Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kháng nghị hủy án vụ chém ông Chiêm Quốc Thái, điều tra Trần Hoa Sen

VKSND Cấp cao tại TP.HCM yêu cầu cấp phúc thẩm xét xử theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì có quá nhiều sai sót và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

VKSND Cấp cao tại TP.HCM vừa ký kháng nghị đối với bản án hình sự sơ thẩm vụ án Cố ý gây thương tích của TAND TP.HCM, liên quan đến việc bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém trên phố đi bộ Nguyễn Huệ vào đêm 28/3/2018.

Hình phạt chưa tương xứng

Kháng nghị chỉ ra bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ ông Thái) đã thuê Phan Nguyễn Duy Thanh (37 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh) thực hiện hợp đồng chém ông Chiêm Quốc Thái nhưng tòa án sơ thẩm chỉ tuyên phạt bà Ngọc 18 tháng tù là chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không nghiêm, không đủ tác dụng giáo dục răn đe, phòng ngừa.

Về phần Thanh, sau khi nhận lệnh từ Ngọc, Thanh đã chỉ huy đàn em lên kế hoạch theo dõi, chém ông Thái ngay trung tâm thành phố. Việc này thể hiện sự coi thường pháp luật, mang tính côn đồ nhưng mức án lại nhẹ hơn các bị cáo còn lại. Do đó, VKSND TP.HCM kháng nghị tăng hình phạt đối với Thanh là có căn cứ.

Khang nghi huy an vu chem ong Chiem Quoc Thai, dieu tra Tran Hoa Sen hinh anh 1
Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Lê Quân.

Bên cạnh đó, các đồng phạm của Thanh có nhân thân xấu nhưng tòa sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ "phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng" là không đúng quy định.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm không phân hóa vai trò và hình phạt của từng bị cáo trong vụ án, bỏ lọt tình tiết định khung "có tổ chức" và "có tính chất côn đồ".

VKSND Cấp cao chỉ ra trong vụ án còn có một nhân vật được dư luận quan tâm là Tú "chùa" được Thanh phân công trực tiếp chở các đối tượng đi chém ông Chiêm Quốc Thái nhưng Công an TP.HCM chưa tiến hành điều tra đầy đủ, làm rõ về lai lịch, khởi tố và truy bắt đối tượng này để xử lý theo pháp luật. Điều này có dấu hiệu bỏ lọt đối tượng phạm tội, sai lầm trong việc áp dụng pháp luật.

Điều tra vai trò bác sĩ Trần Hoa Sen

Trong vụ án này, tại phiên tòa sơ thẩm, nữ bác sĩ Trần Hoa Sen (làm việc tại phòng khám quận 5) ban đầu được xác định đã giới thiệu Phan Nguyễn Duy Thanh cho bà Ngọc thuê thực hiện hợp đồng chém ông Chiêm Quốc Thái.

Tuy nhiên, sau khi Công an TP.HCM có kết luận điều tra vụ án, cả Thanh và Ngọc đều phản cung, khai lại rằng bà Sen không biết việc Ngọc thuê Thanh chém ông Thái.

Theo VKSND Cấp cao tại TP.HCM, mặc dù Thanh và Ngọc thay đổi lời khai nhưng tài liệu chứng cứ khách quan, hợp pháp trước khi thay đổi lời khai có trong hồ sơ vụ án, đã thể hiện bà Sen là người gọi điện thoại cho Ngọc và Thanh đến nhà.

Đồng thời, bà Sen còn tạo điều kiện cho Ngọc và Thanh vào phòng ngủ để bàn bạc thỏa thuận việc chém ông Thái. Sau đó, tại nhà bà Sen, chính bà nhận tiền của Ngọc đưa tiền cho Thanh, từ đó vụ án xảy ra và bác sĩ này còn xác định với Ngọc là Thanh đã làm xong việc.

Do đó, VKSND Cấp cao cho rằng có đủ căn cứ xác định vai trò liên quan của bà Trần Hoa Sen trong vụ án.

"Tuy nhiên quá trình điều tra, truy tố thu thập và đánh giá chứng cứ về vai trò của bà Sen chưa được kịp thời, đầy đủ và toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm", nhận định của VKSND Cấp cao.

Khang nghi huy an vu chem ong Chiem Quoc Thai, dieu tra Tran Hoa Sen hinh anh 2
Bác sĩ Trần Hoa Sen.

Ngoài ra, cơ quan này cho rằng đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm tuy nhiên lời khai của các bị cáo mâu thuẫn với nhau, mâu thuẫn với lời khai của ông Chiêm Quốc Thái nhưng chưa được cấp sơ thẩm làm rõ.

"Vụ án có sự phân hóa vai trò của từng đối tượng nhưng cơ quan điều tra chưa tiến hành thực nghiệm điều tra để làm rõ các bị cáo thực hiện hành vi chém bị hại như thế nào, cách cầm dao, cách thức di chuyển tiếp cận, cách chém, tư thế và phản ứng của bị hại để xác định tội danh, tính chất, mức độ là thiếu sót", kháng nghị đưa ra các lý do đề nghị hủy án.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái bức xúc nói về kẻ chủ mưu chém ông ở phố đi bộ Bác sĩ Chiêm Quốc Thái bức xúc cho rằng vợ cũ không chủ mưu vụ ông bị chém. Ông Thái đề nghị tòa triệu tập thêm bà Trần Hoa Sen vì có vai trò quan trọng trong vụ án.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc 18 tháng tù, Phan Nguyễn Duy Thanh 15 tháng tù. Các bị cáo còn lại lĩnh 16 tháng tù cùng về tội Cố ý gây thương tích.

Sau đó, ông Chiêm Quốc Thái kháng cáo. Ông cho rằng cấp sơ thẩm không xem xét đến hành vi của bà Trần Hoa Sen trong vụ án là yếu tố bỏ lọt tội phạm; bà Sen là mắt xích quan trọng, đồng phạm giúp sức để các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, người bị hại còn cho rằng chính bà Sen đã báo cho Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ của ông) việc Thanh bị bắt để Ngọc bỏ trốn về Mỹ.

Bác sĩ thẩm mỹ cũng cho rằng tòa sơ thẩm không làm rõ hành vi của Phạm Văn Ngôn, Nguyễn Trần Thanh Tuấn, trực tiếp cầm dao truy sát ông. Vì vậy, ông đề nghị làm rõ tội danh của Tuấn và Ngôn có phải cố sát hay không; làm rõ có hay không việc bà Sen là người môi giới cho bị cáo Ngọc và Thanh.

Liên quan đến bản án sơ thẩm, VKSND TP.HCM cũng kháng nghị, đề nghị cấp phúc thẩm tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh.

Khang nghi huy an vu chem ong Chiem Quoc Thai, dieu tra Tran Hoa Sen hinh anh 3
Đồ họa: Phượng Nguyễn.Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật

Yeu be gai 15 tuoi, 9X linh 18 thang tu hinh anh

Yêu bé gái 15 tuổi, 9X lĩnh 18 tháng tù

0

Mẫn từ TP.HCM đến Vĩnh Long, sau đó thuê phòng trọ sống cùng bé gái 15 tuổi và cảnh sát điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự.