Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khai trương Tổng Lãnh sự quán Hungary tại TP HCM

Ngày 13/1, Tổng Lãnh sự quán Hungary đã được khai trương tại Tòa nhà Lim Tower ở TP HCM. Đặt cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam với Hungary.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary Szijjártó Péter cho biết, Chính phủ Hungary đang thực hiện chính sách hướng Đông và mong muốn xây dựng mối quan hệ chiến lược với các quốc gia Đông Nam Á.

Hungary rất coi trọng mối quan hệ Việt Nam – Hungary và mong muốn là trụ cột trong mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu và ASEAN. Hungary đánh giá cao những thành tựu mà TP HCM đạt được trong quá trình phát triển và xem đây là trung tâm kinh tế, tài chính, công nghệ không chỉ ở Việt Nam mà của cả khu vực Đông Nam Á. Do vậy, việc mở lại Tổng Lãnh sự quán lần này là điều tất yếu.

Theo TTXVN, ông Szijjártó Péter, cho biết nhiệm vụ hàng đầu của Tổng Lãnh sự quán là giúp các doanh nghiệp Hungary tham gia vào dòng chảy phát triển kinh tế của TP HCM và đây là nhiệm vụ bắt buộc nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hungary. Ngoài ra, Tổng Lãnh sự quán cũng sẽ giúp kết nối doanh nghiệp hai nước hợp tác với nhau, trong đó Ngân hàng Eximbank Hungary sẽ hỗ trợ khoản tín dụng khoảng 200 triệu USD cho hoạt động kết nối này.

Khai truong Tong Lanh su quan Hungary tai TP HCM hinh anh 1
Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary cùng bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, và quan chức ngoại giao Hungary cắt băng khai trương. Ảnh: Lê Quân

Thay mặt lãnh đạo TP, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đã chúc mừng Hungary mở lại Tổng Lãnh sự quán tại TP HCM. Theo bà Nguyễn Thị Thu, quan hệ hữu nghị, truyền thống Việt Nam – Hungary đã có nhiều bước phát triển tích cực trong thời gian qua, trong đó mối quan hệ kết nghĩa giữa TP HCM và Thủ đô Budapest (Hungary) đóng vai trò quan trọng.

Đánh giá cao việc mở lại Tổng Lãnh sự quán lần này, bà Nguyễn Thị Thu cho rằng, điều này đã đặt cột mốc mới trong quan hệ TP HCM với Hungary, thể hiện sự quan tâm, tăng cường hợp tác của Chính phủ Hungary với Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng; tin tưởng Tổng Lãnh sự quán sẽ phát huy vai trò cầu nối trong các dự án hợp tác giữa TP HCM và Hungary, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống Việt Nam – Hungary.

Nhân dịp này, ông Szijjártó Péter đã thay mặt Tổng thống Hungary trao tặng Huân chương Chữ thập Hiệp sĩ của Nhà nước Hungary cho ông Đỗ Văn Thành, Lãnh sự danh dự Hungary tại TP HCM, vì đã có nhiều đóng góp cho công tác ngoại giao của Hungary trong thời gian qua.

 


Lê Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hiệp sĩ bắt cướp Thời sự

'Me oi, sao khong goi dien ve?' hinh anh

'Mẹ ơi, sao không gọi điện về?'

"Con bé cứ gặp mẹ là lại đòi mẹ sinh em bé. Tối qua, nó khóc và cứ hỏi mẹ ở đâu, sao không gọi điện về", người thân nữ thai phụ tử vong tại Thái Lan nghẹn ngào.

Thu tuong dong y som nang cap san bay Chu Lai hinh anh

Thủ tướng đồng ý sớm nâng cấp sân bay Chu Lai

Thủ tướng giao Bộ GTVT khẩn trương thẩm định việc điều chỉnh quy hoạch và đầu tư xây dựng cảng hàng không Chu Lai theo đúng quy định, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

Chua Ba Vang 'khong thong bao dung goi vong' hinh anh

Chùa Ba Vàng 'không thông báo dừng gọi vong'

"Thời điểm này chúng tôi đang nghe ngóng, chờ kết luận của cơ quan quản lý, không có chuyện thông báo ngừng thỉnh oan gia trái chủ", đại diện chùa Ba Vàng khẳng định.