M

Khám phá những giếng ngầm tuyệt đẹp dưới lòng đất ở Ấn Độ

Việc lấy nước ngầm không kiểm soát đã làm khô cạn hầu hết các giếng nước ở Ấn Độ. Ngày nay, nhiều công trình trong số đó đã bị bỏ hoang hoàn toàn.

Kham pha nhung gieng ngam tuyet dep duoi long dat o An Do hinh anh 1
Tại Ấn Độ, một số lượng lớn các công trình kiến ​​trúc tuyệt đẹp đang dần dần bị hủy hoại. Nhiều người trong chúng ta chưa bao giờ nghe nói đến những công trình này. Đó là những công trình giếng nước bằng đá độc đáo có độ sâu đến mười tầng.
Kham pha nhung gieng ngam tuyet dep duoi long dat o An Do hinh anh 2
Ba mươi năm trước, nhà báo Victoria Lautman đã thực hiện chuyến đi đầu tiên của mình đến đất nước này và phát hiện ra nhiều công trình đặc biệt ấn tượng. Những công trình kiến ​​trúc khổng lồ này được thiết kế để có thể khai thác nước ngầm và nước mưa trong khu vực.
Kham pha nhung gieng ngam tuyet dep duoi long dat o An Do hinh anh 3
Hàng nghìn giếng nước đã được xây dựng tại Ấn Độ khoảng giữa những năm 200 và 400 như các những mương nước bình thường, sau đó dần dần chúng được phát triển thành những công trình kỹ thuật và nghệ thuật phức tạp hơn rất nhiều.
Kham pha nhung gieng ngam tuyet dep duoi long dat o An Do hinh anh 4
Những giếng nước đã trở thành biểu tượng của cuộc sống vĩnh cửu, do các nhà hảo tâm giàu có và quyền lực xây dựng, nhiều người trong số họ là phụ nữ.
Kham pha nhung gieng ngam tuyet dep duoi long dat o An Do hinh anh 5
Cấu trúc giếng ngầm dưới lòng đất là "máy bơm" nước ngầm sâu. Để thuận tiện cho việc lấy nước, bên cạnh hố nước bằng đá có một cầu thang dài và hệ thống bên hông, trong đó nước sẽ chảy ra qua một khe hở đặc biệt.
Kham pha nhung gieng ngam tuyet dep duoi long dat o An Do hinh anh 6
Vào mùa mưa, những giếng nước này biến thành bể chứa khổng lồ đầy nước. Đây là hệ thống trữ nước độc đáo đã được sử dụng trong suốt một thiên niên kỷ.
Kham pha nhung gieng ngam tuyet dep duoi long dat o An Do hinh anh 7
Việc lấy nước ngầm không kiểm soát đã làm khô cạn hầu hết các giếng nước ở Ấn Độ. Ngày nay, nhiều công trình trong số đó đã bị bỏ hoang hoàn toàn.
Kham pha nhung gieng ngam tuyet dep duoi long dat o An Do hinh anh 8
Một số ít công trình cách không xa các tuyến du lịch vẫn được duy trì trong tình trạng tốt. Nhưng đa số các công trình độc đáo này từ lâu đã mọc đầy cỏ dại, một phần bị đổ sập hoặc được sử dụng làm bãi rác. Không may, nhiều công trình trong số đó đã vĩnh viễn biến mất trên tất cả các bản đồ.

Ngôi đền có 33.000 bức tượng kỳ vĩ ở Ấn Độ

Đền Meenakshi bao gồm 14 tòa tháp, 33.000 bức tượng, được phối màu tinh xảo, và thu hút 15.000 lượt khách mỗi ngày.

http://infonet.vn/kham-pha-nhung-gieng-nuoc-ngam-tuyet-dep-duoi-long-dat-o-an-do-post180512.info

Theo Đức Dũng / Infonet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Tin tức mới nhất Du lịch