Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khai hội đền Công chúa Huyền Trân ở cố đô Huế

Hàng nghìn người dân và du khách đã đến dự lễ, dâng hương tưởng niệm Công chúa Huyền Trân - người hy sinh thân mình để mở mang bờ cõi nước nhà.

Sáng 5/2 (nhằm mồng 9 tháng Giêng), hội đền Huyền Trân Công Chúa diễn ra tại tại trung tâm văn hoá Huyền Trân ở núi Ngũ Phong (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Khai hoi den Cong chua Huyen Tran o co do Hue hinh anh 1
Lễ hội đền Huyền Trân. Ảnh: Thiền Lâm.

Lễ hội với chủ đề "Ngưỡng Vọng Tiền Nhân" được tổ chức đúng ngày giỗ thứ 677 của Công chúa Huyền Trân (nhà Trần) - người con gái đã vâng mệnh vua cha đi làm dâu xứ Chiêm Thành để lấy về vùng đất Châu Ô - Lý (nay là tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho đất nước.

Hàng nghìn người dân địa phương và du khách đã đến viếng lễ dâng hương.

Khai hoi den Cong chua Huyen Tran o co do Hue hinh anh 2
Người dân thắp hương tưởng nhớ Công chúa Huyền Trân. Ảnh: Thiền Lâm.

Khác với 2016, năm nay lễ hội do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức có quy mô lớn, đầy đủ hai phần lễ và hội. Bên cạnh các lễ chính như lễ Tiên Thường (cáo giỗ), lễ Kỵ Huyền Trân Công chúa với các chương trình sử thi biểu diễn nghệ thuật hoạt cảnh rước Công chúa Huyền Trân, hành lễ, lễ dâng hương.

Để phong phú thêm, ban tổ chức đưa thêm vào chương trình các hoạt động văn hóa, thể thao như thi đấu cờ người, biểu diễn võ cổ truyền, lân sư rồng, bài chòi, đẩy gậy, thi đấu cờ tướng, trình diễn thư pháp và trưng bày các sản phẩm truyền thống.

Lễ hội đền Huyền Trân được tổ chức vào 2 ngày 4-5/2 và kéo dài đến 12/2 để khách tham quan có thể dâng hương.

Điền Quang - Thiền Lâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Nguoi dan mat tich khi thuyen lat up hinh anh

Người đàn mất tích khi thuyền lật úp

0

Sau khi nhậu với bạn, ông Hùng (ngụ Cà Mau) xuống ghe máy để về nhà thì phương tiện bị lật úp dưới sông. Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân hơn hai ngày vẫn chưa có kết quả.