Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khám phá khu đền 12 thiên niên kỷ cổ nhất Trái Đất

Nằm ở Thổ Nhĩ Kỳ, khu đền Gobekli Tepe được cho là di tích cổ nhất lịch sử loài người với niên đại khoảng 12 thiên niên kỷ.

Kham pha khu den 12 thien nien ky co nhat Trai Dat hinh anh 1
Nằm phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, Gobekli Tepe là nơi ghi dấu lịch sử của quốc gia và toàn nhân loại. Tồn tại gần 12 thiên niên kỷ (12.000 năm) trước, khu khảo cổ này trở thành điểm thu hút khách du lịch và là niềm tự hào của địa phương. Ảnh: AYD TURIZM.
Kham pha khu den 12 thien nien ky co nhat Trai Dat hinh anh 2
Là công trình tồn tại lâu đời nhất do con người tạo ra, Gotbekli Tepe trở thành một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất thế giới. Ngôi đền được xây dựng vào khoảng thời gian kỷ băng hà cuối cùng kết thúc. Sau đó, Gotbekli Tepe được sử dụng trong gần 3.000 năm trước khi bị bỏ hoang bởi lý do bí ẩn nào đó khoảng 9.000 năm trước. Ảnh: Brewminate.
Kham pha khu den 12 thien nien ky co nhat Trai Dat hinh anh 3
Cấu trúc tạo nên Gotbekli Tepe được bảo tồn tốt đến mức kinh ngạc, cho phép các nhà khảo cổ học nghiên cứu trong trạng thái gần giống như ban đầu. Khí hậu ở Thổ Nhĩ Kỳ là một phần lý do cho sự bảo tồn hoàn hảo của ngôi đền. Ngoài ra, một số khu vực của ngôi đền dường như bị lấp đất trước khi bỏ hoang. Đây cũng là yếu tố chính góp phần bảo quản công trình sau nhiều thế kỷ. Ảnh: Medium.
Kham pha khu den 12 thien nien ky co nhat Trai Dat hinh anh 4
Gobekli Tepe tồn tại trước Stonehenge, một trong những công trình nổi tiếng trong lịch sử loài người, được xây dựng hơn 5.000 năm trước. Ngôi đền này cũng có trước thời đại của Sumer, nơi được coi là cái nôi của nền văn minh và phát minh ra chữ viết đầu tiên hơn 6.000 năm trước. Ảnh: NewsOne.
Kham pha khu den 12 thien nien ky co nhat Trai Dat hinh anh 5
Sự kết hợp giữa thời gian và chất lượng xây dựng của nơi này là phát hiện chấn động trong giới khảo cổ học. Nhân lực, kỹ thuật và quản lý dự án đều rất cần thiết khi xây dựng công trình nhưng tất cả dường như không khả thi trong thời điểm đó. Sự tồn tại của Gobekli Tepe buộc các nhà khảo cổ học phải nghĩ lại về sự bắt đầu của nền văn minh. Ảnh: SiViaggia.
Kham pha khu den 12 thien nien ky co nhat Trai Dat hinh anh 6
Tìm thấy vào những năm 1960, nơi này được cho là nghĩa địa thời trung cổ của người Hồi giáo. Sau đó, khu khảo cổ bị bỏ qua cho tới năm 1994, khi con người nhận ra ý nghĩa thực sự và những đặc điểm ấn tượng của Gotbekli Tepe như độ tuổi, kích thước và chất lượng xây dựng. Ảnh: The Guide Istanbul.

Quần thể tu viện trên cột sa thạch 60 triệu năm

Quần thể Meteora bao gồm 6 tu viện nổi tiếng, được xây dựng trên cột sa thạch 60 triệu năm ở Kalambaka, Hy Lạp.

Vân Anh

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch Du lịch

01:02 Cuc hoa mi no ro o Da Nang thu hut gioi tre hinh anh

Cúc họa mi nở rộ ở Đà Nẵng thu hút giới trẻ

0 3

Từ cuối tháng 11, những luống hoa cúc nằm trong khuôn viên Trung tâm Công nghệ sinh học (thuộc Sở Khoa học - Công nghệ Đà Nẵng), nở rộ. Nhiều người dân đến đây tham quan, chụp ảnh.

Moc Chau - diem check-in thu hut gioi tre hinh anh

Mộc Châu - điểm check-in thu hút giới trẻ

0 14

Mộc Châu (Sơn La) với vẻ đẹp của những đồi chè xanh mướt là điểm đến thu hút nhiều người. Bạn hãy chiêm ngưỡng cảnh sắc hùng vĩ và lên kế hoạch ghé thăm vùng đất tuyệt vời này.

02:07 10 phien ban ong gia Noel tren the gioi hinh anh

10 phiên bản ông già Noel trên thế giới

0 3

Tại nhiều quốc gia phương Tây, ông già tuyết được xây dựng dựa theo đặc trưng văn hoá, phù hợp với phong tục của từng địa phương.

00:56 Loai phuong hoang lua quy hiem o Trung Quoc hinh anh

Loài phượng hoàng lửa quý hiếm ở Trung Quốc

0 122 3

Chim trĩ vàng hay còn gọi phượng hoàng lửa nổi bật với màu lông rực rỡ trong lần xuất hiện hiếm hoi ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Loài vật hiện được bảo vệ vì số lượng suy giảm.