Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khám phá thế giới ngầm dark web

Dark web được xem là “vùng trũng” của thế giới số mà người dùng có thể tìm được bất kỳ thứ gì, kể cả những nội dung mà web thông thường không thể hiển thị.

Kham pha the gioi ngam dark web hinh anh 1 Không giống những “chợ đen” ngoài đời vốn bí mật và nguy hiểm, dark web ở một mức độ nào đó an toàn và dễ truy cập hơn. Người dùng có thể truy cập các dịch vụ tương tự như Amazon hay eBay mà không cần liên hệ trực tiếp với tội phạm hay giới giang hồ.  Trang Tech Insider đã liên hệ với một số địa chỉ như vậy, và hé lộ phần nào thế giới ngầm này.
Không giống những “chợ đen” ngoài đời vốn bí mật và nguy hiểm, dark web ở một mức độ nào đó an toàn và dễ truy cập hơn. Người dùng có thể truy cập các dịch vụ tương tự như Amazon hay eBay mà không cần liên hệ trực tiếp với tội phạm hay giới giang hồ. Trang Tech Insider đã liên hệ với một số địa chỉ như vậy, và hé lộ phần nào thế giới ngầm này.
Kham pha the gioi ngam dark web hinh anh 2

Đầu tiên, họ dùng một số công cụ nhất định để truy cập vào các trang web ẩn. Theo mô tả, các công cụ này rất dễ tìm thấy trên Google. Công dụng chính của chúng là ẩn danh người dùng bằng cách thay đổi IP và một số chỉ số khác, đồng thời tạo các cổng đặc biệt cho phép họ lướt vào thế giới dark web. Tuy nhiên, các biên tập viên này cũng cảnh báo người dùng thận trọng, vì họ có thể bị theo dõi bất kỳ lúc nào. Đây là giao diện chính của dark web cùng "Disconnect Search", công cụ tìm kiếm tương tự Google.

Kham pha the gioi ngam dark web hinh anh 3

Ở những tầng đầu tiên, người dùng có thể tìm thấy vài dịch vụ “nghiệp dư”, như rao bán các thiết bị điện tử với mức giá bất ngờ. Trong trường hợp này, chiếc iPhone 6 Plus 16GB được bán với giá 330 USD, rẻ gần một nửa so với giá thị trường.

Kham pha the gioi ngam dark web hinh anh 4

Còn đây là một thiết bị Samsung. Đa số chúng là hàng ăn cắp, nhưng đây chỉ được xem là trò trẻ con trên dark web.

Kham pha the gioi ngam dark web hinh anh 5

Càng xuống sâu, các dịch vụ càng bất hợp pháp hơn. Nhiều người rao bán tiền giả với mức giá 600 USD cho 1.250 USD​.

Kham pha the gioi ngam dark web hinh anh 6

Các dịch vụ khác bao gồm chứng minh giả hoặc nguy hiểm hơn như vũ khí, ma túy và các sản phẩm bất hợp pháp khác.

Kham pha the gioi ngam dark web hinh anh 7

Là thế giới của hacker, không khó để thuê một kẻ bí ẩn nào đó thực hiện cuộc tấn công kỹ thuật số giúp bạn.

Kham pha the gioi ngam dark web hinh anh 8

Rất nhiều trong số này là các địa chỉ lừa đảo. Người dùng cũng có thể báo cáo vi phạm để các trang này được xóa đi, nhưng chưa rõ ai là người đứng ra quản lý thế giới này.

Kham pha the gioi ngam dark web hinh anh 9

Càng đào sâu hơn, người dùng sẽ đến được một “sàn giao dịch”, nơi người bán và người mua đều được đánh giá độ tin cậy. Hệ thống này có cách đăng ký tài khoản tương tự như các trang giao dịch trực tuyến hợp pháp như Amazon.

Kham pha the gioi ngam dark web hinh anh 10

Điểm khác là các dịch vụ ở đây “phong phú” hơn Amazon. Bạn có thể mua tiền giả, trang sức, hay các bản hướng dẫn để thực hiện công việc phi pháp cùng nhiều vật dụng quái đản khác.

Kham pha the gioi ngam dark web hinh anh 11

Nhiều tài khoản Spotify Premium ăn cắp được rao bán với mức giá chỉ 2 USD. Người bán được định mức “5 sao”, cho thấy đây là dịch vụ phổ biến. Nhiều tài khoản dịch vụ khác cũng có thể được tìm thấy.

Kham pha the gioi ngam dark web hinh anh 12

Sở dĩ các dịch vụ này được ưa thích bởi nó khuất tầm mắt của chính quyền. Ví dụ, vài loại vũ khí là hợp pháp ở Mỹ, có thể mua được ngoài thị trường công khai, nhưng người dùng phải trải qua một số thủ tục phức tạp. Ở dark web, việc giao dịch chỉ đơn giản là tiền trao cháo múc.

Kham pha the gioi ngam dark web hinh anh 13

Tương tự, trong mục “Fraud”, người dùng có thể mua thẻ tín dụng bị đánh cắp, thông tin tài chính, thông tin cá nhân… Đây là thị trường màu mỡ cho các hacker làm giàu.

Kham pha the gioi ngam dark web hinh anh 14

Người dùng thậm chí cũng để lại đánh giá cho sản phẩm, không khác gì Amazon hay eBay.

Dark web có tồi tệ không?

Dễ nhận thấy đa số dịch vụ trên dark web là phi pháp: tiền giả, tài khoản bị hack, di động ăn cắp, ma túy loại nặng...

Tuy nhiên, đó có thể chỉ là những thứ ít nguy hiểm nhất. Có nhiều lời đồn đoán về các dịch vụ giết thuê hoặc phim khiêu dâm trẻ em trên dark web. Tin tốt là các nhà chức trách đang theo dõi tốt hơn các hoạt động ở đây​. Vài tháng trước, họ đã thực hiện một chuyên án lớn mang tên Silk Road.

Nhiều người lại cho rằng ​dark web không quá xấu. Một vài dịch vụ tỏ ra hữu ích, như mua các loại thuốc đặc trị với giá rẻ và dễ dàng hơn khi không có bảo hiểm.

Dẫu vậy, dark web dường như được thiết kế dành cho các mục đích không tốt. Dù nhiều người cho rằng nó chiếm phần lớn thế giới Internet, tốt hơn là người dùng thông thường nên tránh xa nơi này.

Lê Phát

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Cha de cut-copy-paste qua doi o tuoi 74 hinh anh

Cha đẻ cut-copy-paste qua đời ở tuổi 74

0 140 2

Cựu nhân viên Apple Larry Tesler được đánh giá là người đàn ông nhiệt huyết, đam mê, mong muốn mang đến tương tác tối ưu giữa con người và máy tính.