Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Khổ luyện leo thang, đu dây cứu hộ nạn nhân

Đu dây từ nhà cao 9 tầng xuống đất, cõng người trèo thang xuống từ nhà 5 tầng... là những bài tập sinh viên ĐH Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) phải tập luyện mỗi ngày.

Kho luyen leo thang, du day cuu ho nan nhan hinh anh 1
Để có thể cứu người trong tình huống thực tế, mỗi sinh viên Khoa Cứu nạn - Cứu hộ  (ĐH Phòng cháy Chữa cháy, Hòa Bình) phải rèn luyện qua rất nhiều môn học. Cứu nạn, cứu hộ sự cố phương tiện giao thông cơ giới, sập đổ nhà và công trình, người đuối nước, hoặc cứu nạn cứu hộ trong điều kiện đặc biệt (có khói, khí độc, thiếu oxy, trong không gian hẹp).
Kho luyen leo thang, du day cuu ho nan nhan hinh anh 2
Để hoàn thành các môn học ấy, mỗi sinh viên phải vượt qua rất nhiều thử thách khó khăn cả về chuyên môn cũng như thể lực.
Kho luyen leo thang, du day cuu ho nan nhan hinh anh 3
Sinh viên thực hành bài tập tự cứu mình bằng dây. Kỹ thuật này yêu cầu học viên phải biết tạo đai háng chắc chắn, an toàn, kiểm soát được tốc độ xuống.
Kho luyen leo thang, du day cuu ho nan nhan hinh anh 4
Giảng viên Nguyễn Đức Dũng làm mẫu cho sinh viên quan sát động tác tự cứu; sau đó sinh viên sẽ thực hành từ tầng thấp đến tầng cao. Ban đầu, nhiều bạn tỏ ra sợ hãi nhưng chỉ sau 2 buổi học, khi đã nắm chắc kỹ năng thì độ cao không còn quan trọng nữa. Sinh viên có thể tự cứu mình bằng dây từ tháp cao 9 tầng.
Kho luyen leo thang, du day cuu ho nan nhan hinh anh 5
Trong bài tập cứu người bằng thang ba, sinh viên phải vác được thang nặng 45 kg, leo 10 m trong khoảng từ 5 đến 7 giây. Sau đó, phải cõng được một người nặng 65 kg xuống đất an toàn.
Kho luyen leo thang, du day cuu ho nan nhan hinh anh 6
Học viên rèn luyện kỹ năng di chuyển, tìm kiếm trong không gian hạn chế. Để rèn luyện thể lực, trước mỗi buổi học, sinh viên Khoa Cứu nạn - Cứu hộ phải chạy bộ 1.500-2.000 m. Bên cạnh đó, họ sẽ phải trải qua bài tập mặc thiết bị bảo hộ cá nhân nặng 15 kg (bao gồm quần áo, ủng, mũ, mặt nạ, bình khí…) vượt qua không gian hẹp.
Kho luyen leo thang, du day cuu ho nan nhan hinh anh 7
Đạp xe với tốc độ 80 vòng/phút với thời gian tối thiểu là 2 phút.
Kho luyen leo thang, du day cuu ho nan nhan hinh anh 8
Nguyễn Văn Minh, sinh viên năm thứ 2, cho biết mặc thiết bị bảo hộ khá nóng, khó vận động và khó thở nhưng cậu phải cố gắng làm quen vì sẽ giúp đảm bảo an toàn trong tình huống thiếu khí, có khói, khí độc, nhiệt độ cao, tiếng ồn.
Kho luyen leo thang, du day cuu ho nan nhan hinh anh 9
Trong suốt 4 năm học, sinh viên sẽ phải trải qua các môn học để cứu người trong các hoàn cảnh khác như cứu hộ giao thông với tình huống nạn nhân bị mắc kẹt trong gầm ôtô.
Kho luyen leo thang, du day cuu ho nan nhan hinh anh 10
Dùng kìm phá cửa giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong xe.
Kho luyen leo thang, du day cuu ho nan nhan hinh anh 11
Cứu nạn cứu hộ sự cố đổ sập nhà hoặc công trình xây dựng.
Kho luyen leo thang, du day cuu ho nan nhan hinh anh 12
Cứu người mắc kẹt trong không gian hẹp như ống cống.
Kho luyen leo thang, du day cuu ho nan nhan hinh anh 13
Với các môn học đa dạng, với nhiều tình huống thực tế nên sau 4 năm học, các chiến sĩ cứu nạn, cứu hộ có thể tham gia ngay vào các đội phòng cháy chữa cháy để làm công tác cứu người.
Vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết diễn ra thế nào? Vụ cháy xảy xa vào rạng sáng 23/3, xuất phát từ hầm xe chung cư Carina Plaza (quận 8), đã cướp đi mạng sống của 13 người, 27 người bị thương, 150 xe máy và 13 ôtô bị thiêu rụi.

    Việt Hùng

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Việt Hùng Thời sự