Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Khăn choàng đỏ' xuống đường phản đối 'áo khoác vàng' tại Pháp

Những người khoác khăn choàng cổ màu đỏ phản đối bạo lực và việc phá hoại công trình lịch sử mà phe "áo khoác vàng" gây ra trong các cuộc biểu tình từ giữa tháng 11/2018 tới nay.

'Khan choang do' xuong duong phan doi 'ao khoac vang' tai Phap hinh anh 1
Khoảng 10.000 người đã khoác khăn choàng cổ màu đỏ tuần hành trên đường phố Paris hôm 27/1 để phản đối những hành vi bạo lực và phá hoại, bên cạnh các cuộc biểu tình chống chính phủ của phong trào "áo khoác vàng".
'Khan choang do' xuong duong phan doi 'ao khoac vang' tai Phap hinh anh 2
Cuộc tuần hành "khăn choàng đỏ" diễn ra giữa lúc nước Pháp ngày càng chia rẽ vì phong trào "áo khoác vàng" đã kéo dài 11 tuần liên tiếp. Phong trào đã gây ra bạo loạn tại Paris và nhiều thành phố khác, bộc lộ sự bất mãn sâu sắc với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng như dẫn đến các cuộc "tìm kiếm tâm hồn dân tộc", theo AP.
'Khan choang do' xuong duong phan doi 'ao khoac vang' tai Phap hinh anh 3
Hình ảnh Khải Hoàn Môn, công trình biểu tượng không chỉ của Paris mà còn của cả nước Pháp, bị phá hoại bởi người biểu tình "áo khoác vàng" đã gây chấn động đối với nhiều người và dẫn đến cuộc tuần hành "khăn choàng đỏ" hôm 27/1.
'Khan choang do' xuong duong phan doi 'ao khoac vang' tai Phap hinh anh 4
"Chúng tôi không chia sẻ chung mọi yêu cầu của phong trào áo khoác vàng, ví dụ nhu cầu lật đổ chính phủ, hành hung các cơ quan", Laurent Segnis, một thành viên đảng "Nền cộng hòa tiến bước" của Tổng thống Macron, cho hay.
'Khan choang do' xuong duong phan doi 'ao khoac vang' tai Phap hinh anh 5
Những người khác cho rằng phong trào "áo khoác vàng", bùng phát từ giữa tháng 11/2018 với lý do ban đầu là phản đối việc tăng thuế nhiên liệu, đang biến tướng và trở nên cực đoan.
'Khan choang do' xuong duong phan doi 'ao khoac vang' tai Phap hinh anh 6
Những người tuần hành hôm 27/1 khoác khăn choàng cổ màu đỏ hoặc áo khoác xanh dương như một cách để "trung hòa" màu vàng neon, biểu tượng cho sự bất mãn, tràn ngập đường phố nước Pháp những tháng qua.
'Khan choang do' xuong duong phan doi 'ao khoac vang' tai Phap hinh anh 7
Khoảng 2.000 người đã bị thương trong các cuộc biểu tình từ khi phong trào "áo khoác vàng" bắt đầu vào ngày 17/11/2018. Các cuộc tuần hành ở Paris vào cuối tuần thường biến thành xung đột giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình. Ngoài ra,10 người đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn liên quan đến việc đường sá bị phong tỏa.
'Khan choang do' xuong duong phan doi 'ao khoac vang' tai Phap hinh anh 8
Phong trào áo khoác vàng nhìn nhận chính phủ ông Macron coi trọng người giàu hơn người nghèo. Nhiều người ủng hộ phong trào cho rằng những người "khăn choàng đỏ" xuống đường "thay mặt" cho tổng thống Pháp, dù đảng của ông Macron không chính thức tham gia vào cuộc tuần hành này.
'Khan choang do' xuong duong phan doi 'ao khoac vang' tai Phap hinh anh 9
Khoảng 69.000 người đã tham gia vào các cuộc biểu tình của phong trào "áo khoác vàng" trên toàn nước Pháp hôm 26/1, ít hơn so với con số 80.000 trong 2 tuần trước đó, theo Bộ Nội vụ Pháp.
'Khan choang do' xuong duong phan doi 'ao khoac vang' tai Phap hinh anh 10
Hôm 27/1, cảnh sát Pháp điều tra vụ Jerome Rodrigues, một nhân vật nổi bật của phong trào "áo khoác vàng", bị thương một bên mắt. Cảnh sát Pháp được trang bị súng bắn đạn cao su không gây chết người nhưng đã khiến nhiều người biểu tình bị thương.
'Khan choang do' xuong duong phan doi 'ao khoac vang' tai Phap hinh anh 11
Tuần này, lần đầu tiên cảnh sát được trang bị camera trên cơ thể. Quan chức nói camere được dùng thử nghiệm để ghi lại việc sử dụng vũ khí phi sát thương, cung cấp bối cảnh và bằng chứng khi cần thiết.
'Khan choang do' xuong duong phan doi 'ao khoac vang' tai Phap hinh anh 12
Tỷ lệ ủng hộ ông Macron sụt giảm nghiêm trọng vì các vụ biểu tình dù đã hạ nhiệt nhưng chưa thấy dấu hiệu kết thúc.

Đông Phong

Ảnh: AP

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới