Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khi người trẻ viết sách khoa học về vũ trụ

Ngay cả khi không được giảng dạy chính thức trong nhà trường, thiên văn học cũng vẫn là một bộ môn hấp dẫn với những bạn trẻ đam mê khoa học và khát khao khám phá bầu trời, vũ trụ.

Bạn đọc hẳn đã quen thuộc với nhiều cuốn sách nổi tiếng về thiên văn học được mua bản quyền và xuất bản ở Việt Nam như Lược sử thời gian, Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ của Stephen Hawking, Vũ trụ của Carl Sagan, Các thế giới song song của Michio Kaku hay series Chìa khóa vũ trụ của George của cha con Lucy & Stephen Hawking… Nhưng một cuốn sách thiên văn học nào lại do chính người trẻ Việt viết thì chắc chắn là chưa từng có.

Trên tinh thần phổ biến kiến thức cho giới trẻ và với niềm đam mê thiên văn cháy bỏng, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) – tổ chức thiên văn học đầu tiên của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực khoa học và giáo dục phi lợi nhuận, đã dành ba năm miệt mài biên soạn cuốn Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn.

Khi nguoi tre viet sach khoa hoc ve vu tru hinh anh 1
Cuốn Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn vừa ra mắt độc giả.

Đây là một cuốn sách tập hợp các thuật ngữ từ cơ bản đến chuyên sâu nhất, từ đơn giản đến phức tạp nhất trong lĩnh vực thiên văn học và vật lý thiên văn.

Với những cập nhật mới nhất đến năm 2016, cuốn sách thích hợp cho cả những người mới bắt đầu tìm hiểu đến những người nghiên cứu thiên văn học lâu năm. Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn được giới trong nghề đánh giá là cuốn từ điển thiên văn đầy đủ và chính xác nhất Việt Nam hiện nay.

Thay mặt nhóm tác giả, nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn, chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam, Ủy viên thường vụ CLB Trí thức trẻ Hà Nội và chủ biên của dự án chia sẻ: “Tôi và các cộng sự biên soạn ra cuốn sách này với mong muốn nó sẽ trở thành một tài liệu tra cứu hữu ích cho tất cả mọi người - từ nhà nghiên cứu, nhà giáo cho tới độc giả yêu khoa học ở nhiều lứa tuổi. Với mục tiêu đó, khi biên soạn chúng tôi luôn đặt tính chính xác lên hàng đầu.

Ngoài thông tin, kiến thức thì một điều rất quan trọng chúng tôi muốn đề cập đến trong sách là cách sử dụng các thuật ngữ thiên văn học và vật lý thiên văn sao cho chính xác nhất, quy chuẩn nhất. Hy vọng rằng cuốn từ điển này sẽ mang lại nhiều thông tin và giá trị tri thức cho độc giả.”

Khi nguoi tre viet sach khoa hoc ve vu tru hinh anh 2
Nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn phát biểu trong buổi giới thiệu sách.

 

Hội thảo ra mắt và giới thiệu cuốn sách đã được tổ chức hồi tháng 1/2017 vừa qua dưới sự phối hợp giữa VACA, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội và CLB Trí thức trẻ.

Trong sự kiện này, bạn đọc được lắng nghe nhiều chia sẻ về vai trò của khoa học cũng như quá trình nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện cuốn sách. Bên cạnh đó, hội thảo còn có nhiều ý kiến đánh giá, chia sẻ của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện của nhiều tổ chức và đơn vị liên quan.

Được biết, Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn chỉ là cuốn sách mở đầu cho rất nhiều dự án xuất bản khác trong tương lai của VACA. Hy vọng VACA sẽ tiếp tục vững bước trên con đường lan tỏa tình yêu và đam mê tri thức cho các độc giả trẻ trên khắp cả nước, cũng như gợi niềm cảm hứng cho các hiệp hội và CLB học thuật khác trong giới trẻ tiếp bước dấn thân vì nền khoa học trẻ Việt Nam. 

Ngồi vỉa hè nói chuyện... khoa học

Đúng như tinh thần vui nhộn của tựa đề, "Vỉa hè khoa học" thực sự là một cuốn sách tranh về khoa học có một không hai dành cho mọi lứa tuổi.

Dương Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản

10 cuon sach hay nhat cua the ky 21 hinh anh

10 cuốn sách hay nhất của thế kỷ 21

0

Từ tiểu thuyết, hồi ký cho đến lược sử về loài người, biên tập viên của tờ The Guardian đã chọn lựa ra 10 tác phẩm hay nhất kể từ năm 2000 đến nay.

Hoa van no o ben troi… hinh anh

Hoa vẫn nở ở bên trời…

0 41

Những gặp gỡ bi thương là một phần nhẹ tênh của duyên số. Tuyệt thực với niềm tin chỉ làm cho chúng ta nhiều thêm những đổ vỡ...

Ca vu tru dieu voi bong thu be vao mot cuon sach hinh anh

Cả vũ trụ diệu vợi bỗng thu bé vào một cuốn sách

0 8

Cuốn sách đóng góp đáng kể trong lĩnh vực vật lý thiên văn vô tuyến của thế giới trong những năm 1970 đã mang đến cho người đọc một cái nhìn toàn diện về lĩnh vực thiên văn.

Qua trinh tao tac quoc bao hoang trieu bang tranh ve hinh anh

Quá trình tạo tác quốc bảo hoàng triều bằng tranh vẽ

0 291 2

Quá trình tạo tác "quốc bảo hoàng triều" mộc bản, công cụ mang sứ mệnh lưu truyền lịch sử dân tộc dưới triều Nguyễn đã được tái hiện sinh động bằng tranh vẽ kết hợp chính sử.