M

Khám phá những hộp đêm bí mật ở Triều Tiên

Khi màn đêm buông xuống, thanh niên Triều Tiên rủ nhau tới các câu lạc bộ đêm, hòa mình vào không gian âm nhạc và cùng khiêu vũ để quên đi những căng thẳng.

Bên trong một hộp đêm
Bên trong một hộp đêm "bí mật" ở Triều Tiên. Ảnh: newfocusintl

Giải trí nói chung và âm nhạc nói riêng đều do nhà nước Triều Tiên quản lý chặt chẽ. Những bài hát sử dụng ở các hộp đêm đều phải là những ca khúc do các nhạc sĩ trong nước sáng tác và có giấy phép lưu hành. Bình Nhưỡng cũng quy định, khách đến hộp đêm chỉ nhảy một số môn khiêu vũ nhất định. 

"Ở Triều Tiên, phim ảnh, âm nhạc và các điệu nhảy nước ngoài đều bị cấm triệt để. Nếu chính quyền phát hiện một người đang xem phim hoặc nghe nhạc của Hàn Quốc, họ phải chịu hình phạt rất nặng", anh Na Sung Min, 21 tuổi, nói với trang News Focus International.

Na sinh ra và trưởng thành ở Triều Tiên, nhưng anh hiện là sinh viên tại một trường đại học ở Hàn Quốc. Theo Na, các hộp đêm hoặc quán karaoke ở Triều Tiên không giống như tại Hàn Quốc. 

“Bạn không thể tự do ca hát hoặc nhảy múa. Tất cả những hành động bạn có thể làm là lắc lư một chút và hát những ca khúc thường nghe trong các sự kiện quốc gia". 

Tuy nhiên, Na cho biết, một số "câu lạc bộ" bí mật vẫn ngầm hoạt động. 

"Những người cùng sở thích sẽ tụ tập tại nhà người bạn mà họ tin tưởng để thưởng thức âm nhạc và khiêu vũ. Chính quyền sẽ không khoan dung nếu họ phát hiện những trường hợp lén lút hưởng thụ sản phẩm văn hóa Hàn Quốc. Do vậy, địa điểm tổ chức những buổi tiệc kín phải là nơi an ninh tuyệt đối", Na nói. 

Một yếu tố mà những người tổ chức các câu lạc bộ phải cân nhắc là khả năng âm thanh có thể lọt ra ngoài. "Do vậy, căn nhà tổ chức buổi khiêu vũ tốt nhất nên nằm ở khu vực hẻo lánh hoặc ít người qua lại. Ban đầu, chúng tôi sẽ mở nhạc rất nhỏ. Nhưng khi mọi người đã uống rượu và bắt đầu phấn khích thì âm thanh sẽ to dần", Na nói. 

Bên cạnh đó, nhóm bạn sẽ cắt cử người để thay phiên trông chừng bên ngoài. Họ cũng chuẩn bị sẵn những đĩa CD có các bài hát ca ngợi nhà nước để đề phòng những trường hợp đội tuần tra kiểm soát đột xuất. 

Han Eun Kyung, một người Triều Tiên hiện sống ở Hàn Quốc, cho biết thêm: "Chúng tôi biết một số nơi mà mọi người có thể thoải mái ôm người yêu và cùng khiêu vũ. Tuy nhiên, những nơi này phải chắc chắn an ninh và bảo mật. Do vậy, mọi người thường chọn địa điểm là nhà của một quan chức trong chính quyền. Đội tuần tra ban đêm sẽ không kiểm soát nhà của các lãnh đạo". 

Theo Han, những vị khách ở các "hộp đêm" kín đáo này thường thưởng thức âm nhạc Hàn Quốc "vì nó chạm đến những cảm xúc sâu thẳm bên trong bạn, mang đến những khoảnh khắc tuyệt vời cho các cặp đôi".

Khám phá 'thuốc chữa bách bệnh' do Triều Tiên xuất khẩu

Tờ báo về giao thương quốc tế của Triều Tiên quảng bá đến các công ty nước ngoài một sản phẩm "có thể chữa nhiều loại bệnh khác nhau".

Một tuần khám phá cuộc sống ở đất nước bí ẩn nhất thế giới

Học sinh mẫu giáo biểu diễn văn nghệ, hoạt động trong xưởng dệt và đường làng ngoại ô Bình Nhưỡng là những hình ảnh mới nhất về Triều Tiên của phóng viên Mỹ sau 6 ngày trải nghiệm.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Cuộc sống ở đất nước bí ẩn nhất thế giớiTriều TiênThế giới