Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Khai giảng chương trình đại học chuẩn Nhật tại Việt Nam

Đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản tại TP HCM chính là mục tiêu chương trình hướng đến.

Sáng ngày 14/11, hòa trong không khí rộn ràng của mùa tựu trường và chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT), ĐH Công nghệ TP HCM (HUTECH) đã tổ chức lễ khai giảng chương trình đại học chuẩn Nhật Bản ngay tại trụ sở chính của HUTECH.

Gặp gỡ những vị khách mời Nhật Bản đặc biệt

Là chương trình đào tạo mang đậm dấu ấn Nhật Bản nhận được sự quan tâm, ủng hộ của chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp Nhật, lễ khai giảng tại HUTECH đã đón tiếp những vị khách mời đặc biệt đến từ xứ sở phù tang. Đó là ông Yoshinori Yakabe - Phó tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP HCM, ông Hirotaka Yasuzumi - Giám đốc Tổ chức thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản tại TP HCM (JETRO).

Khai giang chuong trinh dai hoc chuan Nhat tai Viet Nam hinh anh 1
Ông Yoshinori Yakabe - Phó tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP HCM gửi lời chúc mừng đến các tân sinh viên chương trình đại học chuẩn Nhật Bản - HUTECH.

Đặc biệt, ông Yoshio Izumiya - Giám đốc điều hành HĐQT cùng đại diện Ban giám hiệu và giảng viên ĐH Công nghệ Kanazawa (KIT) ​- đối tác đào tạo chính của VJIT, bà Kagawa Junko Chủ tịch HĐQT, Viện trưởng Học viện ngôn ngữ Meros ​- đơn vị cố vấn chương trình giảng dạy Nhật ngữ của VJIT và đại diện 14 doanh nghiệp Nhật Bản​, những đơn vị cam kết hỗ trợ thực tập, việc làm và tài trợ học bổng tiếng Nhật cho sinh viên chương trình cũng đến tham dự, chúc mừng sự kiện này.

Phát biểu tại chương trình, ông Yoshinori Yakabe - Phó tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM cho rằng: “Việt Nam là nước đứng thứ 2 về số lượng công ty Nhật ở Đông Nam Á. Dù số lượng nhân lực đông nhưng nhân lực có kỹ thuật và khả năng làm việc hiệu quả còn rất thiếu, đặc biệt trong lĩnh vực IT. Tôi đánh giá cao việc thành lập Viện Công nghệ Việt Nhật và chương trình ĐH chuẩn Nhật Bản tại HUTECH. Hy vọng chương trình sẽ đào tạo được nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản về cả năng lực công việc lẫn tinh thần bền bỉ”.

Khởi đầu năm học mới bằng những nghi thức ấn tượng

Ngoài ý nghĩa mở đầu năm học, lễ khai giảng khóa đầu tiên của chương trình ĐH chuẩn Nhật Bản tại HUTECH còn đánh dấu sự hình thành của một thế hệ kỹ sư, cử nhân chất lượng cao vững chuyên môn, giỏi tiếng Nhật, có tác phong và kỷ luật làm việc chuyên nghiệp để cung ứng cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàng Việt ​- Phó hiệu trưởng HUTECH, Viện trưởng Viện công nghệ Việt - Nhật khẳng định: “Lễ khai giảng hôm nay là một sự kiện có ý nghĩa chiến lược quan trọng trong việc đào tạo nhân lực chất lượng cao cho thị trường Nhật Bản. Tin tưởng rằng VJIT sẽ trở thành trung tâm đào tạo nhân lực số một tại TP HCM”.

Khai giang chuong trinh dai hoc chuan Nhat tai Viet Nam hinh anh 2
TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt, Phó Hiệu trưởng HUTECH, Viện trưởng Viện công nghệ Việt - Nhật đánh trống khai giảng năm học 2015 - 2016.

Bên cạnh các nghi lễ của ngày khai trường, chương trình lễ khai giảng còn mang lại cho sinh viên và khách mời những trải nghiệm mới với sự kết nối, giới thiệu truyền thống giáo dục giữa hai quốc gia thông qua các điểm nhấn văn hóa đặc biệt như nghi thức đánh trống khai trường thiêng liêng của Việt Nam và phần trao huy hiệu, gắn đai cho sinh viên theo tinh thần Nhật Bản hay những tiết mục văn nghệ đặc sắc đặc trưng cho văn hóa Nhật Bản và văn hóa Việt Nam.

Đảm bảo cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản

Chương trình ĐH chuẩn Nhật Bản được triển khai đào tạo tại HUTECH từ năm học 2015-2016, do HUTECH hợp tác với các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và được tài trợ, đồng hành bởi các doanh nghiệp Nhật Bản. Mục tiêu của chương trình là nhằm đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu khắt khe của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản tại TP HCM và khu vực lân cận.

Khai giang chuong trinh dai hoc chuan Nhat tai Viet Nam hinh anh 3
GS.TSKH Hồ Đắc Lộc, Hiệu trưởng HUTECH tặng hoa cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo thỏa thuận giữa Hiệp Hội các doanh nghiệp Nhật Bản và HUTECH, chương trình ĐH chuẩn Nhật Bản của HUTECH sẽ đào tạo mỗi năm khoảng 1.000 kỹ sư, cử nhân chất lượng cao để cung cấp cho các doanh nghiệp Nhật Bản thuộc các ngành quản trị kinh doanh, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, kế toán, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, công nghệ kỹ thuật ôtô, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật công trình xây dựng, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.

Ưu điểm nổi bật của chương trình là sinh viên được đảm bảo cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản uy tín thông qua những ngày hội việc làm được tổ chức thường xuyên trong suốt quá trình đào tạo cũng như ngay sau khi sinh viên tốt nghiệp.

Khai giang chuong trinh dai hoc chuan Nhat tai Viet Nam hinh anh 4
Chương trình ĐH chuẩn Nhật Bản sẽ đào tạo mỗi năm khoảng 1.000 kỹ sư, cử nhân chất lượng cao để cung cấp cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Không gian trang trọng của lễ khai giảng chương trình ĐH chuẩn Nhật Bản đã chính thức mở ra một mô hình đào tạo hiện đại hiệu quả, đồng thời hứa hẹn mang đến cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng, nền kinh tế toàn cầu nói chung một thế hệ kỹ sư, cử nhân chất lượng cao chuẩn Nhật Bản ngay tại Việt Nam.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2019

Doi nganh khi dang hoc dai hoc duoc khong? hinh anh

Đổi ngành khi đang học đại học được không?

Không ít sinh viên sau một thời gian học mới nhận ra không phù hợp và muốn chuyển ngành. Tuy nhiên, quy chế hiện nay chưa linh động cho phép sinh viên thực hiện việc này.