M

Khai mở bí mật con đường tiền tệ của Việt Nam

Chương trình khai mở những bí mật về hoạt động tài chính trong chiến tranh sẽ được phát sóng trong dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Chiều 17/4, Ngân hàng Nhà nước phối hợp nhiều đơn vị thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp, giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Huyền thoại con đường tiền tệ” tại TP HCM. Chương trình nhằm chào mừng 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015), và 64 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951-6/5/2015).

Hoạt động tài chính ngân hàng trong thời kỳ chiến tranh ít được công chúng biết tới. Để khai mở những bí mật này, lần đầu tiên trên truyền hình có một chương trình mang tên “Huyền thoại con đường tiền tệ”. Chương trình thể hiện một cách xuyên suốt thông qua những tư liệu, hồi ức và những câu chuyện của các nhân chứng lịch sử.

 Khai mo bi mat con duong tien te cua Viet Nam hinh anh 1

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đặc biệt là thời kỳ kháng chiến chống Mỹ (1964-1975), đội quân đặc biệt tinh nhuệ của Ngân hàng Việt Nam đã tạo nên một “Con đường tiền tệ” sáng tạo và hiệu quả. Dưới sự chỉ đạos trực tiếp của Bộ Chính trị và Trung ương Cục miền Nam mang bí số B29 (Trung ương), C32 (bộ phận kho quỹ của Ban Kinh – Tài thuộc Trung ương Cục) và B6 (Ban tài chính đặc biệt với các phiên hiệu: B68, D270, N2683…) đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để chi viện cho chiến trường.

Ban đầu, phương thức vận chuyển tiền mặt (FM) hết sức thô sơ, tốn kém. Sau đó, các cán bộ chiến sĩ ngân hàng đã chuyển đổi sang phương thức chuyển khoản (FM). Phương thức này giúp cho việc vận chuyển tiền từ quỹ đặc biệt ở Hà Nội vào Nam, rút từ 30 ngày xuống còn 6 ngày và sau chỉ còn 30 phút. Bên cạnh đó, còn có một “đường dây” bí mật làm nhiệm vụ đổi ngoại tệ và tiếp nhận các nguồn viện trợ của bạn bè quốc tế.

Sau 10 năm làm nhiệm vụ, đến tháng 4/1975, các cán bộ chiến sĩ ngành Ngân hàng đã chi viện cho chiến trường miền Nam khoảng 1 tỷ USD, hàng tỷ tiền Sài Gòn và hàng trăm triệu tiền Campuchia, Kíp Lào, Bath Thái Lan… Tất cả số viện trợ đó đều được vận chuyển, bảo quản an toàn, cấp phát theo quy định, không thiếu một xu.

Sau giải phóng, “Con đường tiền tệ” vẫn được tiếp tục. Các thế hệ cán bộ ngành Ngân hàng đã góp phần đưa Việt Nam từ một nước lạc hậu, nghèo nàn sau chiến tranh trở thành một nước có thu nhập trung bình, phát triển ngang tầm với các nước trong khu vực, hội nhập sâu rộng với thế giới.

 

Bầm dập vay vốn hỗ trợ sửa nhà

Đã hơn 4 tháng sau khi quy định về cho vay xây, sửa nhà từ gói 30.000 tỷ đồng có hiệu lực, nhiều người dân vẫn không được vay.

Ngọc Lan

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh