Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khai quật khảo cổ di tích Hải Vân Quan ở độ cao 500 m

Việc khai quật khảo cổ di tích Hải Vân Quan nhằm làm phát lộ các dấu vết của tường thành, đồn phòng thủ của di tích, phục vụ cho việc nghiên cứu và xây dựng dự án trùng tu.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cho phép trung tâm phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiến hành khai quật khảo cổ tại di tích Hải Vân Quan.

Khai quat khao co di tich Hai Van Quan o do cao 500 m hinh anh 1
Di tích lịch sử quốc gia Hải Vân Quan được khai quật. Ảnh: Điền Quang.

"Đợt khai quật lần này nhằm mục đích làm phát lộ các dấu vết của tường thành, bậc cấp, đồn phòng thủ của Hải Vân Quan, phục vụ cho việc nghiên cứu và xây dựng dự án quy hoạch trùng tu tổng thể công trình", ông Hải nói.

Theo ông Hải, công tác khai quật di tích Hải Vân Quan chính thức tiến hành từ ngày 5/5 đến 3/9 trên diện tích 600 m2. Chủ trì là ông Nguyễn Ngọc Chất, Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Trước đó, trung tâm đã cho rà phá bom mìn thu dọn toàn bộ khu vực để đảm bảo an toàn.

Khai quat khao co di tich Hai Van Quan o do cao 500 m hinh anh 2
Đây là di tích được du khách rất quan tâm. Ảnh: Điền Quang.

Trong quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ thời gian khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích. Những hiện vật thu giữ được thì tạm lưu giữ ở Bảo tàng cổ vật cung đình Huế để bảo quản, tránh hư hỏng, thất lạc.

Hai sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng có trách nhiệm đề xuất phương án phân chia hiện vật trình Bộ trưởng Văn hóa.

Kết thúc đợt khai quật, chậm nhất 3 tháng, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế và Bảo tàng lịch sử quốc gia phải có báo cáo sơ bộ và sau một năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa.

Khai quat khao co di tich Hai Van Quan o do cao 500 m hinh anh 3
Di tích Hải Vân Quan nằm trên đèo Hải Vân. Ảnh: Google Maps.

Hải Vân Quan được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 14/4/2017. Đây là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật nằm trên địa bàn thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) và phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Đây là công trình xây từ đời Trần và được trùng tu vào thời Nguyễn (năm Minh Mạng thứ 7 - năm 1826), nằm ở độ cao 490 m so với mực nước biển, là cụm bố phòng quân sự với nhiều công trình gồm hệ thống thành lũy, nhà kho, trụ sự, pháo đài thần công.

Hải Vân Quan được công nhận là di tích cấp quốc gia

Sau nhiều năm bị 'bỏ rơi', Hải Vân Quan đã chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích quốc gia.
Điền Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Cho dai can 4 nguoi roi chet hinh anh

Chó dại cắn 4 người rồi chết

Sau khi chó nuôi trong nhà cắn hàng xóm, ông Nghinh vây bắt con vật để nhốt lại thì bị cắn cùng hai người khác.

Dao mong lam sap nha hang xom hinh anh

Đào móng làm sập nhà hàng xóm

Lúc 16h ngày 26/3, nhiều người dân hốt hoảng khi phát hiện ngôi nhà trên đường Phan Đình Phùng (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng), bất ngờ đổ sập.