M

Khách vip bị khởi kiện vì tiêu tiền quá tay

Được ngân hàng cấp hạn mức sử dụng thẻ tín dụng 1 tỷ đồng nhưng anh Dũng thực hiện các giao dịch hơn 1,7 tỷ đồng. Không trả được nợ, vị khách này bị khởi kiện đòi cả gốc lẫn lãi.

Ngày 25/4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm vụ án dân sự Tranh chấp hợp đồng tín dụng thẻ. Đứng đơn khởi kiện là Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank).

Bản án sơ thẩm của TAND quận Cầu Giấy giữa năm 2014 thể hiện, đầu tháng 12/2010, Sacombank ký hợp đồng sử dụng thẻ tín dụng quốc tế với anh Dũng (44 tuổi) hạn mức lần đầu là 200 triệu đồng. Đến tháng 2/2011, do yêu cầu sử dụng của khách hàng, ngân hàng cấp thêm hạn mức 300 triệu đồng. Ba tháng sau, anh Dũng đề nghị nâng hạn mức thêm 500 triệu đồng và được ngân hàng chấp thuận. Tổng số tiền anh Dũng được sử dụng thẻ là 1 tỷ đồng.

Khi ký hợp đồng sử dụng thẻ, ngân hàng chỉ dựa vào uy tín và thu nhập của khách hàng mà không có bất cứ tài sản đảm bảo nào.

Quá trình sử dụng thẻ, anh Dũng đã thực hiện các giao dịch với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Trong thời gian từ tháng 1/2011 đến tháng 12/2012, vị khách này đã thanh toán cho ngân hàng hơn 1,2 tỷ đồng gồm tiền gốc, phí rút tiền mặt...

Nhưng từ tháng 8/2012, anh Dũng thường xuyên để quá hạn thanh toán với ngân hàng và không nộp đủ số tiền tối thiểu theo quy định. Sau đó, Sacombank đã chấm dứt quyền sử dụng thẻ của khách hàng này.

Đến đầu năm 2013, ngân hàng nộp đơn khởi kiện buộc khách hàng phải thanh toán toàn bộ dư nợ tạm tính đến ngày 10/12/2012 là hơn 946 triệu đồng.

Trong thời gian giải quyết vụ án, tháng 10/2013, anh Dũng nộp số tiền hơn 344 triệu đồng. Giữa hai bên đã chốt với nhau khoản tiền còn nợ gốc tính đến tháng 10/2013 là hơn 681 triệu đồng và tiền lãi tương ứng là hơn 256 triệu đồng. Kể từ đó đến nay, anh Dũng không đóng thêm khoản tiền nào.

Đến nay, ngân hàng yêu cầu anh Dũng phải trả số tiền nợ đã sử dụng thẻ là hơn 681 triệu đồng và lãi suất tạm tính đến tháng 10/2014 là hơn 757 triệu đồng.

Cấp sơ thẩm xác định việc ngân hàng đòi nợ anh Dũng phải hoàn trả số tiền 681 triệu đồng nợ gốc là phù hợp với quy định pháp luật nên được chấp nhận. Ngoài tiền nợ gốc, HĐXX cấp sơ thẩm buộc bị đơn phải nộp hơn 378 triệu đồng nợ lãi, phí sử dụng thẻ. Số tiền anh Dũng phải trả lại ngân hàng là hơn 1 tỷ đồng.

Cho rằng cấp sơ thẩm tính lãi suất không hợp lý, ngân hàng Sacombank kháng cáo. Phía bị đơn cũng chống án vì cho rằng tòa sơ thẩm vi phạm tố tụng. Đó là không tống đạt các loại giấy tờ cho đương sự. 

Trên thực tế khi giải quyết vụ án, tòa cấp sơ thẩm triệu tập bị đơn không được đã niêm yết các loại văn bản tại bảng tin tổ dân phố, trụ sở UBND. Nhưng do bị đơn có nhiều địa chỉ nên khi tòa niêm yết văn bản không phải tại địa chỉ thường trú. 

Giải thích việc này, anh Dũng cho biết do ngân hàng phái nhân viên “phục” ở địa chí đăng ký khi mở thẻ (đồng thời là địa chỉ công ty) để đòi nợ nên anh không về ở địa chỉ đó.

Vì lý do vi phạm tố tụng này, sau khi nghị án, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm.

* Tên của bị đơn đã được thay đổi.

Đỗ Mến

Bình luận

Tin tức mới nhất Hà Nội