M

Kháng nghị tử hình kẻ giết con 30 tháng tuổi của người tình

Cho rằng TAND tỉnh Hải Dương tuyên kẻ sát hại dã man cháu bé mới 30 tháng tuổi chưa đúng pháp luật, VKSND tỉnh kháng nghị TAND cấp cao xử phúc thẩm, tuyên Nghĩa tử hình.

Ngày 4/9, TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết, cơ quan này đang chuẩn bị xét xử theo thủ tục phúc thẩm đối với bị cáo Lê Đại Nghĩa (27 tuổi, trú phường Quang Trung, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội Giết người.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 7h ngày 6/1, tại một phòng trọ ở phường Quang Trung (TP Hải Dương), do bực tức cháu Nguyễn Trung Hiếu (hơn 2 tuổi) ngủ dậy khóc đòi mẹ, Lê Đại Nghĩa đã dùng tay tát vào mặt và bóp cổ cháu đến chết.

Lê Đại Nghĩa khi mới bị bắt tại cơ quan công an.
Lê Đại Nghĩa khi mới bị bắt tại cơ quan công an.

Sau đó, người đàn ông này cho xác cháu bé vào bao dứa giấu dưới gầm giường. Đến 12h cùng ngày, Nghĩa dùng xe đạp chở thi thể nạn nhân ra sông Thái Bình (thuộc phường Hải Tân, TP Hải Dương), chôn ở chân đê.

Sợ bị phát hiện, anh ta lại mang thi thể cháu Hiếu vứt vào đống lửa ở cạnh đê để đốt. Khoảng 30 phút sau, thấy thi thể khó cháy hết, Nghĩa lại mang vứt xuống sông Thái Bình.

Đến 8/1, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương đã tìm thấy thi thể cháu Hiếu nổi trên mặt nước sông Văn Úc (thuộc thôn Thanh Lanh, xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương).

Nạn nhân là con của chị Nguyễn Thị Lan, người tình của Nghĩa. Chị này đã có chồng là Nguyễn Văn Tr. (ở huyện Kim Đồng, tỉnh Hưng Yên) và đã có 2 con. Cháu Hiếu là con thứ hai. 

Cuối 2013, chị Lan quan hệ yêu đương với Lê Đại Nghĩa. Đến tháng 4/2014, chị này và Nghĩa về TP Hải Dương thuê nhà trọ ở cùng nhau.

Lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm thi thể nạn nhân.
Lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm thi thể nạn nhân.

Theo quan điểm kháng nghị phúc thẩm của VKSND tỉnh Hải Dương, bản án hình sự sơ thẩm ngày 25/9 của TAND tỉnh Hải Dương đã tuyên bị cáo Lê Đại Nghĩa phạm tội Giết người, với mức án tù chung thân. 

Tuy nhiên, HĐXX áp dụng cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b (khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự - “bị cáo đã có tác động đến người thân bồi thường một phần thiệt hại”) và tình tiết giảm nhẹ khác quy định tại khoản 2 (Điều 46 BLHS - là “ông ngoại bị cáo là người có công với nước được tặng thưởng Huân chương hạng ba”) là chưa đúng pháp luật.

Việc tuyên xử mức hình phạt chung thân với bị cáo Lê Đại Nghĩa là chưa phù hợp với mức độ hành vi phạm tội và hậu quả do hành vi của bị cáo gây ra.

Viện này đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục phúc thẩm, xử phạt Lê Đại Nghĩa mức án tử hình.

 • Hải Dương

  Hải Dương
  • Diện tích: 1.656 km²
  • Dân số: 2.463.890
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 2 thị xã và 9 huyện
  • Vùng: Bắc bộ
  • Mã điện thoại: 320
  • Biển số xe: 34

http://nld.com.vn/phap-luat/khang-nghi-tu-hinh-ke-giet-con-30-thang-tuoi-cua-nguoi-tinh-20150905095839096.htm

Theo N. Quyết/Người lao động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hải DươngPháp luật