Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khẩn trương hỗ trợ việc làm làm cho 10.000 công nhân mất việc sát Tết

Trà Vinh ưu tiên các doanh nghiệp trong tỉnh đang cần khoảng 7.000 lao động. Các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An… cũng liên hệ vì cần lượng lớn công nhân.

Thông tin Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (Trà Vinh) cho thôi việc hơn 10.000 công nhân dịp cận Tết đã khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt là những lao động tại đây.

“Gia đình em có 4 người, cuộc sống rất bấp bênh nên mọi chi tiêu đều dựa vào thu nhập trên 5 triệu đồng tiền lương làm công nhân”, chị Lưu Thị Nga (xã Phước Hưng, huyện Trà Cú), công nhân tại công ty, nói.

Nữ công nhân 32 tuổi này bày tỏ sự thất vọng và hoang mang khi bị cho nghỉ việc bất ngờ.

Một nữ công nhân khác thì bày tỏ sự lo lắng cho những ngày sắp tới. Chị cho biết chồng làm phụ hồ và đang nuôi hai con ăn học nên khi bị cho nghỉ việc, gia đình càng thêm chật vật.

Khan truong ho tro viec lam lam cho 10.000 cong nhan mat viec sat Tet hinh anh 1
Tỉnh Trà Vinh đang nỗ lực giải quyết việc làm cho hơn 10.000 lao động bất ngờ bị cho thôi việc. Ảnh: Anh Oanh.

"Đã có rất nhiều công ty trên địa bàn liên hệ vì cần số lượng lớn", bà Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Trà Vinh, cho biết vào chiều 30/1.

Trong trưa và chiều 30/1, LĐLĐ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An… cũng liên hệ với Trà Vinh để hỏi về 10.000 trường hợp lao động bị cho thôi việc tại Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong, vì một số công ty lớn cũng đang cần số lượng lớn công nhân.

Theo Chủ tịch LĐLĐ Trà Vinh, nơi đây đang giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ, đảm bảo quyền lợi của hơn 10.000 lao động này.

"Qua giám sát giải quyết, Ban giám đốc công ty TNHH Giày da Mỹ Phong đã thống nhất thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động theo pháp luật”, Chủ tịch LĐLĐ Trà Vinh nói. 

Cụ thể, công ty trả thưởng Tết 2019, trả lương tháng 1 và tháng 2, chi trả chế độ thôi việc, trợ cấp mất việc và chốt sổ Bảo hiểm xã hội.

Người lao động được hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Công ty không cắt giảm đối với lao động trong thời gian thai sản, với khoảng 627 người.

Khan truong ho tro viec lam lam cho 10.000 cong nhan mat viec sat Tet hinh anh 2
Hơn 10.000 công nhân tại Trà Vinh nhận được thông báo cho thôi việc vào chiều 29/1. Ảnh: Anh Oanh.

Chiều 29/1, Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (tỉnh Trà Vinh) chính thức công bố cho 10.142 công nhân lao động thôi việc.

Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong thành lập vào năm 2005, có 100% vốn đầu tư Đài Loan, chủ yếu sản xuất giày nữ xuất khẩu sang thị trường Âu, Mỹ.

Công ty này có 3 phân xưởng đặt tại huyện Tiểu Cần và huyện Trà Cú. Lúc kinh doanh thuận lợi, công ty có khoảng 28.000 công nhân, thời điểm hiện tại còn trên 19.000 công nhân.

Công ty thông báo cho hơn một nửa số lao động trên nghỉ việc từ tháng 2 tới do đối tác của công ty bị phá sản, khiến gần 70% lượng hàng xuất khẩu không tiêu thụ được.

Sau khi xảy ra sự việc, tỉnh Trà Vinh thành lập 3 đoàn công tác đến các Phân xưởng của công ty để hỗ trợ, giải quyết chế độ chính sách cho người lao động cũng như tìm việc mới cho người lao động. 

Khan truong ho tro viec lam lam cho 10.000 cong nhan mat viec sat Tet hinh anh 3
Công ty TNHH giày da Mỹ Phong (khoanh đỏ). Ảnh: Google Maps.

Công ty da giày cho 10.000 công nhân nghỉ việc dịp cận Tết

Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (tỉnh Trà Vinh) thông báo cho thôi việc hơn 10.000 công nhân dịp cận Tết, khiến nhiều người hoang mang, lo lắng.


Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Bình Dương Thời sự