M

Khi việc làm 'chờ' người học CNTT

“Dù kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn nhưng công nghệ thông tin vẫn tăng trưởng tốt. 22 doanh nghiệp trong ngành được khảo sát đều có doanh thu tăng từ 2-63% năm vừa qua”.

Khi việc làm 'chờ' người học CNTT

“Dù kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn nhưng công nghệ thông tin vẫn tăng trưởng tốt. 22 doanh nghiệp trong ngành được khảo sát đều có doanh thu tăng từ 2-63% năm vừa qua”.

Đó là nhận định của ông Phí Anh Tuấn - Phó giám đốc Hội tin học TP.HCM. Ông Tuấn cho biết thêm, nhân lực CNTT cần nhất hiện nay không phải những vị trí cao cấp mà là “thợ CNTT” lành nghề, có chuyên môn tốt. Mức lương bình quân của ngành từ 5-10 triệu/ tháng, là khá so với mặt bằng chung.

 Khi viec lam 'cho' nguoi hoc CNTT hinh anh 1

Ông Phí Anh Tuấn (áo trắng) phân tích những số liệu về nhu cầu nhân sự CNTT của doanh nghiệp hiện nay.

Cung không chạm cầu

Theo khảo sát của Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, CNTT là 1 trong 10 ngành kinh tế chủ lực của thành phố giai đoạn 2012-2015, với nhu cầu trên dưới 20.000 chỗ làm mỗi năm. Tuy nhiên, nguồn cung nhân sự từ các trường hiện nay không thỏa mãn được yêu cầu doanh nghiệp về cả lượng và chất.

Đại diện công ty Micro Game (phần mềm Ola) cho biết, công ty không yêu cầu quá cao về mặt chuyên môn khi tuyển dụng, nhưng phần lớn sinh viên mới ra trường quá thiếu kỹ năng làm việc và chậm thích nghi với môi trường, văn hóa doanh nghiệp. Vì vậy, hàng năm công ty phải tiêu tốn rất nhiều chi phí cho việc đào tạo ứng viên mới.

Ông Phí Anh Tuấn cho rằng những khó khăn chính trong việc đào tạo CNTT hiện nay là chương trình giảng dạy còn chú trọng lý thuyết trong khi doanh nghiệp cần kỹ năng, các trường thiếu phương tiện thực hành cho sinh viên và thiếu thông tin về nhu cầu thị trường. Do vậy, để cải thiện chất lượng nguồn lực, các trường cần tìm hiểu sâu sát yêu cầu thực tế xã hội khi đào tạo và sự chung tay của doanh nghiệp với nhà trường trong giảng dạy sinh viên là hết sức cần thiết.

Tuyển sinh phải đi liền tuyển dụng

Nắm bắt đòi hỏi này, vừa qua Trường Cao đẳng nghề CNTT iSpace đã cho ra đời mô hình đào tạo “Tuyển sinh đi liền tuyển dụng” nhằm huấn luyện và cung ứng nhân sự theo yêu cầu, được các doanh nghiệp đánh giá cao. Việc triển khai thực hiện mô hình có sự tư vấn, giúp đỡ của Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động Tp.HCM cùng Hội tin học Tp.HCM.

Theo chương trình, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng sẽ trực tiếp đặt hàng nhân sự với nhà trường. Từ đó, iSpace sẽ thực hiện phỏng vấn tuyển sinh và đào tạo ứng viên theo đúng các tiêu chí được yêu cầu với giáo trình do doanh nghiệp đóng góp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng trực tiếp tham gia vào quá trình huấn luyện cũng như cung cấp các dự án thực tế của công ty để ứng viên thực tập. Mỗi sinh viên sẽ có 500 giờ trải nghiệm công việc thực tế trước khi ra trường để thuần thục nghề và quen thuộc với văn hóa doanh nghiệp. Ứng viên giỏi nhưng khó khăn về tài chính còn được doanh nghiệp tạm ứng trước học phí và sẽ hoàn trả lại sau khi đã tốt nghiệp đi làm.

Trong buổi công bố chương trình vào sáng 05.03, đã có 5 doanh nghiệp tham gia ký kết đặt hàng nhân sự gồm: I.P.L, An Phát (thương hiệu Draytek), Trend Micro, iCare và Micro Game (Ola).

Khi viec lam 'cho' nguoi hoc CNTT hinh anh 2

Th.s Nguyễn Hoàng Anh – Hiệu trưởng iSpace (giữa) ký thỏa thuận đào tạo và tuyển dụng với các doanh nghiệp đặt hàng nhân sự.

Ông Nguyễn Đình Quốc Tú - TGĐ công ty I.P.L chia sẻ về lý do tham gia chương trình: “Thông thường, một nhân viên mới, nhất là sinh viên mới ra trường cần tối thiểu 2 tháng để làm quen với công việc, cách thức làm việc và văn hóa của doanh nghiệp. Ứng viên tham gia chương trình này được huấn luyện cho quen việc ngay từ khi còn đi học nên ra trường là có thể làm ngay. Nhờ vậy, chúng tôi tiết kiệm được thời gian và chi phí đào tạo thêm cho ứng viên tập sự”.

Đại diện công ty Trend Micro cho biết: “Chúng tôi mong muốn tìm thấy được những ứng viên tiềm năng ngay khi các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường qua chương trình này cho những vị trí đang trống tại công ty”.

Chương trình “Tuyển sinh đi liền tuyển dụng” là một sáng kiến lớn trong mô hình đào tạo theo nhu cầu tuyển dụng thực tế của doanh nghiệp. Lần thứ nhất triển khai trong năm 2013, 360 việc làm hiện hữu trong ngành công nghệ thông tin đã được các doanh nghiệp đặt hàng đến năm 2015. Chúng tôi đang chờ đợi để trao cơ hội này cho 360 bạn trẻ thực sự muốn đi trước một bước để hoạch định cho tương lai ngay trong hôm nay. Chương trình xét tuyển từ 12/3 đến 27/4/2013. Cơ hội chỉ dành cho ứng viên đến trước và đáp ứng được các điều kiện cơ bản của doanh nghiệp tuyển dụng.

Tìm hiểu thêm tại www.tuyensinhdilientuyendung.vn.

Tư liệu: Học viện Ispace

Theo Infonet

 

 

 

Theo Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục