Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khám phá tòa nhà Tổng lãnh sự quán Pháp ở TP.HCM

Tòa Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM đã gần 150 trăm năm tuổi, luôn kín cổng cao tường khiến nhiều người tò mò bên trong có gì đặc biệt.

Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 1
Tòa nhà Tổng lãnh sự quán Pháp được xây dựng năm 1872 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM). Đây vốn là nơi bất khả xâm phạm. Nhân ngày di sản châu Âu, Tổng lãnh sự đã có buổi giới thiệu về tòa nhà này.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 2
Tòa nhà hình chữ nhật được bao quanh bởi khuôn viên vườn rộng 1,5 ha,  được xây dựng theo kiến trúc Pháp giữ nguyên vẹn đến ngày nay. Có 3 cửa vào tòa nhà, bao quanh là một hành lang có mái che rộng.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 3
Để tòa nhà tránh tiếng ồn từ phía ngoài, ánh nắng mặt trời và mưa gió, hành lang được thiết kế có nhiều cửa sổ bốn cánh kéo dài đến tận trần nhà. Toàn bộ tòa nhà có 64 cửa sổ.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 4
Dọc hành lang mặt chính được đặt những chiếc ghế sơn mài khảm cẩm thạch có hoa văn hình trái tim hoặc hình thoi theo 4 biểu tượng cơ, rô, chuồn, bích. Có chiếc thì có hoa văn song hỷ, đào tiên.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 5
Một cầu thang lớn dẫn lên khu vực sinh hoạt gia đình của ngài Tổng lãnh sự. Vị trí của cầu thang được xếp đặt khéo léo giữa các cửa sổ hai tầng. Tại phần chiếu nghỉ có đặt một chiếc đồng hồ quả lắc vỏ gỗ kích thước lớn.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 6
Dọc hành lang đặt hai ô kính lưu giữ những vật dụng bằng bạc như bộ đồ ăn, bình đựng nước, ly thủy tinh. Chữ viết tắt trên đồ bạc thể hiện các thời kỳ khác nhau mà chúng được chế tác.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 7
 Chữ N với vương miện trên đầu thể hiện cho Napoléon đệ tam, GG là Toàn Quyền, HC là Tổng Ủy và RF là Cộng hòa Pháp, CGF là viết tắt của Tổng lãnh sự quán Pháp.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 8
Đây là phòng chính tổ chức các sự kiện khánh tiết của dinh Tổng lãnh sự. Trần nhà được trùng tu mới nhất vào năm 2000. Bao quanh phòng khách là các cửa sổ hình vòm lắp kính. Bàn ghế trong phòng này có từ những năm 50 của thế kỷ trước. Trên tường treo nhiều bức tranh nổi tiếng như: "Vườn Xuân" tạo thành từ 9 bức rời nhau của họa sĩ Nguyễn Gia Trí (1908-1993).
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 9
Trong phòng khách còn có một chiếc tủ gỗ khảm xà cừ có nguồn gốc từ Huế. Điểm đặc biệt của nó là được chạm khắc trên cả hai mặt.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 10
Bức tượng Chăm trong phòng khách cũng như tượng đầu rắn Naga được chế tác từ thế kỷ thứ X. Ngoài ra còn có nhiều pho tượng của quốc gia khác như Thái Lan được chế tác vào thế kỷ XIX.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 11
Một pho tượng cổ của Việt Nam được trưng bày trong phòng khách.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 12
Hành lang phía sau của tòa nhà dẫn ra khu vườn rộng 1,5 hecta. tại đây được trồng nhiều cây cổ thụ có tuổi hơn trăm năm. Ngoài ra còn nhiều loại khác mang đậm nét văn hóa Việt Nam như cọ, tre, mận, hoa lan, hoa sứ, hoa phượng....
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 13
Có 2 bức tượng phật bằng đá được trưng bày trong khu vườn, là quà tặng của một công dân Pháp.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 14
Sau những giờ làm việc mệt mỏi, đây là nơi ngài Tổng lãnh sự nghỉ ngơi, đồng thời là nơi diễn ra những bữa tiệc nhỏ của Lãnh sự quán Pháp.

Hải An

Bạn có thể quan tâm

Chung cư Thời sự

04:35 Chung cu 10 ty dong co vi tri dep nhat o Tay Ho hinh anh

Chung cư 10 tỷ đồng có vị trí đẹp nhất ở Tây Hồ

0 83 3

Dự án D' El Dorado của Tân Hoàng Minh bán giá khoảng 60 triệu/m2 nằm tại vườn hoa Lạc Long Quân, vị trí được coi là đẹp nhất tại Tây Hồ. Giá bán căn hộ đắt nhất là 10 tỷ đồng.