Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kháng nghị tăng án trùm cho vay nặng lãi tham gia giết người

Cùng đồng bọn đi giết người, trùm cho vay nặng lãi đã bỏ trốn sau khi cả nhóm bị sa lưới và chỉ bị bắt sau 15 năm.

Ngày 5/9, VKSND TP HCM cho biết vừa ký kháng nghị, yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với Đặng Công Minh (41 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) về tội Giết người.

Theo cáo trạng, tháng 6/2000, sau khi mãn hạn tù trở về địa phương, Minh đã cấu kết với Nguyễn Chí Đại, Nguyễn Vân Lâm hình thành đường dây cho vay nặng lãi tại khu vực đài Liệt sĩ (quận Gò Vấp).

Trong quá trình làm ăn, nhóm Minh có mâu thuẫn với nhóm “Giang điên” do tranh giành địa bàn cho vay lấy lãi. Chiều 3/10/2000, Lâm đang ở quán billiards trên đường Nguyễn Văn Lượng thì bị nhóm của Giang "điên” vây đánh. Lâm chạy thoát và đến nhờ Minh giúp đỡ.

Tối 4/10/2000, Lâm rủ thêm Mohamet Phi Hùng và Nguyễn Văn Cường đến gặp Minh. Nhóm cùng 20 thanh niên khác tổ chức ăn nhậu trước trận huyết chiến.

Khang nghi tang an trum cho vay nang lai tham gia giet nguoi hinh anh 1
Bị cáo Đặng Công Minh tại phiên tòa 11/8.

Sau khi có hơi men, băng này đi tìm nhóm Giang “điên”. Khoảng 23h, phát hiện đàn em của Giang “điên” là Nguyễn Cao Sơn, nhóm này đã xông vào đâm chém khiến Sơn tử vong.

Xử phúc thẩm vào tháng 3/2005, TAND tối cao tại TP HCM đã tuyên Nguyễn Văn Lâm tử hình, Nguyễn Chí Đại tử hình, Mohamet Phi Hùng 15 năm tù, Nguyễn Lâm Anh 12 năm tù, Nguyễn Văn Cường 9 năm tù.

Sau khi đồng bọn sa lưới, Đặng Công Minh bỏ trốn đến tháng 7/2015 bị bắt theo lệnh truy nã. Tại phiên sơ thẩm ngày 11/8, đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị mức án từ 16-18 năm tù đối với Đặng Công Minh về tội Giết người. Tuy nhiên, TAND TP HCM chỉ tuyên 12 năm tù.

VKSND TP HCM đã kháng nghị và nhận định: “Mức án mà HĐXX tuyên phạt đối với bị cáo Minh là chưa phù hợp, không tương xứng với tính chất, mức độ cũng như hậu quả mà hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, không có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung với xã hội.

Do vậy, cần phải xét xử đối với bị cáo này với một mức hình phạt nghiêm khắc hơn mới đảm bảo tác dụng và ý nghĩa của hình phạt cũng như sự nghiêm minh của pháp luật”.

Theo VKSND TP HCM, mức án 12 năm tù của Đặng Công Minh chưa tương xứng với mức án đối với các bị cáo đồng phạm đã bị tuyên trước đó.

http://nld.com.vn/phap-luat/khang-nghi-tang-an-trum-cho-vay-nang-lai-tham-gia-giet-nguoi-2016090514564497.htm

Theo Phạm Dũng/ Người lao động

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Nguyen Huu Linh khang cao ban an 18 thang tu hinh anh

Nguyễn Hữu Linh kháng cáo bản án 18 tháng tù

0 65 12

Luật sư của Nguyễn Hữu Linh đã nộp đơn kháng cáo vì cho rằng bản án không mô tả hành vi khách quan của tội phạm và hành vi của bị cáo không cấu thành tội dâm ô như truy tố.

Nguyen Huu Linh yeu cau bao ve hinh anh tai toa hinh anh

Nguyễn Hữu Linh yêu cầu bảo vệ hình ảnh tại tòa

0 38 5

Sáng 23/8, sau khi lĩnh 18 tháng tù tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi, ông Nguyễn Hữu Linh choáng váng rời tòa trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh.