M

Khất lại tiền thưởng tết

“Tôi có khất lại anh em khoản thưởng đặc biệt, vốn được áp dụng hằng năm. Anh em cũng vui vẻ chia sẻ vì lời hứa này sẽ được thực hiện”, một doanh nghiệp cho biết.

Trả lời Tuổi Trẻ, nhiều người lao động đã bày tỏ sự kỳ vọng của mình vào lương tháng 13 và mức thưởng tết năm nay.

Chị Lê Vân, kế toán trưởng một công ty xây dựng, cho biết lợi nhuận của công ty không cao như 3 năm trước nên đợt Tết dương lịch vừa rồi, công ty chị không thưởng cho nhân viên. “Tết âm lịch thì chỉ hi vọng được lương tháng 13 thôi”, chị Lê Vân chia sẻ.

Chị Trần Thị Quỳnh Như, nhân viên một công ty bất động sản, cho thuê căn hộ, chia sẻ: “Rất trông ngóng tháng lương thứ 13 nhưng 90% là không có rồi”. Chị Quỳnh Như cho biết thêm: “Đi làm cả năm, ai cũng mong có lương tháng 13 và thưởng tết để mua quà và biếu chút tiền cho gia đình, lì xì cho cháu nhỏ”. Chị Như nói nếu không có lương tháng 13 hay thưởng thì khi lãnh lương tháng 1, chị phải tính toán chi tiêu chặt chẽ hơn để còn dư chút đỉnh cho dịp tết.

Tết âm lịch thì chỉ hi vọng được lương tháng 13 thôi - Ảnh minh họa.

Tết âm lịch thì chỉ hy vọng được lương tháng 13.  Ảnh minh họa.

Đối mặt khó khăn, cố gắng tươm tất

Dù đối mặt với rất nhiều khó khăn nhưng phần lớn doanh nghiệp khi được hỏi về chế độ lương thưởng dành cho người lao động vào dịp cuối năm đều khẳng định “phải lo tươm tất cho người lao động”.

Có đến 1.200 nhân viên, bao gồm công nhân sản xuất và nhân viên văn phòng, nhưng mức thưởng tết năm nay của công ty CP bóng đèn Điện Quang được chủ tịch HĐQT Hồ Quỳnh Hưng hồ hởi thông báo “tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Hàng chục triệu lao động hồi hộp chờ thưởng tết.

Hàng chục triệu lao động hồi hộp chờ thưởng tết.

Theo ông Hưng, dự kiến tổng chi phí thưởng của Điện Quang dành cho dịp Tết Ất Mùi xấp xỉ 30 tỷ đồng, với mức thưởng bình quân 3 tháng lương/người. Hiện lương bình quân của nhân viên Điện Quang khoảng 8 triệu đồng/người.

“Mức thưởng nói trên hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực mà tập thể công ty đã làm việc trong năm qua để đưa doanh số của Điện Quang tăng gấp đôi so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế tăng 60-70% so với năm 2013”, giọng ông Hưng đầy phấn khởi.

Chưa thể tiết lộ mức thưởng cụ thể của Tết âm lịch sắp tới là bao nhiêu, nhưng ông Nguyễn Chí Trung, giám đốc công ty giày Gia Định, khẳng định “quỹ thưởng năm nay của công ty dự kiến tăng 5% so với năm ngoái, trong đó mức thưởng cơ bản là thưởng tháng 13”.

Theo ông Trung, ngoài tháng lương 13, công ty còn dành mức thưởng theo hiệu quả công việc, theo chế độ bình bầu tiêu chuẩn dành cho một số bộ phận nên “ở từng vị trí và bộ phận khác nhau, các mức thưởng có thể sẽ khác nhau, nhưng cơ bản ai cũng sẽ có thưởng”, ông Trung nhấn mạnh.

Không có nhiều lao động lẫn mức thưởng “hoành tráng” như các công ty nói trên, nhưng giám đốc Lý Thành Sinh, chủ tịch HĐTV công ty TNHH Minh Long Hưng - doanh nghiệp chuyên sản xuất quần áo trẻ em, cho hay sẽ chi khoảng 200-250 triệu đồng để thưởng tết cho khoảng 50 nhân viên đang làm việc của mình.

'Thưởng Tết năm nay nhiều khả năng sẽ khiêm tốn'

“Mức thưởng Tết năm 2015 do điều kiện khó khăn, nên khả năng sẽ có nhiều doanh nghiệp có mức thưởng khiêm tốn”, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội Phạm Minh Huân nói.

Khất lại khoản thưởng

Với doanh thu giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái do sức mua quá yếu, ông Lý Thành Sinh cho biết: “Ngoài khoản thưởng tháng 13, tôi có khất lại anh em khoản thưởng đặc biệt vốn được áp dụng hằng năm. Anh em cũng vui vẻ chia sẻ vì lời hứa này sẽ được thực hiện”.

Còn tại Tập đoàn Dệt may VN (Vinatex), ông Trần Việt, Trưởng ban thị trường, cho biết phần lớn doanh nghiệp khi được khảo sát đều có mức thưởng tết năm nay tăng bình quân 15% so với năm ngoái.

Phần lớn doanh nghiệp khi được khảo sát đều có mức thưởng tết năm nay tăng bình quân 15% so với năm ngoái - Ảnh minh họa.

Phần lớn doanh nghiệp khi được khảo sát đều có mức thưởng tết năm nay tăng bình quân 15% so với năm ngoái. Ảnh minh họa.

“Tùy theo quy mô của từng doanh nghiệp tại từng vùng miền, mức lương căn cứ thưởng cho người lao động sẽ khác nhau, bình quân 7-10 triệu đồng”, ông Việt cho hay.

Theo các doanh nghiệp, để giữ chân được người lao động trong bối cảnh “thất thoát” nguồn lực diễn ra rất phổ biến hiện nay, một chính sách đãi ngộ tương xứng, cộng thêm “cái tình, sự chăm lo của lãnh đạo, chủ doanh nghiệp đối với người lao động” cũng góp phần không nhỏ đến việc “đi, ở” của người làm công, nhân viên.

Theo ông Nguyễn Đức Thuấn - Chủ tịch Hiệp hội Da giày VN (Lefaso), “dù không có nhiều thì cũng phải có ít, nếu muốn giữ chân người lao động”.

“Ở Điện Quang, chúng tôi luôn có các chính sách lương thưởng công khai minh bạch dành cho mọi cấp độ làm việc và áp dụng phương pháp KPI (chỉ số đánh giá năng lực) đối với từng người làm việc”, ông Hồ Quỳnh Hưng chia sẻ.

Riêng tại công ty CP tôn Đông Á, tổng giám đốc Nguyễn Thanh Trung cho hay: “Khi lương đáp ứng được mức sống cơ bản của người lao động, cộng với môi trường làm việc bình đẳng, có mức đãi ngộ tương xứng với giá trị đóng góp của từng thành viên, tôi tin rằng người lao động nào cũng cảm thấy hạnh phúc và muốn được gắn bó lâu dài với nơi ấy”.

Thưởng Tết âm lịch 2015: Nơi công bố, nơi vẫn mù mờ

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 và thông tin hàng triệu công nhân (CN) mong ngóng nhất lúc này là mức thưởng Tết âm lịch.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/tieu-diem/20150106/khat-lai-tien-thuong-tet/694986.html

Theo Đặng Tươi - Trần Vũ Nghi - Trà My/ Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh