M

Khám phá 'thuốc chữa bách bệnh' do Triều Tiên xuất khẩu

Tờ báo về giao thương quốc tế của Triều Tiên quảng bá đến các công ty nước ngoài một sản phẩm "có thể chữa nhiều loại bệnh khác nhau".

Phụ nữ <a href=Triều Tiên mặc áo choàng lông trong mùa đông. Ảnh: AP" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/zugtwi/2015_06_14/long1.jpeg" />
Phụ nữ Triều Tiên mặc áo choàng lông trong mùa đông. Ảnh: AP

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên xuất khẩu hàng hóa chủ yếu sang nước láng giềng Trung Quốc. Khoáng sản thô (đặc biệt là than) và máy móc là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Triều Tiên. 

Tuy nhiên, ấn phẩm tháng 6 của tạp chí Ngoại thương, một tờ báo nhà nước ở Bình Nhưỡng, dành nhiều trang nội dung để quảng bá về những sản phẩm cao cấp như áo choàng lông thú và loại thuốc đa công dụng. 

Tờ báo khẳng định, những sản phẩm dệt may và các bộ áo choàng lông thú của Tập đoàn Taehung rất được khách hàng "châu Á và châu Âu" ưa chuộng. 

Taehung cho biết, những sản phẩm áo khoác của họ sử dụng lông của các loại thú như cáo xám bạc, chuột hải ly, rái cá, con lửng và thỏ. "Tập đoàn đang phát triển những công nghệ xử lý hiện đại hơn, tăng cường giao lưu và hợp tác với thế giới", bài báo viết. 

Hồi tháng 2, một tờ báo Hàn Quốc cho biết giới nhà giàu ở Bình Nhưỡng rất chuộng loại áo khoác lông thú dùng trong mùa đông. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một kênh truyền thông nhà nước chính thức giới thiệu về sản phẩm thời trang cao cấp này. 

Một tuần khám phá cuộc sống ở đất nước bí ẩn nhất thế giới

Học sinh mẫu giáo biểu diễn văn nghệ, hoạt động trong xưởng dệt và đường làng ngoại ô Bình Nhưỡng là những hình ảnh mới nhất về Triều Tiên của phóng viên Mỹ sau 6 ngày trải nghiệm.

"Thần dược" chữa bách bệnh? 

Một sản phẩm mà tờ Ngoại thương quảng bá đặc biệt là những viên thuốc đa chức năng, với thành phần từ "nhiều loại vitamin và các chất hoạt hóa sinh lý". Những hiệu quả của viên thuốc như "kích thích hormone tăng trưởng", "cải thiện khả năng sinh lý ở người lớn tuổi". 

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un thăm Viện Công nghệ sinh học ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un thăm Viện Công nghệ sinh học ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP

Theo quảng cáo, đối tượng sử dụng thuốc rất đa dạng. Trẻ em có thể uống để kích thích phát triển, giúp vận động viên tăng cường dẻo dai và khả năng tập trung sâu, làm giảm sự mệt mỏi, chứng say xe và chữa bệnh thiếu máu. Bài viết không đề cập đến những tác dụng phụ của viên thuốc. 

Chỉ dẫn sử dụng của nó cũng rất đơn giản: người lớn uống từ 2 đến 3 viên "vài lần mỗi ngày", trẻ em chỉ dùng từ một đến 2 viên hàng ngày. Các chuyên gia lưu ý, đây không phải lần đầu tiên Triều Tiên xuất khẩu những viên thuốc do họ tự sản xuất. 

"Nếu họ đã có thể sản xuất Viagra thì việc sản xuất những viên thuốc có tác dụng tích cực tương tự không phải chuyện khó", ông Kim Seung Chul, một nhà quan sát Triều Tiên, nói với tờ Guardian

Bang Jun Seok, giáo sư dược phẩm tại Đại học Sookmyung (Seoul), nói: "Tôi tin rằng những viên thuốc này sẽ đến tay người tiêu dùng chủ yếu ở Trung Quốc và một số địa phương tại Hàn Quốc, nơi mà người dân vẫn tin vào đông y".

Những vật dụng thường ngày tại đất nước bí ẩn nhất thế giới

Nhiếp ảnh gia David Guttenfelder thu thập và chụp nhiều vật dụng quen thuộc của người dân Triều Tiên sau hơn 40 chuyến tham quan đất nước bí ẩn kể từ năm 2000.

 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp QuốcTriều TiênThế giới