M

Khai mạc triển lãm bộ sưu tập Truyện Kiều lớn nhất Việt Nam

Vào 18h ngày 10/5, tầng trệt trung tâm thương mại (TTTM) Crescent Mall sẽ diễn ra buổi lễ khai mạc sự kiện “Triển lãm bộ sưu tập Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du.

Triển lãm do nhà sưu tầm La Văn Tiến phối hợp với Crescent Mall đồng tổ chức. Với 320 ấn phẩm, đây là bộ sưu tập Truyện Kiều này lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam và sẽ được trưng bày tại tầng 3 TTTM Crescent Mall từ 10/5 đến 21/5.

Khai mac trien lam bo suu tap Truyen Kieu lon nhat Viet Nam hinh anh 1

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du luôn được xem là "tập đại thành của văn học cổ điển nước nhà", tồn tại xuyên suốt với chiều dài lịch sử văn hóa dân tộc. Truyện Kiều gắn bó với mỗi người dân Việt ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời trong tiếng ru à ơi của bà, của mẹ. Đây cũng là tác phẩm không phân biệt người đọc, vừa mang tính bác học, hàn lâm, vừa dân dã, gần gũi. Hàng trăm năm trôi qua, Truyện Kiều vẫn luôn tồn tại trong đời sống của dân tộc Việt và là một trong số ít các tác phẩm lớn được nhiều người dân đủ mọi tầng lớp yêu thích, học thuộc lòng, thậm chí vượt ra khỏi biên giới Việt Nam và dịch ra rất nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Khai mac trien lam bo suu tap Truyen Kieu lon nhat Viet Nam hinh anh 2

Thời gian qua, rất nhiều nhà nghiên cứu đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu Truyện Kiều. Có những người gần như dành hẳn cả cuộc đời cho Truyện Kiều cũng vì một lòng yêu mến tác phẩm mang giá trị văn hoá cao của dân tộc này. Tiêu biểu phải kể đến là nhà sưu tầm La Văn Tiến, chủ sở hữu hơn 320 ấn phẩm sách viết về truyện Kiều và đại thi hào Nguyễn Du. Đây là bộ sưu tập Truyện Kiều lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam.

Sau thành công trong đợt triển lãm lần đầu tiên tại hội sách ở Cần Thơ, ông La Văn Tiến không giấu niềm vui khi tiếp tục triển lãm bộ sách quý của mình tại một trung tâm thương mại lớn của TP HCM, với quy mô lớn hơn gấp nhiều lần. Ông cho biết: “Là người thường xuyên đến Crescent Mall, tôi có thể thấy trung tâm không chỉ là nơi mua sắm mà còn là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật có giá trị cao. Đó cũng chính là lý do tôi tin tưởng chọn Crescent Mall cho dự án tâm huyết cả đời của mình”.

Khai mac trien lam bo suu tap Truyen Kieu lon nhat Viet Nam hinh anh 3

Triển lãm bộ sưu tập Truyện Kiều chính thức khai mạc lúc 18h ngày 10/5 và kéo dài đến ngày 21/5 tại TTTM Crescent Mall. Triển lãm tổ chức hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh những ấn phẩm có giá trị, chương trình còn có những hoạt động văn hóa nghệ thuật vào cuối tuần dành cho tất cả người yêu thích Truyện Kiều. Buổi lễ khai mạc có biểu diễn nhạc cụ dân tộc đặc sắc và nghi lễ giới thiệu những ấn phẩm đặc biệt, ví dụ như 2 cuốn Truyện Kiều được UNESCO công nhận và các ấn phẩm tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Nôm, Hoa…

TTTM Crescent Mall không chỉ là địa chỉ mua sắm cao cấp mà còn là nơi tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng. Với mong muốn không ngừng đem lại nhiều chương trình ý nghĩa mang giá trị văn hoá, nghệ thuật cao, trung tâm đã tổ chức Triển lãm bộ sưu tập Truyện Kiều dành tặng cho những ai yêu thích văn học nói chung và Truyện Kiều nói riêng, tạo ra một sân chơi thú vị, hữu ích có giá trị tinh thần cao cho mọi đối tượng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Đại diện Crescent Mall, bà Joanne Saddul Gasgonia cho biết: “Chưa trung tâm thương mại nào ở TP HCM tổ chức một chương trình triển lãm văn học quy mô lớn như Crescent Mall. Do đó, sự kiện này đặc biệt ý nghĩa với chúng tôi nhằm mục tiêu biến trung tâm trở thành một điểm đến lý tưởng không chỉ của mua sắm, mà còn của văn hóa, giải trí, mang đến nhiều lợi ích cho cộng đồng”.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản