M

Khi nào sầu riêng trở thành độc dược?

Sầu riêng là món ăn giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamine E. Tuy nhiên, loại quả này cũng có thể biến thành thuốc độc nếu sử dụng không đúng cách.

Cấp cứu vì uống rượu xong ăn sầu riêng

Nhớ lại kỷ niệm cách đây gần 3 năm, anh Thạch nhà ở phố Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội vẫn không thể nào quên chuyến đi TP HCM công tác. Dịp đó ngoài miền Bắc đang rét, anh vào Sài Gòn công tác. Anh không ở khách sạn mà vào nhà anh chị ruột của mình ở.

Cả nhà anh chị người ở miền nam nhưng lại không ăn được sầu riêng, anh Thạch thấy sầu riêng rẻ chỉ có 40.000 đồng/kg nên anh mua hai trái nhờ người ta bóc ra bỏ hộp mang về. Về nhà, anh Thạnh nhờ chị quấn chặt bỏ tủ lạnh ăn dần.

Buổi tối hôm đó, sau khi đi liên hoan về hơi ngà ngà vì say, cả nhà đi ngủ hết, anh Thạnh không ngủ được nên lôi sầu riêng ra ăn cho đỡ buồn. Vì là tín đồ của món này nên cả hai hộp sầu riêng anh cố ăn cho hết.

Cả đêm đó, người anh Thạnh nóng ran khó chịu. Khoảng một giờ sau, anh nôn thốc nôn tháo 3-4 lần đến khi chỉ còn toàn nước nhưng cơ thể vẫn khó chịu, bụng cồn cào. Sáng sớm hôm sau, chưa kịp hoàn hồn thì anh hứng chịu trận đau bụng lịch sử.

Anh kể: “Tôi đang gặp khách, vừa ngồi xuống thấy bụng râm ran đau muốn đi vệ sinh. Tôi vào nhà vệ sinh được một phút thì người đau mềm khụy xuống, muốn gọi người cứu nhưng không đi được. Tôi đành đập cửa nhờ người hỗ trợ. Họ đưa tôi vào cấp cứu ở một phòng khám gần đó. Bác sĩ cho biết tôi bị rối loạn tiêu hóa".

Anh Thạnh kể, cả tối chỉ uống rượu với cá chép om dưa, tối về ăn sầu riêng, đến sáng mệt vì rượu nên anh chẳng ăn thêm gì, nào ngờ đến đây thì bụng đau dữ dội. Bác sĩ nghi ngờ có thể ngộ độc do uống rượu xong ăn sầu riêng.

Nhớ lại cảm giác đó, anh Thanh cho biết: “Tôi là đàn ông mà còn không chịu được, khóc không được, gào không xong, quả thực đau kinh khủng, tôi tưởng mình không qua khỏi”.

Từ ngày đó, về Hà Nội anh Thạnh không bao giờ ăn lại sầu riêng, khi nghe tin ăn sầu riêng uống coca có thể gây tử vong, anh Thạnh thở dài “tôi rất thích uống coca nhưng may chưa thử hai món khoái khẩu này cũng lúc”.

Sầu riêng có thể thành độc dược

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa - trái sầu riêng là thực phẩm tốt, tuy nhiên các chuyên gia đã cảnh báo không nên ăn sầu riêng sau khi uống rượu bia. Thông tin ăn sầu riêng và uống nước ngọt có ga cùng lúc gây tử vong lan truyền trên mạng xã hội thì chưa có nghiên cứu khoa học nào tìm hiểu.

Thực tế, các chuyên gia thực phẩm, dinh dưỡng đều khuyến cáo sầu riêng có nhiều đường và tính nóng nên không phải ai cũng ăn được đặc biệt là người cao huyết áp.

Trước đó, các nhà khoa học tại Đại học Tsukuba (Nhật, 2009) đã công bố trong sầu riêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hoá trong tế bào không được chuyển hoá và từ đó gây độc cho cơ thể.

Trong sầu riêng có chứa nhiều đường và tinh bột (khoảng 34%), nhiều khoáng tố vi lượng như Ca, P, Fe, protid, lipid, caroten (vitamin A), sinh tố nhóm B, đặc biệt hàm lượng vitamin C và E rất cao (23-25%), lượng calorie là 144.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Phòng khám sinh dưỡng Cơ sở 2, viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết đây chỉ là thông tin mạng xã hội lan truyền.

http://infonet.vn/khi-nao-sau-rieng-tro-thanh-doc-duoc-post168329.info

Theo Khánh Ngọc/Báo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe