M

Khám phá ngôi trường 'không trọng lực'

Màn treo người lơ lửng trên không trung "thách thức" trọng lực của học viên trường xiếc tại Tanzania khiến người xem liên tưởng tới những phi hành gia làm việc ngoài trái đất.

Kham pha ngoi truong 'khong trong luc' hinh anh 1
Xiếc là môn nghệ thuật truyền thống ở Tanzania và trường học Mama Africa là nơi giúp những người đam mê nhào lộn có cơ hội phát triển tài năng.
Kham pha ngoi truong 'khong trong luc' hinh anh 2
Khi Winston Ruddel, nghệ sĩ xiếc nổi tiếng người Zimbabwe, bắt đầu hành trình tìm kiếm những tài năng mới cho chương trình biểu diễn nghệ thuật, điểm dừng chân đầu tiên của ông là thành phố Dar es Salaam, Tanzania. Tại đây, ông thành lập trường xiếc Mama Africa.
Kham pha ngoi truong 'khong trong luc' hinh anh 3
"Mọi chuyện bắt đầu từ một sai lầm. Tôi ký hợp đồng biểu diễn xiếc với một công ty giải trí ở thành phố Las Vegas, Mỹ, nên đến Tanzania tìm những thanh niên khỏe mạnh, có kỹ năng nhào lộn. Tuy nhiên, người Mỹ không thích các chàng trai. Vì đã hứa ký hợp đồng với những anh chàng ấy nên tôi quyết định tìm công việc cho họ. Cuối cùng, tôi nhận ra rằng mở một trường xiếc là cách duy nhất để tôi tìm đủ số lượng công việc cần thiết", ông Ruddel kể lại.
Kham pha ngoi truong 'khong trong luc' hinh anh 4
Nhào lộn là một nghề vất vả, đòi hỏi sự kiên trì. Trong ảnh, anh em nhà Ramadhani đang luyện tập cho màn biểu diễn sắp tới. Người anh chia sẻ: "Việc tham gia trường xiếc Mama Africa giúp tôi kiếm sống bằng những kỹ năng của bản thân. Tôi từng lưu diễn ở nhiều nơi trên thế giới và học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm. Hiện tại, ngoài luyện tập cho các buổi biểu diễn, tôi cố gắng truyền kiến thức cho các học viên khác để họ cũng có cơ hội như tôi".
Kham pha ngoi truong 'khong trong luc' hinh anh 5
Trẻ em tham gia các lớp vào cuối tuần hoặc những ngày nghỉ. Ruddle cho biết, sự kết hợp kỹ năng, kỷ luật, niềm vui và sự nguy hiểm trong quá trình học nhào lộn khiến trẻ em cảm thấy hứng thú.
Kham pha ngoi truong 'khong trong luc' hinh anh 6
Chương trình Mama Africa diễn ra ở nhiều nơi trên 5 châu lục, bao gồm nhà hát Broadway, thành phố New York, Mỹ. Đây là chương trình chuyên nghiệp. Vì thế, chỉ những sinh viên đã tốt nghiệp xuất sắc mới có cơ hội biểu diễn tại các sân khấu quốc tế.
Kham pha ngoi truong 'khong trong luc' hinh anh 7
Đoàn xiếc của Rudde luôn chiếm trọn cảm tình người xem với những màn nhào lộn bắt mắt. Không khéo léo và có kỹ thuật tốt như người Trung Quốc và người Nga, nhưng họ luôn tràn đầy năng lượng sống. Đó là điều thực sự kết nối nghệ sĩ với khán giả.
Kham pha ngoi truong 'khong trong luc' hinh anh 8
Màn biểu diễn của đội "chiến binh nhào lộn Hakuna Mtata" khiến khán giả choáng ngợp với cú xoay và bay trên không trung. Khi tiếp đất, họ lần lượt tạo ra âm thanh mạnh mẽ như những nhịp trống.
Kham pha ngoi truong 'khong trong luc' hinh anh 9
Trong ảnh là "Người rắn" Selemani Mohamedi Nomondo. Anh là một trong những nghệ sĩ uốn dẻo hàng đầu châu Phi.
Kham pha ngoi truong 'khong trong luc' hinh anh 10

Selemani Mohamedi Nomondo cho biết: "Tôi bắt đầu học cách uốn dẻo khi mới 3 tuổi. Nó giúp cơ thể và các xương trở nên linh hoạt. Hiện tại, tôi không còn cảm thấy đau đớn. Thật ra, nhào lộn không khó như mọi người vẫn nghĩ".

Trẻ em Mông Cổ khổ luyện uốn dẻo

Các bé gái Mông Cổ thường tập luyện uốn dẻo 3 giờ một ngày khi các mới chừng 5 tuổi với hy vọng có thể kiếm sống bằng nghề xiếc trong tương lai.

Xót lòng trước những 'nghệ sĩ đường phố' nhỏ tuổi

Đang ở tuổi ăn tuổi chơi, nhưng những cậu bé ở Congo đã phải sớm từ bỏ sự hồn nhiên của tuổi thiếu niên để gánh trên vai trách nhiệm đối với chính bản thân và gia đình.

Mai Phương

Ảnh: CNN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới