Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Khám VIP' ở Sài Gòn

Một số bệnh viện công tại TP HCM gần đây “đua nhau” mở phòng khám theo yêu cầu, phòng khám ưu tiên, khám chuyên gia… Người dân thì gọi những dịch vụ này bằng cái tên “đi khám VIP”.

“Nhanh, ân cần” trước ánh mắt bệnh nhân nghèo

Vài tháng nay, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, khoa Khám bệnh vốn đã quá chật hẹp lại “mọc” thêm phòng khám chuyên gia. Bệnh nhân nào muốn cứ việc bỏ ra 500.000 đồng (cao gấp 10 lần so với giá khám bệnh thông thường theo BHYT) để sử dụng dịch vụ này với các tiện nghi như ngồi chờ phòng máy lạnh, được tư vấn kỹ trước, trong và sau khi khám bệnh, có nhân viên dẫn đến tận các khoa phòng… Và cái đáng giá nhất, bệnh nhân khám chuyên gia được ưu tiên làm các xét nghiệm cận lâm sàng trước bệnh nhân thường.

Một thân nhân nói với chúng tôi, những gì mà bệnh nhân khám chuyên gia ở đây được hưởng hoàn toàn tương phản với tình cảnh của bệnh nhân nghèo, bệnh nhân khám BHYT xung quanh.

“Tụi tui phải chen chúc, chờ đợi trong điều kiện ngột ngạt, nóng bức, bị hành đi tới đi lui, còn người ta có tiền thì được ân cần, tận tình, ngồi phòng máy lạnh thoáng mát”, ông nói. Bệnh nhân bình thường nếu phải chụp X-quang, chụp MRI phải chờ đến chiều hoặc có khi hôm sau. Người khám chuyên gia thì dĩ nhiên sẽ được “thu xếp” trong vài phút…

'Kham VIP' o Sai Gon hinh anh 1
Khu chờ bên trong phòng khám chuyên gia đầy đủ tiện nghi.

Bệnh viện Da liễu TP HCM chia ra 3 gói khám. Khám thường chỉ 17.000 đồng/lượt, người bệnh bấm số thứ tự, cứ thế chờ đến lượt… Nếu “mua” gói khám yêu cầu 50.000 đồng/lượt thì sẽ có người hướng dẫn vào phòng khám, được ưu tiên khi làm các xét nghiệm.

Còn khi bỏ tiền ra cho gói khám nhanh 150.000 đồng/lượt, ngoài các ưu tiên như gói khám yêu cầu, “bệnh nhân VIP” còn được ưu tiên giải quyết các thủ tục hoặc sau khi khám xong sẽ có nhân viên đem toa đi làm thủ tục dùm, chỉ việc chờ ít phút đóng tiền, lấy thuốc.

Ngoài các ưu tiên nói trên, đa số các bệnh viện đều dành những vị trí đẹp nhất để bố trí “phòng khám VIP” nhằm phục vụ “Thượng đế bệnh”. Bệnh nhân còn có thể được lựa chọn bác sĩ. Và dẫu không nói ra nhưng ai cũng biết, đội ngũ bác sĩ phục vụ “phòng khám VIP” phải được lựa chọn kỹ lưỡng.

Cứ quá tải là có “khám VIP”

Phải nhìn nhận, việc ra đời những phòng khám “hạng sang” này đã đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người dân. Chị Nguyễn Thị Thanh Loan (ngụ huyện Bình Chánh) cho biết, rất hài lòng khi chạy hàng chục cây số đến được phòng khám theo yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 1 thì đã 17h, nhưng nhân viên y tế vẫn túc trực giải quyết. Sau khi lấy thông tin cá nhân, chỉ 5 phút sau, con của chị đã được vào phòng khám.

Giá một lần khám ở đây là 300.000 đồng. “Phòng ốc thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh, tên bệnh nhân hiện lên bảng. Nhân viên y tế đã làm hết từ lấy kết quả xét nghiệm đưa cho bác sĩ, nhận toa thuốc, tôi chỉ chờ lãnh thuốc, thanh toán viện phí. Chưa tới nửa tiếng là cháu nhà tôi đã được khám xong”, chị Loan hồ hởi.

'Kham VIP' o Sai Gon hinh anh 2
Bên ngoài bệnh nhân chờ đợi trong điều kiện nóng bức, ngột ngạt.

“Với mô hình 1 điểm dừng - onestop, bệnh nhân là trung tâm. Chúng tôi đang chuẩn hóa hoạt động khám chữa bệnh, học tập mô hình từ nước ngoài với yêu cầu 1 lần khám bệnh phải từ 10-15 phút, hồ sơ bệnh án điện tử, thanh toán viện phí qua thẻ và bệnh nhân được chăm sóc tại chỗ”, bác sĩ Nguyễn Duy Tiên - Chủ tịch công đoàn Bệnh viện Nhi đồng 1 - cho biết về phòng khám theo yêu cầu mới khai trương.

Còn theo bác sĩ Phạm Thanh Việt- Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy, phòng khám chuyên gia ra đời nhằm phục vụ nhu cầu người bệnh, chứ không phải vì mục đích kinh doanh.

“Một số người có mong muốn được khám một vị bác sĩ nào đó có nhiều kinh nghiệm, uy tín, hoặc do họ thích… Xuất phát từ nhu cầu đó, bệnh viện đã thành lập phòng khám tiêu chuẩn cao như các bác sĩ tham gia phòng khám chuyên gia phải là trưởng phó khoa, bác sĩ chuyên khoa 2, giáo sư, tiến sĩ”, ông Việt nói.

Đến đây, xin nhắc lại, đúng là “phòng khám VIP” đã giúp giải quyết tốt nhu cầu của một số người. Họ là những người có tiền và đã quá ngán cảnh quá tải, phải chờ đợi, chen chúc hàng giờ để được dăm phút khám bệnh hoặc chờ cả ngày để lĩnh thuốc, làm xét nghiệm.

Do đó, điều dễ nhận ra, tất cả “phòng khám VIP” đều xuất hiện tại những bệnh viện công đang quá tải tại TP HCM. Có thể kể đến các “khoa VIP” tại những nơi nổi tiếng quá tải như phòng khám VIP Bệnh viện Nhân dân 115, phòng khám chất lượng cao Bệnh viện Nhi đồng 2, phòng khám chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy, các phòng khám theo yêu cầu tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương v.v…

Vô hình trung, bệnh viện công nhằm phục vụ mọi người, nhưng chỉ vì quá tải, nên người dân vốn đã quá thiệt thòi vì căn bệnh trầm kha quá tải này, nay lại gánh thêm thiệt thòi khác.

Với “phòng khám VIP” ở bệnh viện công, liệu có bảo đảm công bằng cho người nghèo? Họ cũng cần thời gian, cơ sở vật chất, tay nghề bác sĩ… như mọi đối tượng khác. Còn với người có tiền đi “khám VIP”, chính họ cũng đang phải móc túi trả phí để thoát nạn quá tải ở bệnh viện công.

Sẽ quy định mức giá trần cho “khám VIP”

Chúng tôi đặt câu hỏi liệu “khám VIP” có bảo đảm tính công bằng cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân BHYT? “Khám VIP” có sử dụng giờ công, tài sản công, trí tuệ tay nghề công để phục vụ bệnh nhân có tiền hay không? Và nhận được câu trả lời của Văn phòng Sở Y tế TP HCM cho rằng, hoạt động khám bệnh theo yêu cầu ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh đa dạng của người dân với chất lượng dịch vụ và chăm sóc cao.

Theo sở, hiện nay thành phố có hơn  2.000 bàn khám bệnh tại các bệnh viện công, trong đó có khoảng 5% bàn khám được tổ chức hoạt động theo yêu cầu được chăm sóc cao.

Hiện Bộ Y tế đang xây dựng thông tư quy định về tổ chức hoạt động và xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu trong các cơ sở công lập. Theo đó, sẽ có quy định về tổ chức hoạt động và xây dựng giá đối với các dịch vụ theo yêu cầu này.

Trong thời gian chờ bộ ban hành thông tư nói trên, trong năm 2016, Sở Y tế thành phố sẽ xây dựng mức giá trần về khám bệnh theo yêu cầu. Đồng thời khuyến khích các bệnh viện thành lập khu riêng, hạch toán độc lập để bảo đảm minh bạch về chi phí, nhân sự, thời gian, tiền lương và giá thu.http://www.tienphong.vn/xa-hoi/kham-vip-o-sai-gon-954904.tpo

Theo Quốc Ngọc/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Nhiem HIV khong con la benh vo phuong cuu chua hinh anh

Nhiễm HIV không còn là bệnh vô phương cứu chữa

0 84 1

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, 95% số người nhiễm HIV được điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế, giảm nguy cơ lây truyền.

01:09 Tai sao con nguoi lai so bong toi? hinh anh

Tại sao con người lại sợ bóng tối?

0

Các chuyên gia cho biết chứng sợ bóng tối liên quan đến quá trình tiến hóa của con người. Tổ tiên chúng ta sợ bị tấn công bởi kẻ thù hoặc động vật săn mồi khi ở trong bóng đêm.