M

'Khi đàn chim trở về': Nỗi niềm hai số phận ra đi vì ung thư

Chưa kịp công chiếu, đoàn làm phim đã ngậm ngùi đưa tiễn hai số phận ra đi vì bệnh ung thư là nghệ sĩ Đăng Lưu và biên kịch Nguyễn Ngọc Đức.

Cũng như bộ phim truyền hình Đất và người, Khi đàn chim trở về cũng khiến khán giả không khỏi ngậm ngùi trước sự ra đi đột ngột của vai Thà - con ông trưởng bản (do diễn viên hài Đăng Lưu thủ vai) và người viết kịch bản cho cả 3 phần của bộ phim là nhà báo Nguyễn Ngọc Đức.

Trước khi tham gia Khi đàn chim trở về, diễn viên hài Đăng Lưu từng cộng tác với đạo diễn Nguyễn Danh Dũng trong bộ phim Rừng chắn cát. Ở bộ phim này, anh vào vào thầy giáo Thái. Tuy nhiên, rất ít người biết Đăng Lưu mắc căn bệnh hiểm nghèo này vì anh luôn giấu giếm mọi người để tiếp tục được cống hiến cho nghề.

Theo đạo diễn Nguyễn Danh Dũng, quay xong phim Khi đàn chim trở về được 2 tháng thì nghệ sĩ Đăng Lưu qua đời. Lúc đó, nhiều người mới được biết anh bị ung thư gan. Ở tuổi 39, không vợ không con, sự ra đi của nghệ sĩ Đăng Lưu khiến không ít khán giả ngậm ngùi thương cảm.

Diễn viên hài Đăng Lưu ra đi vì bệnh ung thư gan sau 2 tháng hoàn thành bộ phim.
Diễn viên hài Đăng Lưu ra đi vì bệnh ung thư gan sau 2 tháng hoàn thành bộ phim.

Thành công của 2 phần trước đó của Khi đàn chim trở về có sự đóng góp lớn lao của nhà báo Nguyễn Ngọc Đức. Là phóng viên của báo Nghệ An, phụ trách mảng lâm nghiệp nên anh Nguyễn Ngọc Đức tích lũy khá nhiều vốn sống và kinh nghiệm về đề tài đề tài này.

Theo đạo diễn Nguyễn Danh Dũng, nhà báo Nguyễn Ngọc Đức rất tâm huyết với sự nghiệp bảo vệ rừng. Anh viết như mắc duyên nợ với nó vậy. Nhờ có bộ phim này mà tôi và anh trở nên thân thiết với nhau. Trong suốt thời gian làm phần 1 và 2, anh ở nhà tôi cả tháng trời để hai anh em cùng nhau sửa kịch bản. Xong thì lại đi thực tế với kiểm lâm để viết tiếp Gió đại ngàn.

Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng trên trường quay phim
Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng trên trường quay phim Khi đàn chim trở về.

Lúc đầu, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng cũng chưa có ý định sẽ làm tiếp phần 3 nếu như không có cuộc gặp lại với tác giả kịch bản của hai phần trước đó. "Mấy năm sau gặp lại, tôi mới biết anh đang bị bệnh ung thư mà giấu không cho mọi người biết. Tôi mới bảo anh viết đi cho quên bệnh tật. Đồng ý rồi nhưng đến khi thực hiện thì sức khỏe của anh xuống nhanh quá, tưởng chừng như phải buông tay rồi. Tôi phải động viên anh rất nhiều để anh có động lực viết.

Cuối cùng, nhờ ý chí mà anh đã thực hiện được. Để cho kịp thời gian sống, anh đã phải nằm trên giường bệnh đọc cho cô con gái đánh máy. Viết xong, dù kịch bản chưa được nghiệm thu, nhưng đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình đã linh động đứng ra ứng tiền luôn để gửi cho anh. Lúc nhận tiền còn không thể ký biên nhận được. Hai tuần sau thì anh mất", đạo diễn Khi đàn chim trở về kể.

Vai diễn Kiều Loan của diễn viên Kiều Thanh được đạo diễn khá ưng ý
Vai diễn Kiều Loan của diễn viên Kiều Thanh được đạo diễn khá ưng ý

Sau đó, để hoàn thiện kịch bản, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng và Đỗ Thanh Hải đã phải mất 2 năm nữa để chỉnh sửa và bổ sung. Từ 55 tập, rút xuống còn 46 tập. "Lúc đầu chúng tôi dự tính chỉ làm khoảng chừng 35 tập thôi, nhưng vì đây là tâm huyết, là công sức của tác giả nên chúng tôi cố gắng để giữ lại đầy đủ nhất các nội dung mà anh đề cập", đạo diễn nói.

Phần 3 của bộ phim được cho biết là sẽ khốc liệt hơn rất nhiều so với hai phần trước đó. Nó cũng phản ánh được đúng thực trạng của cuộc chiến bảo vệ rừng hiện nay vô cùng cam go và nguy hiểm khi các lực lượng lâm tặc ngày càng tinh vi, xảo quyệt và được trang bị nhiều vũ khí hiện đại.

Phim có sự tham gia của dàn diễn viên tên tuổi phía Bắc, trong đó, được kỳ vọng nhất là diễn viên Việt Anh và Kiều Thanh.

http://giadinh.net.vn/giai-tri/khi-dan-chim-tro-ve-noi-niem-hai-so-phan-ra-di-vi-ung-thu-20150526145129966.htm

Theo Minh Nhật/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ung thưPhim truyền hình