những tảng đá trơn trượt, leo dây, vượt qua các đoạn dốc dựng đứng.

Người dùng Canute_the_Great (Chicago, Illinois, Mỹ) viết: “Đoạn đường trong hang không dài, nhưng địa hình rất phức tạp. Bạn cần có khả năng giữ thăng bằng tốt, vì sẽ phải bò qua đá cả trên đường rừng và đường trong hang. Bạn sẽ phải đu dây, lội suối, leo lên và xuống những vách đá dựng đứng. Đá bị nước xói mòn trở nên sắc nhọn, cần đeo găng tay chuyên dụng”.

Ảnh: Techer-Who-Wanders/TripAdvisor.
Cột thạch nhũ khổng lồ trong hang Sơn Đoòng. Ảnh: Techer-Who-Wanders/TripAdvisor.

Các du khách cũng bày tỏ mong muốn kỳ quan thiên nhiên này được bảo vệ và khai thác một cách đúng đắn để giữ được vẻ đẹp nguyên sơ. Kiah10 (London, Anh) nhận xét: “Sơn Đoòng đẹp hơn cả tôi mong đợi. Hành trình tới đó giúp tôi vượt qua được giới hạn về thể chất và tinh thần của bản thân. Tôi mừng là giá tour không rẻ, kèm theo những đòi hỏi về thể lực khiến đây là chuyến đi dành cho những người nghiêm túc. Tôi hy vọng điều này sẽ được duy trì để bảo vệ thiên nhiên. 

Oxalis đã làm rất tốt trong việc giữ gìn môi trường nguyên thủy của nơi đây. Họ không chạm vào hay di chuyển thứ gì, các du khách cũng được phổ biến quy định rõ ràng trước và trong chuyến đi”.

Hiện tại, tour du lịch tới Sơn Đoòng đã kín chỗ tới hết năm 2016 và dự kiến sẽ còn thu hút được nhiều du khách cũng như sự quan tâm của truyền thông quốc tế.

'Tôi tưởng lạc vào chốn thần tiên khi tìm ra Sơn Đoòng'

Khi đoàn làm phim của đài ABC đến từ Mỹ để quay phim về Sơn Đoòng và hang Én, họ yêu cầu "không thể thiếu Hồ Khanh" trong đội ngũ dẫn đường, hỗ trợ.

Hoàng Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài