M

Khát vọng làm rạng danh đất nước

Xứng đáng là thế hệ “vừa Hồng, vừa chuyên”, Hoàng Thị Thu Hà là gương mặt thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp Học viện Ngân hàng, với điểm tổng kết trung bình chung toàn khóa 3,91/4.0.

Với kết quả này, Hà vừa được nhận vào làm tại Công ty Kiểm toán Deloitte (1 trong 4 Công ty kiểm toán lớn nhất thế giới). Bí quyết thành công của Hà là đặt ra từng mục tiêu cụ thể trong cuộc sống. Bản thân Hà từ khi bước chân vào giảng đường đại học luôn nhủ lòng mình, học kỳ sau phải đạt được kết quả tốt hơn học kỳ trước. Nhờ đó, Hà đã tạo cho mình những áp lực để phấn đấu thành công. 

Khat vong lam rang danh dat nuoc hinh anh 1
àm rạng danh đất nước là trách nhiệm của mỗi người trẻ. 

6 cô gái gốc Việt làm rạng danh đất nước trên xứ người

Nguyễn Ngọc Trâm - cô gái lớn lên trong xã hội đen tại Úc nhưng có một học bổng mang tên mình, cô gái khiếm thị trở thành Vua đầu bếp Mỹ hay nữ sinh suýt bị ngồi tù Diane Trần đều mang dòng máu Việt.

Hà nhắn nhủ, người trẻ với vốn tài sản là sức trẻ và bầu nhiệt huyết nóng bỏng hãy luôn cố gắng, nỗ lực hết mình trong công việc, đừng trông chờ ỷ lại vào sự giúp đỡ của bất cứ ai. Mọi sự cố gắng đều được đền đáp xứng đáng. 

Khat vong lam rang danh dat nuoc hinh anh 2

“Hiện nay, dư luận xã hội còn than phiền về một bộ phận giới trẻ có lối sống a dua, chạy theo trào lưu, thích hưởng thụ. Mong rằng, mỗi bạn trẻ hãy tự sửa mình, đặt ra những mục tiêu cho cuộc sống để hoàn thiện bản thân, cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước, xứng đáng là thế hệ trẻ “vừa hồng, vừa chuyên”, Thu Hà bày tỏ mong muốn.

Sống mạnh mẽ và dấn thân

Khat vong lam rang danh dat nuoc hinh anh 3

TS Nguyễn Bá Hải, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014, người từ chối mức lương nhiều nghìn đô la ở nước ngoài để về nước giảng dạy và sáng chế kính mắt thần cho người mù. 

Anh nói, giới trẻ cần tận dụng mọi thời cơ, chú trọng vào hiệu quả của công việc dù ở bất kỳ lĩnh vực, vị trí nào theo phương châm sống: “Thân khỏe, trí sáng, tâm trong”. Mọi người đều nỗ lực hết mình để làm được những việc dù nhỏ nhưng ý nghĩa thiết thực với cộng đồng, gia đình và bản thân. Lấy hiệu quả công việc làm đầu thì ở đâu người trẻ chúng ta cũng được coi trọng. 

Trong điều kiện thuận lợi, đất nước hòa bình, nếu chúng ta không lấy hiệu quả công việc làm đầu, lấy tâm sáng để hành động thì hoặc chúng ta sẽ bị tụt hậu so với giới trẻ trên thế giới hoặc chúng ta mãi thụt lùi so với thế hệ cha ông chúng ta. Cơ hội rất nhiều, khó khăn không ít, nhưng đây chính là thời cơ để người trẻ Việt Nam trải nghiệm, khẳng định và chinh phục chân trời mới. 

Là người làm khoa học, tôi ủng hộ các bạn trẻ sống mạnh mẽ, dấn thân với đam mê và khát vọng của mình thay vì chọn các vị trí hay vùng bình yên an toàn khác, qua đó góp công sức của mình để dựng xây đất nước.

Khat vong lam rang danh dat nuoc hinh anh 4

Phan Nguyễn từng trầm cảm, hai lần suýt chết sau khi bố mất

"Năm 9 tuổi, bố bất ngờ qua đời khiến tôi bị sốc và ám ảnh suốt một thời gian dài" - quán quân Hot Vteen 2012 chia sẻ.

TS Dương Tuấn Hưng, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, là một trong 65 nhà khoa học trẻ tiêu biểu sẽ tham dự buổi gặp mặt của lãnh đạo Chính phủ với các nhà khoa học trẻ diễn ra vào đầu tháng 9 này. 

TS Hưng bày tỏ mong muốn, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ cũng như Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ xây dựng tầm nhìn, định hướng và mục tiêu cụ thể cho từng ngành khoa học theo hướng cởi mở, tiếp cận đến mọi đối tượng, đáp ứng, phục vụ nhu cầu xây dựng, phát triển của đất nước. 

Tôi hy vọng sẽ có những chính sách tập trung ưu tiên phát triển các trung tâm nghiên cứu xuất sắc, hiện đại hóa các cơ sở nghiên cứu, có chế độ tuyển chọn trong sáng, thực sự quan tâm đến những cá nhân có năng lực để các nhà khoa học trẻ có cơ hội phát triển, đóng góp cho sự phát triển của ngành khoa học công nghệ nói riêng và sự phát triển của đất nước nói chung.

Làm rạng danh đất nước từ những việc nhỏ

Khat vong lam rang danh dat nuoc hinh anh 5

Vận động viên cử tạ Thạch Kim Tuấn, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014. Kim Tuấn có những nỗ lực vượt bậc, vượt qua hoàn cảnh gia đình khó khăn. 

Từ cậu bé mồ côi, làm thuê đủ thứ nghề kiếm sống, Kim Tuấn trở thành vận động viên cử tạ mang tầm châu lục. Kim Tuấn đang tập luyện ngày đêm hướng đến mục tiêu sẽ giành huy chương tại Olympic 2016, tổ chức tại Brazil, làm rạng danh đất nước trên trường quốc tế.

Tuấn cho rằng, làm đẹp, làm rạng danh đất nước là trách nhiệm của mỗi bạn trẻ. Ai cũng có cơ hội để thực hiện được điều đó, nếu mỗi bạn trẻ có sự nỗ lực, cố gắng hằng ngày để hoàn thiện bản thân. Làm rạng danh quê hương đất nước không hẳn phải làm được việc gì to tát. 

Các bạn hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, điều chỉnh những hành vi chưa hay, sống tốt, nhân ái với những người xung quanh, luôn có hoài bão, khát vọng vươn lên.

Mong muốn được cống hiến cho khoa học, giáo dục

Khat vong lam rang danh dat nuoc hinh anh 6

Là một trong những PGS trẻ nhất Việt Nam và cũng là nhà khoa học trẻ duy nhất dành giải thưởng Tạ Quang Bửu 2014, có 15 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế, PGS.TS Phạm Hoàng Hiệp chia sẻ: Những thành công ban đầu của tôi có sự giúp đỡ rất nhiều người - thầy, nhà Toán học tiền bối rất tận tâm như GS Nguyễn Văn Khuê ở trường ĐHSP Hà Nội, GS Urban Cegrell ở trường ĐH Umea (Thụy Điển), GS Jean-Pierre Demailly, Viện Fourier (Pháp), GS Teleman, ĐH Aix-Marseille (Pháp), GS Dương Hồng Phong, GS Ngô Việt Trung.

Những thành công ban đầu đó khích lệ tôi luôn phải cố gắng. Hiện nay, tôi đang nghiên cứu một số vấn đề, câu hỏi mở trong Toán học, đồng thời xây dựng một nhóm nghiên cứu gồm các em sinh viên có niềm say mê nghiên cứu khoa học. 

Mục tiêu lâu dài là tiếp tục cống hiến cho khoa học, giáo dục, phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ Toán học để góp phần xây dựng đội ngũ các nhà nghiên cứu, các giảng viên trẻ ở các viện, trường đại học. Tôi tin rằng phát triển khoa học công nghệ là con đường để Việt Nam bứt phá vươn lên, thực hiện thành công mục tiêu dân giàu, nước mạnh.

Nữ sinh Việt chinh phục công ty kiểm toán lớn nhất thế giới

Tốt nghiệp Đại học Wesleyan (Mỹ) với số điểm tuyệt đối, Ngô Thu Hương vừa nhận được lời mời vào làm việc tại Deloitte Hoa Kỳ - một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới.

http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/khat-vong-lam-rang-danh-dat-nuoc-904424.tpo

Theo Lưu Trinh - Nguyễn Hoài/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ