M

Khánh thành nhà tưởng niệm liệt sĩ không quân của lữ đoàn 918

Nhà tưởng niệm nhằm tri ân các thế hệ chiến sĩ của lữ đoàn 918 hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ bầu trời Tổ quốc, trong đó có 9 liệt sĩ của phi hành đoàn CASA-212.

Sáng 22/7, Lữ đoàn Không quân Vận tải 918 đã tổ chức lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ của đoàn 918. Đây là công trình nhằm tri ân các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của lữ đoàn đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ bầu trời Tổ quốc.

Sau gần 3 tháng thi công, công trình được hoàn thành tại khu trung tâm trong khuôn viên lữ đoàn thuộc sân bay Gia Lâm (Hà Nội). Kinh phí xây dựng công trình do cán bộ, chiến sĩ của lữ đoàn đóng góp cùng sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong cả nước.

Khanh thanh nha tuong niem liet si khong quan cua lu doan 918 hinh anh 1
Nhà tưởng niệm nằm trong sân bay Gia Lâm (Hà Nội). Ảnh: Ngọc Hoa.

Thượng tá Nguyễn Quang Lâm, Chính uỷ Lữ đoàn Không quân vận tải 918, Quân chủng Phòng không Không quân, chia sẻ: “Đây là tâm nguyện của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của lữ đoàn qua các thời kỳ đặc biệt là tâm nguyện của gia đình thân nhân các liệt sĩ. Mục đích của việc xây dựng công trình danh bia này nhằm tri ân, và là nơi giáo dục truyền thống của bộ đội viết tiếp trang sử hào hùng của thế hệ cha ông đi trước để lại bằng xương bằng máu”. 

Lữ đoàn 918 có 35 liệt sĩ, chủ yếu hy sinh trong thời bình. Gần đây nhất là máy bay CASA-212 mang số hiệu 8983 trong quá trình tìm kiếm tiêm kích Su-30MK2 đã gặp nạn trên vùng biển Bạch Long Vĩ ngày 16/6/2016. 

Khanh thanh nha tuong niem liet si khong quan cua lu doan 918 hinh anh 2
9 quân nhân trên máy bay CASA-212 8983 đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là thời tiết diễn biến xấu bất thường nên phi hành đoàn đã xin hạ độ cao và gặp nạn. 9 thành viên phi hành đoàn anh dũng hy sinh. Đến ngày 28/6/2016, thi thể của 8 thành viên tổ bay được tìm thấy, người còn lại chưa được tìm thấy là liệt sĩ Lê Đức Lam.

Lữ đoàn Không quân Vận tải 918 được tổ chức lại từ Trung đoàn Không quân Vận tải 918 vào năm 2013. Trung đoàn 918 là đơn vị không quân vận tải đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập năm 1975. Đơn vị đã tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, đặc biệt là nhiệm vụ bảo vệ biển đảo, khu vực đặc quyền kinh tế của Tổ quốc.

Vĩnh biệt phi hành đoàn CASA-212 trong mưa và nước mắt Lễ tiễn biệt phi hành đoàn CASA-212 diễn ra sáng 30/6 đã để lại nhiều hình ảnh xúc động, tiếc nuối. Trong số 9 chiến sĩ hy sinh, nhiều người tuổi đời còn rất trẻ.

Khoảnh khắc lay động lòng người tại lễ tang 9 quân nhân

Dòng người nối dài từ nhà tang lễ ra đến cổng, mong được vào vái biệt 9 quân nhân hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên máy bay CASA-212 vào sáng 30/6.

Ngọc Hoa - Hà Hương

Bình luận

Tin tức mới nhất Hà Nội