Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khi New York quay lưng với ‘tên lừa đảo’ Donald Trump

Tờ New York Daily News gọi Trump là "tên lừa đảo, kẻ ăn trộm, gã thích bắt nạt, tên đạo đức giả, kẻ quấy rối tình dục và loạn trí, gã mị dân luôn tự sướng về bản thân mình".

Trump: Tôi chỉ nói còn Bill Clinton lạm dụng phụ nữ Ông Donald Trump chĩa mũi dùi về những hành động của chồng bà Hillary Clinton trong quá khứ nhằm công kích đối thủ trong cuộc tranh luận được coi là "bẩn thỉu" và "xấu xí".

Khi đón tôi ở sân bay John F. Kennedy tại New York hôm cuối tuần, ông bạn dược sĩ Joe Yuskaitis nói: "Cuộc bầu cử đã kết thúc rồi, Trump không còn bất cứ cơ hội nào". 

Theo ông, báo chí đang cố tạo ra thế cân bằng Trump - Clinton để cho cuộc đua đỡ buồn tẻ, nhưng kết cục tỷ phú 70 tuổi thua trắng đang ngày càng rõ rệt. Vài ngày trước, quan điểm này cũng được nhà báo kỳ cựu Fareed Zakaria của CNN chia sẻ trên chương trình GPS: "Trump không thể nào chiến thắng được".

Khi New York quay lung voi ‘ten lua dao’ Donald Trump hinh anh 1
Tỷ phú Donald Trump được cho là "không còn bất cứ cơ hội nào" trước đối thủ Hillary Clinton. Ảnh: Reuters.

'Lợi thế quá lớn' của bà Clinton

Kết quả thăm dò tới lúc này không hề khả quan cho vị tỷ phú người New York. Xuất hiện trên Meet the Press của NBC hôm chủ nhật, Giám đốc tranh cử của Trump, Kellyanne Conway, thừa nhận: "Chúng tôi đang tụt lại và bà Clinton đang có lợi thế quá lớn".

Clinton đang vượt rất xa đối thủ Trump, đặc biệt tại các bang tranh chấp vốn là chiến trường chính của cuộc bầu cử. Thăm dò công bố hôm 23/10 của ABC News cho thấy bà Clinton đang dẫn với khoảng cách 12 điểm % trước tỷ phú của phe Cộng hòa. Hơn một tuần trước, bà Clinton chỉ dẫn 4 điểm % ngay sau cuộc tranh luận thứ 2.

Ở New York, quê hương và căn cứ chính của Trump, người dân và báo đài đều đang quay lưng lại với vị tỷ phú kệch cỡm. Nhật báo Daily News hôm 21/10 đăng bài xã luận trang bìa với 14 chương, dài 8.000 chữ, với tiêu đề "Hãy chôn Trump bằng một chiến thắng lớn".

Khi New York quay lung voi ‘ten lua dao’ Donald Trump hinh anh 2
Hình ảnh ông Donald Trump trên tờ New York Daily News cùng bài xã luận "Hãy chôn Trump bằng một chiến thắng lớn" hôm 21/10. Ảnh chụp màn hình.

Tờ báo vốn không ưa gì Trump ngay từ đầu. Khi vị tỷ phú mới tuyên bố tranh cử mùa hè năm 2015, báo này khắc họa ông giống một thằng hề. Đáp lại, Trump thường xuyên chỉ trích tờ báo là "thất bại" và "vô giá trị".

Daily News: Tên lừa đảo, kẻ ăn trộm,...

Bài xã luận trên tờ Daily News hôm 21/10 có lẽ là bản kết án nặng nề nhất mà một tờ báo dành cho ông trùm bất động sản kể từ trước tới nay. Tờ báo nói họ chưa bao giờ đặt dấu hỏi về chuyện phù hợp của một ứng viên tổng thống "cho đến khi Donald Trump xuất hiện".

"Tên lừa đảo, kẻ ăn trộm, gã thích bắt nạt, tên đạo đức giả, kẻ quấy rối tình dục và loạn trí, gã mị dân luôn tự sướng về bản thân mình, kẻ trốn thuế" là những gì tờ báo nói về Trump.

Trong lịch sử báo chí mỹ, không một ứng viên tổng thống nào lại bị chỉ trích nặng nề như vậy.

Tại một loạt bang nổi tiếng thân Cộng hòa như Texas, Arizona, báo chí cũng đang quay sang chỉ trích Trump và ủng hộ Clinton bất chấp một số tờ bị cử tri đe dọa ngay sau các ủng hộ đó.

Khi New York quay lung voi ‘ten lua dao’ Donald Trump hinh anh 3
Ông Donald Trump trong cuộc gặp cử tri hôm 23/10 tại Florida, bang tranh chấp lớn nhất quyết định kết quả bầu cử. Ảnh: Reuters.

Ở 11 bang tranh chấp quan trọng nhất (chiếm khoảng 146/538 phiếu đại cử tri), bà Clinton đang dẫn từ 5 điểm % trở lên ở 6 bang: Colorado, Michigan, New Hampshire, Pennsylvania, Virginia và Wisconsin. Chỉ cần thắng 6 bang này và các bang "rất Dân chủ" khác mà Obama từng thắng, bà Clinton đã vượt ngưỡng 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng.

Với 5 bang còn lại, bà Clinton có lợi thế ở 3 bang: 3,4 điểm % ở bang Florida (bang tranh chấp lớn nhất với 29 phiếu đại cử tri), 3,6 điểm % ở Nevada và North Carolina. Các tính toán hiện tại đều nói Trump buộc phải thắng cả Pennsylvania, Florida, Ohio và North Carolina nếu muốn trở thành tổng thống. Đây là một thử thách quá lớn vào lúc này.

Ngân quỹ thất thế

Bản thân Trump sẽ bước vào giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử như là một trong những ứng viên "ít tiền nhất" trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ.

Cả về tiền và nhân sự ở các bang chiến trường, Trump đều thua trắng trước đối thủ Clinton. Tính đến cuối tháng 9, Trump gây quỹ được tổng cộng 163 triệu USD, thấp hơn rất nhiều so với 449 triệu USD của bà Clinton.

Năm 2008, ứng viên John McCain gây quỹ được hơn 300 triệu USD, nhiều hơn Trump cho tới thời điểm này. Cùng năm đó, trong chiến dịch đầu tiên của mình, Obama đã có được 607 triệu USD. Năm 2012, cùng thời điểm này, Mitt Romney đã gây quỹ được 337 triệu USD trong khi Obama đã huy động được 564 triệu USD.

Khi New York quay lung voi ‘ten lua dao’ Donald Trump hinh anh 4
Tỷ phú Donald Trump là một trong những ứng viên "ít tiền nhất" trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ gần đây. Ảnh: Reuters.

Dù luôn khoe khoang về tài sản của mình và cam kết sẽ chi nhiều tiền cho chiến dịch tranh cử, hiện Donald Trump mới chi 47,5 triệu USD cho giai đoạn bầu cử sơ bộ nội bộ đảng và thêm 8,6 triệu USD trong giai đoạn sau.

Đây là bất lợi lớn cho Trump và cũng cho thấy ông thất thế như nào ở giai đoạn nước rút, đặc biệt trong hai mảng: nhân sự và quảng cáo truyền hình.

Về nhân sự, hiện Trump mới chi 5 triệu USD, bằng 1/8 so với 38 triệu USD của Clinton. Trump có tổng cộng 168 nhân sự trả lương trong tháng 9. Dù tăng gấp đôi so với 82 nhân sự hồi tháng 7, con số này không thấm vào đâu so với 815 nhân sự mà bà Clinton đang có.

Về quảng cáo, Trump đã chi 48,7 triệu USD trong khi Clinton chi 204 triệu USD để các quảng cáo của bà tràn ngập trên sóng truyền hình.

15 ngày trước bầu cử và ngập giữa vô số những bê bối mới, cơ hội đã thực sự chấm dứt với Donald Trump?

Clinton dẫn trước Trump với cách biệt 2 con số

Theo kết quả thăm dò mới nhất, cựu ngoại trưởng hơn 12 điểm phần trăm so với vị tỷ phú, đồng thời lần đầu vươn lên dẫn trước trong nhóm cử tri nam.

Bà Clinton có 95% cơ hội chiến thắng, bỏ xa Donald Trump

Nếu cuộc bầu cử diễn ra tuần này thì bà Clinton chắc chắn chiến thắng bởi nữ ứng viên đang dẫn trước tuyệt đối so với đối thủ Trump về số lượng đại cử tri ủng hộ.

Thanh Tuấn (từ New York)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới