Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Khinh hạm phòng không mang tên lửa tầm xa của Italy

Khinh hạm tàng hình lớp Carlo Bergamini của Italy có thiết kế cột buồm cao bất thường để chứa radar có tầm trinh sát tới 400 km cho nhiệm vụ phòng không.

Khinh ham phong khong mang ten lua tam xa cua Italy hinh anh 1
Khinh hạm tàng hình lớp Carlo Bergamini của Hải quân Italy là một phần trong chương trình tàu khu trục đa nhiệm FREMM hợp tác với Pháp. Trong đó, lớp Aquitaine được chế tạo cho Hải quân Pháp và Carlo Bergamini cho Hải quân Italy. 

 

Khinh ham phong khong mang ten lua tam xa cua Italy hinh anh 2
Carlo Bergamini chia sẻ nhiều hệ thống con với khinh hạm lớp Aquitaine của Pháp. Phần thân tàu có thiết kế thủy động lực học khá giống với chiến hạm của Pháp. Khác biệt lớn nhất giữa 2 lớp chiến hạm nằm ở phần cột buồm chính. Phiên bản FREMM của Italy có cột buồm rất cao.
Khinh ham phong khong mang ten lua tam xa cua Italy hinh anh 3
Đỉnh cột buồm lắp radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) Selex MFRA với tầm trinh sát tới 400 km. Bộ vi xử lý của radar được tối ưu hóa cho nhiệm vụ phòng không và phát hiện từ xa tên lửa chống hạm siêu âm. Ảnh: MDC
Khinh ham phong khong mang ten lua tam xa cua Italy hinh anh 4
Vũ khí trên tàu gồm 16 ống phóng thẳng đứng SYLVER A50 VLS sử dụng tên lửa hải đối không Aster-15 tầm bắn 30 km hoặc Aster-30 tầm bắn 120 km. Theo Military Today, 16 tên lửa phòng không là quá ít so với một khinh hạm có lượng giãn nước tới 7.000 tấn.  Phiên bản của Italy không được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất SCALP. 
Khinh ham phong khong mang ten lua tam xa cua Italy hinh anh 5
Tàu được vũ trang pháo hạm Otobreda 127 mm. Pháo có thể bắn đạn pháo có điều khiển Vulcano với tầm bắn hơn 100 km, tốc độ bắn 35 viên/phút. Ảnh: Oto Melara
Khinh ham phong khong mang ten lua tam xa cua Italy hinh anh 6
Vũ khí mạnh nhất trên tàu là 4 tên lửa chống hạm Otomat, tầm bắn 200 km. Hai pháo 25 mm điều khiển từ xa, 2 cụm phóng ngư lôi hạng nhẹ MU90.
Khinh ham phong khong mang ten lua tam xa cua Italy hinh anh 7
Khinh hạm lớp Carlo Bergamini có chiều dài 144,6 m, rộng 19,7 m, lượng choán nước 6.900 tấn. Thủy thủ đoàn có 199 người.
Khinh ham phong khong mang ten lua tam xa cua Italy hinh anh 8
Phiên bản FREMM của Hải quân Italy được chế tạo với phiên bản tiêu chuẩn và chống ngầm. Trong đó, phiên bản chống ngầm sử dụng pháo 76 mm, 4 tên lửa chống ngầm Milas.
Khinh ham phong khong mang ten lua tam xa cua Italy hinh anh 9
Đuôi tàu có nhà chứa và sàn đáp cho 2 trực thăng chống ngầm NH-90.Tàu sử dụng hệ thống động lực hybrid CODLAG tương tự phiên bản của Pháp, nhưng có công suất lớn hơn. Tốc độ tối đa khoảng 29 hải lý/giờ, dự trữ hành trình 6.700 hải lý.
Khinh ham phong khong mang ten lua tam xa cua Italy hinh anh 10
Các chuyên gia quân sự đánh giá, khinh hạm lớp Carlo Bergamini tốt hơn phiên bản của Pháp ở nhiều khía cạnh, đặc biệt là phòng không. Tuy nhiên, về hỏa lực phiên bản của Italy yếu hơn, dù có lượng choán nước lớn hơn.

Uy lực khinh hạm tối tân nhất của Pháp

Khinh hạm lớp Aquitaine của Pháp được thiết kế với khả năng tàng hình cao, hỏa lực mạnh, một trong số ít những chiến hạm trên thế giới có khả năng tác chiến ở cự ly trên 1.000 km.

Những vũ khí nguy hiểm nhất của châu Âu

Tiêm kích Typhoon được trang bị cảm biến và vũ khí hiện đại hay tàu sân bay Queen Elizabeth mang theo 50 tiêm kích F-35 là hai trong số những vũ khí đáng ghờm của châu Âu.

Quốc Việt

(Ảnh: Military Today)

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới

Ong Kim Jong Un bi mat gui thu moi TT Trump den Binh Nhuong hinh anh

Ông Kim Jong Un bí mật gửi thư mời TT Trump đến Bình Nhưỡng

0 86

Một lá thư được nhà lãnh đạo Triều Tiên bí mật gửi cho ông Trump vào tháng 8, kèm theo lời mời tổng thống Mỹ đến thăm Bình Nhưỡng và bày tỏ mong muốn tổ chức thượng đỉnh lần 3.