Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Khi nào mít gây hại sức khỏe?

Mít là loại trái cây phổ biến mùa hè và được nhiều người yêu thích bởi hương thơm đặc biệt và vị ngọt. Tuy nhiên với một số người, việc ăn mít có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Người bị gan nhiễm mỡ 

Mít là loại quả có rất nhiều dinh dưỡng và vitamin. Nhưng loại quả này cũng chứa nhiều đường không tốt cho gan và còn dễ gây nóng trong người. Những bệnh nhân gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng, nên cẩn thận khi ăn trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như mít.

Khi nao mit gay hai suc khoe? hinh anh 1
Nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để tránh ăn mít khi mắc bệnh tiểu đường hay thận. Ảnh: Hungryforever

Người bị tiểu đường nặng 

Người bị bệnh tiểu đường phải lưu ý chế độ ăn uống không đường. Khi ăn các loại hoa quả có nhiều đường cũng phải hạn chế. Bởi đường trong mít là fructoza và glucoza. Hai loại này đi vào cơ thể sẽ được hấp thu ngay. Điều đó khiến cho đường trong máu tăng cao, làm cho người tiểu đường bị mệt mỏi và gây nên biến chứng.

Người bệnh suy thận mãn tính

Bệnh nhân suy thận mãn nên tránh các loại thức ăn giàu kali như mít. Do khi bị suy thận, kali bị ứ đọng lại, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến tử vong do ngừng tim mà không có dấu hiệu báo trước nào.

Lợi ích từ mít

Nếu không mắc một trong những bệnh trên thì mít sẽ là nguồn cung cấp nhiều vitamin và ngăn chặn được nhiều loại bệnh trong cơ thể.

- Tăng cường hệ miễn dich: Mít là loại trái cây có nguồn vitamin C tuyệt vời. Đây là loại chất giúp cơ thể chống hiện tượng nhiễm virus và nhiễm khuẩn.

- Chống lại bệnh ung thư: Ngoài vitamin C, mít còn rất giàu các chất dinh dưỡng thực vật như ignans, isoflavones và saponins. Đây là những loại chất có đặc tính chống ung thư và chống lão hóa.

- Tốt cho hệ tiêu hóa: Mít cũng chứa các chất có thuộc tính chống loét và rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, loại quả này chứa rất nhiều chất xơ, vì vậy chúng giúp ngăn ngừa táo bón. Loại chất xơ này cũng có tác dụng loại bỏ các màng nhầy bám ở ruột, từ đó giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

- Tốt cho mắt và da: Mít có chứa nhiều vitamin A, một loại chất dinh dưỡng có tác dụng rất lớn trong việc duy trì sức khỏe của đôi mắt và làn da. Mít có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt như thoái hóa điểm vàng và bệnh quáng gà.

Mai Phương (Tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Dinh dưỡng Sức khỏe

Suy than cap sau khi uong het mot kg khe ep hinh anh

Suy thận cấp sau khi uống hết một kg khế ép

Nghe theo chỉ dẫn trên mạng, ông Q. đã ép một kg khế lấy nước uống để duy trì sức khỏe. Một tiếng sau, ông phải phải nhập cấp cứu vì suy thận cấp.

Ai nen va khong nen uong ca phe? hinh anh

Ai nên và không nên uống cà phê?

Uống cà phê sẽ giúp giảm đau đầu, tốt cho người bị huyết áp thấp, trong khi trẻ em, người có nhịp tim nhanh, có vấn đề về giấc ngủ không nên tiêu thụ đồ uống này.

Nhung thuc pham can tranh xa khi muon giam can hinh anh

Những thực phẩm cần tránh xa khi muốn giảm cân

Mùa đông, cơ thể cần tiêu tốn nhiều năng lượng để giữ nhiệt, bạn sẽ ăn ngon miệng hơn. Nếu không muốn tăng cân, bạn nên hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm.

Ban co nen uong nuoc trong khi an? hinh anh

Bạn có nên uống nước trong khi ăn?

Một số ý kiến cho rằng vừa ăn vừa uống làm loãng dịch vị dạ dày. Một số khác lại tin uống nước sẽ không ảnh hưởng gì. Vậy điều nào là đúng?