M

Khai quật thi thể 597 người bị IS thảm sát

Các nạn nhân bị IS bắt đứng xếp thành hàng ở nhiều địa điểm khác nhau rồi tàn sát. Nhiều người trong số họ là tân binh.

Khai quat thi the 597 nguoi bi IS tham sat hinh anh 1
Các thi thể nạn nhân vụ thảm sát Speicher vừa được tìm thấy. Ảnh: AFP

"Đến nay, thi thể của 597 người trong vụ thảm sát Speicher đã được khai quật", Bộ trưởng nhân quyền Iraq Mohammed al-Bayati thông báo tại thủ đô Baghdad ngày 10/6.

Vụ thảm sát Speicher xảy ra vào tháng 6/2014 tại căn cứ quân sự Speicher gần thành phố Tikrit, miền bắc Iraq. Vào thời điểm đó, các tay súng IS đã tấn công căn cứ, bắt giữ hàng trăm tân binh trẻ.

Theo AFP, hình ảnh và video do IS công bố sau đó cho thấy các con tin đã bị bắt đứng xếp thành hàng ở nhiều địa điểm khác nhau, sau đó bị tàn sát. Các quan chức Iraq ước tính có đến 1.700 người bị IS giết hại trong vụ thảm sát này.

Tháng 4 vừa qua, lực lượng chính phủ Iraq giải phóng Tikrit và tìm thấy nhiều hố chôn tập thể. Kết quả khai quật cho thấy hầu hết thi thể trong các hố chôn là nạn nhân vụ thảm sát Speicher.

Nếu như ước tính của chính phủ là chính xác thì đến nay vẫn còn 1.100 thi thể nạn nhân chưa được tìm thấy.

Cũng trong ngày 10/6, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria cho biết nhóm IS đã cho nổ tung đường ống dẫn khí cung cấp cho các vùng ngoại ô thành phố Damascus và Homs (Syria), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp điện và sưởi ấm cho người dân. Trước đó, nhóm này đã tấn công nhiều mỏ dầu khí ở Homs.

Các quan chức Syria cho biết do lo sợ IS, trong tuần qua, 6.000 người Syria đã tháo chạy sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và con số này dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng lên.

IS lại bắt tù nhân tự đào mộ trước khi bị xử bắn

Một nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Ai Cập vừa đăng video hành quyết nạn nhân bị cáo buộc là gián điệp của Israel với độ tàn bạo được đẩy lên mức cao hơn.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150611/iraq-tim-thay-thi-the-600-nguoi-bi-is-tham-sat/760029.html

Theo T.Vy/Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới