M

Khai mạc BRICS cùng ngày, TQ tức giận vụ Triều Tiên thử hạt nhân

Bộ Ngoại giao Trung Quốc giận dữ lên án vụ thử hạt nhân ngày 3/9 của Triều Tiên, cùng ngày hội nghị các nền kinh tế mới nổi (BRICS) khai mạc ở Hạ Môn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc giận dữ tuyên bố nước này phản đối và "lên án mạnh mẽ" Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ sáu.

"Triều Tiên phớt lờ sự phản đối từ cộng đồng quốc tế và tiến hành thử hạt nhân thêm lần nữa", AFP dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra ngay trước khi hội nghị các nền kinh tế mới nổi (BRICS) khai mạc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Hạ Môn, Trung Quốc.

Trước đó, Triều Tiên khẳng định thử thành công bom H (bom nhiệt hạch) sau một vụ rung chuyển 6 độ Richter trưa 3/9.

Khai mac BRICS cung ngay, TQ tuc gian vu Trieu Tien thu hat nhan hinh anh 1
Thông tin về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên được nhiều nước quan tâm. Ảnh: Reuters.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên (KCTV) cho biết quả bom này có thể được dùng để gắn vào tên lửa đạn đạo tầm xa. Cuộc thử nghiệm do nhà lãnh đạo Kim Jong Un chỉ đạo là một "thành công hoàn hảo" và đánh dấu một bước "đầy ý nghĩa" trong việc hoàn thiện chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Vụ việc diễn ra trước khi hội nghị BRICS khai mạc cùng ngày tại Hạ Môn, Trung Quốc. Điều này khiến hành động thử hạt nhân của Bình Nhưỡng được xem như "đòn muối mặt" đối với Bắc Kinh.

Trung Quốc là đối tác thương mại của Triều Tiên, chiếm 90% tổng doanh thu thương mại của nước này. Hôm 14/8, Bộ Thương mại Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Triều Tiên, thực thi nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng mà Liên Hợp Quốc thông qua đầu tháng.

Bắc Kinh nhiều lần cam kết trừng phạt Triều Tiên theo các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, nhưng cho rằng hoạt động "thương mại thông thường" và công dân Triều Tiên không nên bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần bày tỏ mong muốn Trung Quốc nỗ lực hơn trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng. Ông từng tạm xếp các biện pháp cứng rắn sang một bên với hy vọng Bắc Kinh sẽ gây sức ép với Triều Tiên nhưng đến nay các nỗ lực này bất thành.

Bom nhiệt hạch tàn khốc như thế nào? Bom nhiệt hạch (bom H), mà Triều Tiên vừa tuyên bố thử nghiệm thành công ngày 3/9, được Liên Xô thử nghiệm từ 1953. Nó có thể gây bỏng chết người ở cách xa 100 km.

Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H 'mạnh chưa từng thấy'

Ngay sau khi tiết lộ sở hữu công nghệ gắn bom H (bom nhiệt hạch) vào tên lửa đạn đạo liên lục địa, Triều Tiên tuyên bố thử thành công loại bom này hôm nay.

Động đất là dấu hiệu Triều Tiên thử hạt nhân

Ngày 9/10/2006, tất cả các máy đo cảm biến địa chất trên toàn thế giới đều hoạt động sau khi phát hiện một cơn địa chấn lớn ở Triều Tiên, cường độ khoảng 3,6-4 độ Richter.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Thế Long

Bình luận

Tin tức mới nhất